"ส้มเดกาปอง" กับที่มาพันธุ์มีกิ่งตอนขาย

ข่าว

"ส้มเดกาปอง" กับที่มาพันธุ์มีกิ่งตอนขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:15 น.

ส้มชนิดนี้ เป็นพันธุ์ใหม่และ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างส้มแมนดารินกับส้มเขียวหวาน แต่ไม่ระบุว่าพันธุ์ไหน และผสมพันธุ์กันด้วยวิธีใด จากนั้นเกษตรกรชาวญี่ปุ่นได้ปรับปรุงพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและหลายวิธี ก่อนนำต้นกล้าไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1 กิโลกรัมต่อผล ผิวผล แปลกเหมือนกับมะกรูดหรือผิวผลน้อยหน่า เปลือกผลแกะง่าย เนื้อในรสชาติหวานจัด วัดความหวานได้มากกว่า 13 องศาบริกซ์ขึ้นไป รับประทานอร่อยมาก จึงตั้งชื่อว่า “ส้มเดกาปอง” ดังกล่าว ถูกนำออกสู่ตลาดครั้งแรกที่เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น แล้วกระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลกประมาณปี พ.ศ.2515 ปัจจุบันมีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทย จึงรีบแจ้งให้ทราบทันที

ส้มเดกาปอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นส้มทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้พุ่มต้น สูงไม่เกิน 3-5 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีกว้าง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลมหรือกลมรีมีจุกบริเวณหัวผล ผิวผลแปลกตามที่กล่าวข้างต้น เปลือกผลไม่หนามากนัก แกะเปลือกง่าย เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานจัด ไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลย มีเมล็ด ได้รับการขนานนามว่าเป็นส้มที่รับประทานอร่อยที่สุดในโลก มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย

มีกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดแท้ขายเพียงแหล่งเดียวคือ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” 48/4 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–6383–3061, 08–6348–2347, 09–5593–2468 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรกำแพงแสน ม.เกษตรฯ กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม วันที่ 2-11 ธ.ค.60 โซน ก. ล็อก 7–8 กับ ก. ล็อก 85–86 ราคาถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้มเดกาปองส้มแมนดารินส้มเขียวหวานนายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 23:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์