เร่งสนองพระบรมราโชบาย ร.10

ข่าว

เร่งสนองพระบรมราโชบาย ร.10

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 05:15 น.

บันทึก

อุดม คชินทร

นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยหลังเข้าพบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ว่า รมว.ศธ.มอบหมายให้ตนดูแลเรื่องอุดมศึกษาเป็นหลัก แต่ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด คงต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ รมว.ศธ.ยังได้เล่าถึงปัญหาในภาพรวม ของ ศธ.ที่จะต้องมีการเร่งขับเคลื่อน เช่น เรื่องการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่องศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้การดำเนินการต่างๆมีการขับเคลื่อนได้

“หลังจากที่ได้เข้าเฝ้าในหลวง รัชกาลที่ 10 พระองค์ทรงฝากว่าคณะ รัฐมนตรี (ครม.) มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลบ้านเมือง เพราะฉะนั้นเราต้องเร่งทำ เนื่องจากเวลาค่อนข้างจำกัด และผมก็ตั้งใจที่จะสนองพระบรมราโชบายของพระองค์อย่างเต็มที่ ถ้าหากเราสังเกตจะพบว่า ในหลวง รัชกาลที่ 10 มีพระราชดำรัสเกี่ยวกับแนวทางเรื่องการศึกษาในหลายเรื่อง อย่างเรื่องการดำเนินการต่างๆ จะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย และพระองค์ท่านยังเน้นย้ำว่าให้แก้ปัญหาด้วยปัญญา” รมช.ศธ.กล่าว

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ยังได้เห็นถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาของอุดมศึกษา โดยเฉพาะในกลุ่มของมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เนื่องจาก มรภ.มีปรัชญาที่จะพัฒนาท้องถิ่น และการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งต้องยอมรับว่าที่ผ่านมากลุ่ม มรภ. ได้รับการส่งเสริมไม่ดีเท่าที่ควร พระองค์ท่านทรงมีพระกระแสรับสั่ง แนะนำผ่านมาทางองคมนตรีและสื่อมาถึง ศธ.ด้วย ซึ่งตนเชื่อว่าต่อจากนี้จะมีการพัฒนาและส่งเสริมกลุ่ม มรภ. ทาง ศธ.จะเข้ามาช่วยเหลือมากขึ้น โดยส่วนตัวตนก็เห็นด้วย และในการประชุมอธิการบดี มรภ.ทั่วประเทศที่ผ่านมา ที่ประชุมก็เห็นว่า มรภ.จะต้องมีการปรับตัวเพื่อยกระดับตัวเอง แต่ก็ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ที่เบื้องต้นคือการพัฒนาท้องถิ่น รวมถึงต้องเน้นการเชื่อมโยงภายในกลุ่ม มรภ. ด้วย ไม่ใช่ต่างคนต่างทำอย่างที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์