ทั้งไทย-ต่างชาติ แน่นขนัด งานลอยกระทง

ข่าว

ทั้งไทย-ต่างชาติ แน่นขนัด งานลอยกระทง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2560 05:05 น.

หลายจว.สืบสานประเพณี จัดเรียบง่ายไร้พลุประทัด ฮิตใช้‘ราง’ปล่อยประทีป

ประชาชนทั่วประเทศร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงเนืองแน่น ที่เอเชียทีค-สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติหลายพันคนท่ามกลางการตรวจค้นเข้มเพื่อรักษาความปลอดภัย นายกฯ ร่วมลอยกระทงกับครอบครัวทหารอากาศอย่างเป็นกันเอง สุโขทัยประชาชนแห่ลอย กระทงในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแสงเทียนงามระยิบระยับ เชียงใหม่จุดประทีปและประดับโคมล้านนาสว่างไสวไปทั้งเมือง นครราชสีมา สงขลา ชาวสิงคโปร์-มาเลเซีย แห่ร่วมงานจำนวนมากเนื่องจากตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์ ผู้ว่าการ ททท. ระบุมี นักท่องเที่ยวเข้าประเทศช่วงเทศกาลลอยกระทงกว่า 1 ล้านคน สร้างรายได้ราว 3,800 ล้านบาท

การจัดงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2560 หลายจังหวัดเริ่มจัดงานตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. มีประชาชนไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก ส่วนการจัดงานในวันที่ 3 พ.ย. ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือวันเพ็ญเดือน 12 ตรงกับวันลอยกระทงตามประเพณีดั้งเดิม จัดขึ้นเพื่อขอขมาพระแม่คงคา และถือเป็นการลอยเคราะห์ลอยโศก มีประชาชนแห่ร่วมลอยกระทงเนืองแน่น ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่ชมความงดงามทางวัฒนธรรมของไทยเป็นจำนวนมาก โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ห้ามเล่นพลุ และประทัดอย่างเด็ดขาด

บรรยากาศงานเทศกาลลอยกระทง เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ย. ที่ จ.สุโขทัย ขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานของ สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ทั้ง 11 พระองค์ ซึ่งพระราชทานแก่จังหวัดสุโขทัย เพื่อลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟประจำปี 2560 ณ สระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตะกวน) ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า ได้เคลื่อนออกจากบริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี มีนายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรี ข้าราชการ นักเรียน-นักศึกษาและประชาชนนับหมื่นคนร่วมพิธี ขบวนได้เคลื่อนไปตามถนนรอบเมือง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมชื่นชม

นักท่องเที่ยวแห่ชมงาน

ขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน มาถึงอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.สุโขทัย เป็นประธานนำไปประดิษฐาน ณ แท่นพิธี บริเวณตระพังตาล ริมสระตระพังตาล ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นอกจากนี้ยังมีขบวนหลวง-ขบวนแห่วัฒนธรรมและของดีจาก 9 อำเภอ ขบวนแห่สาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 20 คนสุดท้ายการประกวดนางนพมาศ มีประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลเข้าชมภายในงานดังกล่าวแน่นขนัด ภายในงานมีการแสดงโขน การแสดงแสงเสียงเรื่อง “ความรุ่งเรือง ของนครสุโขทัย” ณ วัดมหาธาตุ การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ และในเวลา 23.00 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ณ สระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตะกวน)

ดวงประทีปสว่างทั้งเมืองเชียงใหม่

จ.เชียงใหม่ จัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งหรือลอยกระทง ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” ทุกจุดของเมืองจะตกแต่งสีสันและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประเพณีล้านนาเชียงใหม่ ในรูปแบบย้อนยุค โดยจุดไฮไลต์ของงานอยู่ที่ริมสองฝั่งแม่น้ำปิง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ บริเวณรอบคูเมือง ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา และบริเวณข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีการจุดผางปะติ๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง จำนวน 100,000 ดวง สืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรม บริเวณ 4 แจ่ง 5 ประตูเมือง บ้านเรือน วัดทุกแห่ง มีจุดประทีปและตกแต่งโคมไฟล้านนาทำให้เมืองเชียงใหม่สว่างไสวไปทั่วเมือง ส่วนการลอยกระทงสายในแม่น้ำปิง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมลอยกระทงจำนวนมาก ส่วนการปล่อยโคมลอย มีขึ้นเวลา 19.00-01.00 น. บริเวณสะพานนวรัฐ และตามวัดตามโรงแรมที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

พะเยาทุกวัดจัดเทศน์มหาชาติ

จ.พะเยา วัดทุกแห่งจัดประเพณีเทศน์มหาชาติเนื่องในวันยี่เป็งตั้งแต่เช้ามืด มีประชาชนไปร่วมทำบุญและฟังเทศน์เป็นจำนวนมาก ขณะที่ทางเทศบาลเมืองพะเยา จัดงานประเพณีลอยกระทงบริเวณลานพญานาค ริมกว๊านพะเยา ข่วงวัฒนธรรมริมกว๊านพะเยา ตั้งแต่วันที่ 2-4 พ.ย. ภายใต้แนวความคิด หอมฮีตฮอย เป่งแจ้งเจยบาน ยี่เป็งกว๊านพะเยา บรรดาพ่อค้าแม่ค้านำกระทงที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ กระทงขนมปัง กระทงที่ย่อยสลายง่าย มาวางขาย มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเลือกซื้อเตรียมไว้ลอยในช่วงค่ำ

ลอยกระทงสาย 18,900 ดวง

ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดกิจกรรมลอยกระทงขึ้นโดยสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมของชุมชน อาทิ การทอดผ้าป่าแถวที่มีแห่งเดียวในโลก จากนั้นทำการลอยกระทงสาย จำนวน 18,900 ดวง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลอยกระทงส่งความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยกระทงไหลลอยตามสายน้ำของแม่น้ำปิงเป็นทางยาวส่งแสงระยิบระยับเต็มสายน้ำปิงไปไกลไม่ต่ำกว่า 5 กิโลเมตร นอกจากนั้น ยังมีการเผาเทียนเล่นไฟแบบโบราณด้วย ส่วนเทศบาลเมืองกำแพงเพชรจัดประเพณีลอยกระทงที่หน้าสวนสิริจิตอุทยานริมแม่น้ำปิง มีการจุดพลุ ตะไล และไฟพะเนียงด้วย

เข้มนักศึกษาห้ามมั่วสุม

ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ บึงสีไฟ อ.เมืองพิจิตร ทางจังหวัดพิจิตรจัดงาน “สานฝัน สร้างสุข บึงสีไฟ” และเทศกาลลอยกระทงในบริเวณบึงสีไฟ มีประชาชน ตลอดจนนักเรียน นักศึกษาและเยาวชนมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก นายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการแนะแนว ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สพฐ. พร้อมด้วยนายสันติสุข ภูมิสุทธินันท์ ที่ปรึกษาศูนย์ประสานงานโครงการพระราชดำริฯ นางศิลามล เทียนสมบัติ ผอ.พัฒนาและส่งเสริมความประพฤตินักเรียน และเจ้าหน้าที่ ชุด ฉก.ชน.สพฐ. ร่วมกับตำรวจ คณะครู ผู้บริหาร สพป.พิจิตร สพม.เขต 41 กลุ่มอาชีวะ และเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพิจิตร ออกตรวจตราดูแลความประพฤติของเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ไม่ให้มีการมั่วสุมสุ่มเสี่ยงเกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

จัดยิ่งใหญ่ลอยกระทงโคราช

ที่ จ.นครราชสีมา มีการจัดกิจกรรมลอยกระทงหลายจุดทั้งบริเวณรอบคูเมือง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา สวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ ร.9 สวนน้ำบุ่งตาหลั่ว สวนสัตว์นครราชสีมา และสระน้ำหน้าเทศบาลตำบลหัวทะเล ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีอย่างยิ่งใหญ่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เดินสายเปิดงานตลอดช่วงเย็น ขณะที่ชาวบ้านนับพันคนแห่มาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่สระน้ำหน้าเทศบาลตำบลหัวทะเล มีประชาชนมาทั้งครอบครัวร่วมลอยกระทงอย่างเนืองแน่นหลายพันคน ขณะที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และ น.ส.อัจฉรา อัมพุช รองประธานบริหารอาวุโสศูนย์การค้าเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “เดอะมอลล์ โคราช ฟูลมูน พูนสุข เพื่อคนโคราช” มีพระเอกยอดฮิต “ณเดชน์ คูกิมิยะ” เดินแบบนายนพมาศหนุ่มสุดหล่อ และร่วมลอยกระทงกับแฟนคลับในสระน้ำวนรอบสวนน้ำแฟนตาซี ลากูน

กาฬสินธุ์ประกวดกระทงใหญ่

ที่หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ (หลังเก่า) มีการแห่ขบวนกระทงดอกไม้สดขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านจาก 9 คุ้มวัด 36 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ทำขึ้นอย่างสวยงามไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ไปยังสวนสาธารณะกุดน้ำกิน ที่ทางเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์จัดงานเทศกาลลอยกระทง โดยนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงาน ทำพิธีขอขมาพระแม่คงคา นำกระทงดังกล่าวลงลอยในบึงน้ำ พร้อมกับประชาชนที่มาร่วมงาน กิจกรรมในงานมีการประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทงสวยงามแบบประยุกต์และแบบมาตรฐาน การแสดงของนักเรียนและเยาวชน คาดมีประชาชนมาร่วมลอยกระทงนับหมื่นคน

พังงาลอยแพสะเดาะเคราะห์

ที่ชายทะเลบ้านอ่าวจิก หมู่ 5 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ชาวบ้านนับพันคนร่วมงานสืบสานประเพณีลอยแพ ประจำปี 2560 ร่วมกันทำพิธีทางศาสนา ทำบุญก่อเจดีย์ทราย ก่อนนำแพสะเดาะเคราะห์ นำข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว รวมทั้งเขียนชื่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับใส่กระทงนำขึ้นแพสร้างเป็นศาลาใช้เรือหางยาวลากไปลอยกลางทะเล เพื่อลอยทุกข์ลอยโศกและขอขมาพระแม่คงคา โดยนายสมบัติ จินดาพล นายก อบต.โคกกลอย กล่าวว่า ประเพณีนี้เป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นมีมานานกว่าร้อยปี โดยจะจัดงานในตอนกลางวันของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12

ประกวดนางนพมาศนานาชาติ

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต เทศบาลเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จัดงานลอยกระทงที่หาดป่าตอง มีการตั้งขบวนแห่ประชาสัมพันธ์งานตั้งแต่บริเวณแยกซีเพิร์ลไปยังซอยบางลาสถานที่จัดงาน ภายในงานมีการแสดงนาฏศิลป์จากมหาวิทยาลัยทักษิณ ประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ และการประกวดนางนพมาศนานาชาติ ซึ่งผู้เข้าประกวดเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทุกคนต้องสวมชุดไทยเข้าประกวด เพื่อเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย

ลอยกระทงแก้มลิงทุ่่งภูเขาทอง

บริเวณทุ่งภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เป็นแก้มลิงโครงการในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเก็บกักน้ำป้องกันน้ำท่วมเกาะเมืองและน้ำท่วมกรุงเทพฯ และกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง ทาง อบจ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับทางจังหวัด ใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ นิมนต์พระอาจารย์แดง แห่งวัดป้อมรามัญ เป็นประธานในพิธีอาบน้ำเดือนเพ็ญ โดยนำน้ำมนต์จากวัดต่างๆ 9 วัด ประพรมให้ผู้มาร่วมงานลอยกระทงหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รวมทั้งจัดโอ่งและถังน้ำขนาดใหญ่ 99 ใบ ให้ประชาชนอาบน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล

จัดสไลเดอร์ลอยกระทง

ที่วัดคลองห้วยโพธิ์ หมู่ 3 ต.ป่างิ้ว อ.เมืองอ่างทอง ประชาชนเดินทางไปร่วมทำบุญและลอยกระทงในวิหารหลวงพ่อใหญ่ ทางวัดเปิดให้ลอยกระทงตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงคืน เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ขณะที่จังหวัดอ่างทอง จัดงาน “ลอยกระทงสาย ใต้ร่มพระบารมี” บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด มีการลอยกระทงสายกว่า 12,000 ดวงในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นกระทงทำจากกะลา มีแสงเทียนระยิบระยับงดงาม พร้อมการแสดงเรือไฟน้ำพุ นอกจากนี้ ยังมีการจัดสไลเดอร์ 9 สาย สำหรับให้ประชาชนปล่อยกระทงลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อความปลอดภัย มีการจัดรำวงย้อนยุค ประกวดกระทง และประกวดหนูน้อยนพมาศ มีประชาชนมาร่วมงานคับคั่ง

ลอยกระทงวิถีไทย–มอญ

ที่วัดไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี นายสมยศ ศีลปีโยดม ปลัดจังหวัดนนทบุรี นายสัมฤทธิ์ ด้วงโสน นายกเทศบาลตำบลไทรน้อย พร้อมข้าราชการ พ่อค้าประชาชนตลอดสองฝั่งคลองพระพิมลร่วมพิธีตักบาตรกลางน้ำเพื่อสืบสานประเพณี ที่ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องกว่า 60 ปี และส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากวัดไทรใหญ่เป็นที่ตั้งตลาดน้ำไทรน้อยด้วย ส่วนที่ท่าน้ำปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด เย็นวันเดียวกัน นายชลธี ยังตรง รอง ผวจ.นนทบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทงที่ทางเทศบาลนครปากเกร็ด เพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงาม ตามวิถีชุมชนท้องถิ่นชาวไทย-มอญ ริมสองฝั่งเจ้าพระยา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากมาร่วมลอยกระทง นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการนำเรือโดยสารขนาดใหญ่ให้บริการนำผู้โดยสารไปลอยกระทงกลางแม่น้ำมีคนเข้าคิวรอขึ้นเรือยาวเหยียด

ลอยกระทงปากน้ำ

ที่ศาลากลาง จ.สมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ เปิดงาน “พระสมุทราสัตยาธิษฐาน สืบสานประเพณีลอยกระทงลงอ่าวไทยไปปากน้ำ” ภายในงานมีการจัดฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังจากค่ายต่างๆ การประกวดขบวนแห่กระทง ประกวดกระทงสวยงาม ประกวดสาวงามนพมาศ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยมาร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย จากนั้น นายชาติชาย พร้อมด้วยข้าราชการ และประชาชนได้ร่วมกันลอยกระทงลงอ่าวไทยบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาข้างศาลากลาง มีการทำรางสไลเดอร์ ไว้สำหรับให้ผู้ที่มาร่วมงาน ได้นำกระทงปล่อยไปตามรางสไลเดอร์ลงสู่แม่น้ำเพื่อความปลอดภัยและสร้างสีสันสนุกสนานให้ผู้มาร่วมงาน

คนไทย–ต่างชาติทะลักเอเชียทีค

ที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ถนนเจริญกรุง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ จำนวนมากหลายพันคน เดินทางมาร่วมงานลอยกระทง “River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” ที่จัดขึ้น ได้รับความสนใจอย่างมาก บรรยากาศมีทั้งชาวไทย และต่างชาติ นำกระทงประดิษฐ์แบบต่างๆ ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ ใบตอง ดอกไม้ และแป้งขนมปัง บางส่วนมีการแต่งชุดไทย จัดเตรียมไม้ยาวติดตะกร้าสาน และเชือกติดตะแกรงเหล็ก ให้นำกระทงหย่อนลงในน้ำ ด.ญ.ณัฐภัสสร ลิขิตอนันตชัย อายุ 9 ขวบ นร. ป.4 ร.ร.อัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม ที่มาในชุดไทยสีม่วง กล่าวว่า มากับพ่อ แม่ และคนในครอบครัว พามาทุกปี รู้สึกดีใจ และชื่นชอบประเพณีลอยกระทง และที่นี่พ่อ แม่บอกว่า ปลอดภัย เพราะใช้ไม้หย่อนกระทงลงน้ำ มีโอกาสน้อยที่จะตกน้ำ

นายกฯลอยกระทงกับลูกทัพฟ้า

ต่อมาเวลา 20.00 น. ที่บริเวณสระน้ำ ร้านค้า สวัสดิการทหารอากาศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานงานลอยกระทงกองทัพอากาศประจำปี 2560 โดยมีพล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. และนายทหารระดับสูงกองทัพอากาศให้การต้อนรับ พร้อมประชาชนและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ที่ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการและครอบครัวทหารอากาศร่วมงานอย่างคับคั่ง ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้านานาชนิดรวมทั้งขนมไทยและอาหารไทย และภายในบริเวณมีการขึ้นป้ายห้ามเล่นดอกไม้ไฟ และพลุเด็ดขาด

สะพานพระราม 8 คึกคัก

บริเวณลานใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รรท.ผบช.น. เจ้าหน้าที่ กทม. และทหาร ช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัยคนมาร่วมงานวันลอยกระทง บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกรื่นเริง มีการจัดแสดง แสง สี เสียง เกี่ยวกับเทศกาลประเพณีลอยกระทง จำลองตลาดโบราณ ขายของเล่นสมัยก่อน จัดประกวดและสาธิตการทำกระทงจากธรรมชาติฟรี พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ในงานจัดแสดงเวทีแสง สี เสียง ทำให้มีนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ป้องกันอาชญากรรมสร้างความอุ่นใจให้นักท่องเที่ยว

หนุ่มสาวลอยกระทงคึกคัก

ที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ กทม. ประชาชนหนุ่มสาวออกมาร่วมสนุกงานเทศกาลลอยกระทงอย่างคึกคัก ภายใต้สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงประจำปี 2560 แต่ละคนเตรียมกระทงทำจากวัสดุธรรมชาติมาลอยกระทงจุดเทียนอธิษฐานขอพรกับแม่น้ำเต็มฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาท่ามกลางพระจันทร์เต็มดวง ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากเลือกซื้อกระทงร่วมลอยกระทงและร่วมถ่ายรูปกันด้วยความตื่นเต้น โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ก้มลงลอยกระทง แต่อำนวยความสะดวก ด้วยการให้นักท่องเที่ยววางกระทงลงสะพานสายน้ำไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระผ่านเครื่องสแกน ภายในงานยังมีขบวนแห่ลอยประทีป การแสดงโขนรามเกียรติ์ และการสาธิตทำกระทงให้กับนักท่องเที่ยวได้ลองทำด้วย

คาดเงินสะพัด 3,800 ล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า การท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นที่นิยมของต่างประเทศ ให้ความสำคัญด้วยประเพณีขนบธรรมเนียมที่ดีงาม มีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สำหรับเทศกาลลอยกระทงถือเป็นจุดเด่นที่ทั่วโลกต่างรู้จัก เป็นสีสันที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจและการเดินทางมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงอย่างมากมาย ในช่วงเทศกาลลอยกระทง 3-4 วันนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าในประเทศไทยแล้ว 1,180,000 คน ที่พักโรงแรมต่างๆในหลายจังหวัดเต็ม 70 เปอร์เซ็นต์ สร้างรายได้ประมาณ 3,800 ล้านบาท

ทร.เปิดศูนย์ฯช่วยเหลือ

ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวระหว่างเป็นประธาน เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทงประจำปี 2560 ว่า ได้มอบหมายให้กองเรือลำน้ำเป็นหน่วยงานหลักดูแล มีการจัดเรือ 37 ลำ พร้อมกำลังพล 200 นาย ยุทโธปกรณ์และชุดแพทย์เคลื่อนที่ อาทิ รถพยาบาล 2 คัน รถยนต์ 5 คัน ดูแลตั้งแต่สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานตากสิน ท่าเรือบางนา อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทางศูนย์ฯพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนทันที และยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาลอยกระทง โดยทำงานร่วมกับตำรวจน้ำ กรมเจ้าท่า กทม. รวมถึงมูลนิธิต่างๆ และขอความ ร่วมมือผู้ประกอบการริมน้ำช่วยกันดูแลให้ความปลอดภัยกับประชาชน

รณรงค์เมาไม่ลอย–ไม่ขับ

ที่ศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ถนนรามคำแหง นายอารักษ์ พรประภา รองประธานบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด พร้อมด้วยนายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ, ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ-เอกชน และกลุ่มอาสาทำความดี จากกรมคุมประพฤติ ร่วมกันในพิธีปล่อยขบวนลอยกระทงเมาไม่ลอย เมาไม่ขับ โดยได้เคลื่อนขบวน รณรงค์ออกจากศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพฯ เข้าสู่ถนนรามคำแหง ผ่านแยกลำสาลี ผ่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง ผ่านแยกพระรามเก้า ผ่านวัดเทพลีลา ผ่านห้างเดอะมอลล์ สิ้นสุดขบวนที่ศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า โดยตลอดเส้นทางได้แจกแผ่นพับ สติกเกอร์เมาไม่ขับ ให้กับประชาชนจำนวนมาก ซึ่งในปี 59 เสียชีวิตในวันลอยกระทง 189 คน จมน้ำ 48 คน ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเกิดเหตุ

ลุยจับร้านขายดอกไม้ไฟ 2 ร้าน

พล.ต.มนัส จันดี สง.ผช.ผบ.ทบ.2 พ.อ.ศรุต รัตโนทัย รอง หน.กลุ่มงานยุทธศาสตร์ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กทม. สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สําราญราษฎร์เข้าตรวจค้นร้านคุณแอ๊ด เลขที่ 289-291 ถนนบำรุงเมือง ฝั่งตรงข้ามวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร พบประทัดขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ พลุไฟวางเรียงรายอยู่บนชั้นวางจำหน่ายและที่พื้นจำนวนมากจนเต็มร้าน สืบทราบว่า ร้านดังกล่าวมีใบอนุญาตผิดสถานที่ เป็นใบอนุญาตประกอบกิจการจำหน่ายพลุ ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน มีนางชูศรี ทัศนศรี เป็นผู้ครอบครอง นอกจากนี้ ยังเข้าค้นตึกแถวเลขที่ 65 ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ วาย แอนด์ พี พบพลุไฟ ประทัดยักษ์และดอกไม้เพลิงจำนวนมาก อีกทั้งยังพบผงดินปืนแบ่งใส่ถุงใส บรรจุในถังเหล็ก 6 ถัง น้ำหนักรวมกันประมาณ 90 กก. เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กทม. ยึดของกลางทั้งหมดกว่า 2,000 ชิ้น ส่งพนักงานสอบสวน สน.สําราญราษฎร์ ดำเนินการตามขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงเอเชียทีคสวนสันติชัยปราการประทีปพระราชทานข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 18:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์