ควันหลงวันลอยกระทง หลายจังหวัดพบขยะมหาศาลลอยเกลื่อนแม่น้ำ

ข่าว

ควันหลงวันลอยกระทง หลายจังหวัดพบขยะมหาศาลลอยเกลื่อนแม่น้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2560 10:30 น.

หลังวันลอยกระทง หลายจังหวัดมีขยะมหาศาลลอยแพเกลื่อนแม่น้ำ ขณะที่ จ.บึงกาฬ พบกระทงตกค้างตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ส่วนใหญ่เป็นวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย ทางด้านเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด จ.พิษณุโลก เร่งทำความสะอาดขยะติดค้างริมตลิ่งจำนวนมาก..

วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเทศกาลลอยกระทงที่อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ ผ่านมาเมื่อคืนนี้พอถึงรุ่งเช้าก็จะพบเห็นว่า ยังมีกระทงจากหมู่บ้านที่อยู่เหนือขึ้นไปยังคงลอยตามแม่น้ำโขงมาเรื่อยๆ เป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง เมื่อก่อนปัญหาขยะจากวัสดุในการทำกระทงเป็นปัญหาในด้านมลภาวะส่วนใหญ่จะใช้โฟมทำกระทง ทำให้เกิดการย่อยสลายยากและสร้างปัญหามลพิษให้กับแม่น้ำลำคลอง

สำหรับปัจจุบัน ประชาชนเริ่มเข้าใจปัญหานี้ดี ทำให้หันมาใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมีการย่อยสลายง่าย จะเห็นได้จากกระทงที่ติดตามริมฝั่งแม่น้ำกว่า 99% จะเป็นกระทงที่ทำจากใบตองและขนมปัง มีไม่ถึง 1 % ที่ทำจากโฟมและวัสดุอื่นๆ ปัญหามลภาวะจึงน้อยลงไปจากเดิมมาก

ขณะที่ ริมฝั่งแม่น้ำน่านทั้งบริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ และหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร สถานที่จัดงานลอยกระทง จ.พิษณุโลก เช้านี้เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดเทศบาลนครพิษณุโลก เร่งทำความสะอาด โดยเฉพาะบริเวณถนนพุทธบูชา ริมสวนชมน่านฯ เจ้าหน้าที่ได้เก็บกวาดขยะบริเวณถนน และรอรถเก็บขยะมาเก็บ นอกจากนี้ ยังมีขยะอีกจำนวนมากริมสองฝั่งแม่น้ำน่าน ทั้งขยะจากอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ ที่ประชาชนมาเที่ยวทิ้งไว้เต็มริมตลิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันลอยกระทงลอยกระทงขยะเกลื่อนบึงกาฬพิษณุโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์