เสมา 1 สั่งปรับมาตรฐานวิชาชีพครูเป็นของขวัญ

ข่าว

เสมา 1 สั่งปรับมาตรฐานวิชาชีพครูเป็นของขวัญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาว่า ที่ประชุมได้หารือถึงมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐาน ซึ่งเป็นตัวที่ใช้วัดสมรรถนะของครู ที่ประชุมจึงอยากให้มีการปรับรายละเอียดในเรื่องนี้ให้เชื่อมโยงกับการทำมาตรฐานวิชาชีพครูของคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา ที่จะต้องดูภาพรวมมาตรฐานวิชาชีพครูทั้งหมด เพราะ รมว.ศึกษาธิการ อยากจะทำเรื่องมาตรฐานวิชาชีพนี้มอบให้เป็นของขวัญกับครูทุกคน เพราะผู้ที่เข้าฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพของคุรุสภา 9 มาตรฐานนั้น มีกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากทั้งกลุ่มนักศึกษาที่เรียนหลักสูตรครู 5 ปี และกลุ่มผู้ที่ไม่ได้เรียนวิชาชีพครูโดยตรง

โฆษก ศธ.กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โดยมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ไปดูว่าจะให้ความยุติธรรมกับทุกกลุ่มที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากที่ผ่านมาการจัดสอบดังกล่าวในบางสาขาวิชาเอกไม่มีผู้สอบได้เต็มจำนวนที่ประกาศรับสมัคร จึงไม่ได้ครูตามที่ต้องการ จึงให้ไปดูว่าจะมีแนวทางใดบ้างที่จะได้ครูที่มีความรู้ความสามารถมาสอนในสาขาที่ขาดแคลน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์