ไล่ออก ‘14 ผู้คุมคุก’

ข่าว

ไล่ออก ‘14 ผู้คุมคุก’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:17 น.

บันทึก

อธิบดีลงดาบเอง พฤติกรรมสุดฉาว

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เชือด 14 ผู้คุมเรือนจำทั่วประเทศ ไล่ออกจากราชการ สอบพบพฤติกรรมแสบสุดเปลี่ยนคุกเป็นฮาเร็มเปิดฟรีเซ็กซ์นักโทษชาย-หญิง ปาร์ตี้ยาเสพติด คุมบ่อนการพนัน ไถเงินญาติแลกนำเข้าสมาร์ทโฟนไว้นอนโทร.เสริมความสบายในเรือนจำ โกงเงินงบประมาณแผ่นดินร่วม 4 ล้าน จ่อฟันอาญาซ้ำ

ราชทัณฑ์ลงแส้ไล่ออก 14 ผู้คุมพันทุจริตเมื่อวันที่ 30 พ.ย. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย. มีมติในที่ประชุม อ.ก.พ.กรมราชทัณฑ์ ครั้งที่ 4/2560 กรมราชทัณฑ์ พิจารณาลงโทษ ไล่ออกผู้คุมที่กระทำผิดวินัย 13 รายให้ออกจากราชการ 1 ราย รวม 14 ราย

ระบุรายละเอียดพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทั้ง 14 ราย กระทำความผิดแตกต่างกัน 13 ราย ที่ถูกไล่ออกมีตั้งแต่ความผิด ละทิ้งหน้าที่ราชการติดต่อกันเกินกว่า 15 วัน มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์จากการจับกุมโทรศัพท์มือถือจากผู้ต้องขังแล้วส่งคืน โดยไม่รายงานผู้บังคับบัญชา ไม่นำเงินผลพลอยได้ฝากเข้าบัญชีธนาคาร 14 ครั้ง เป็นเงิน 601,202 บาท มีส่วนรู้เห็นและได้ประโยชน์จากการไม่ตรวจค้นเจ้าหน้าที่เป็นเหตุให้สามารถลักลอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าเรือนจำ ดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณ เงินเดือน ค่าตอบแทนพนักงานราชการ โดยทุจริต จำนวน 4,995,037 บาท มีส่วนรู้เห็นและได้ประโยชน์จากการปล่อยให้ผู้ต้องขังลักลอบจำหน่ายสินค้าในเรือนจำ โดยใช้เงินสด มีส่วนรู้เห็นและได้ประโยชน์จากการจำหน่ายพระเครื่องในเรือนจำ มีส่วนรู้เห็นและได้ประโยชน์จากการเก็บส่วยเปิดบ่อนการพนันในเรือนจำ รู้เห็นเป็นใจให้ผู้ต้องขังชายลักลอบเข้าไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ต้องขังหญิงในแดนหญิง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไขกุญแจให้เข้าไปในแดนหญิงโดยอ้างว่าหลอดไฟเสีย ทั้งนี้ มีภาพวงจรปิดบันทึกได้ เกี่ยวข้องลักลอบนำโทรศัพท์มือถือและยาเสพติดเข้าเรือนจำ นำสุราไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำแลกเงิน 2 พันบาท เรียกรับผลประโยชน์จากญาติผู้ต้องขัง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ มีมลทินหรือมัวหมองในกรณีที่ถูกสอบสวนว่ามีส่วนรู้เห็นและได้ประโยชน์จาก การนำเงินสด แหวนทอง เข้าเรือนจำ

พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัด กรมราชทัณฑ์ ยึดแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ 3 ส. คือ สะอาด สุจริต และเสมอภาค ใช้เป็นทิศทางในการบริหารงานมาตลอดระยะเวลา 2 เดือน ให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แต่ยังมีข้าราชการส่วนน้อยที่กระทำผิด ถือเป็นส่วนน้อย กรมราชทัณฑ์มิได้นิ่งเฉยต่อพฤติการณ์กระทำผิดของข้าราชการ กรณีถูกไล่ออกจากราชการจะไม่ได้รับสิทธิ์ต่างๆ เช่น บำเหน็จและบำนาญ ที่ควรจะได้รับ ส่วนถูกให้ออกจากราชการ ยังคงได้รับสิทธิ์บางส่วนอยู่ หลังจากนี้จะมอบอำนาจให้นิติกร กรมราชทัณฑ์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่เรือนจำนั้นตั้งอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์