ข่าว
100 year

ทำไมของปลอมเกลื่อนเมือง?

สหบาท4 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ปัญหาของก๊อบปี้...ของแบรนด์เนมปลอม...ลุกลามไปทั่วโลก!

ไม่เว้นประเทศไทย ที่ซื้อหาได้ทุกยี่ห้อทุกผลิตภัณฑ์ มีตั้งแต่เกรดห่วยสุดที่มองปุ๊บก็ดูออกปั๊บว่าปลอมแน่ๆ ไปจนถึงก๊อปเกรดเอ เกรดเอเอเอที่เหมือนของจริงชนิดดูไม่ออก ทั้งพัสดุและความประณีต

สินค้าเกรดเอนี่แหละ ที่พ่อค้าแม่ค้าไม่มีจรรยาบรรณโฆษณาหลอกขายชาวบ้านชาวช่องไปเรื่อย จนถูกแจ้งความจับดำเนินคดีกันมานักต่อนัก!

เรียกว่าพวกที่มีหน้าที่จับกุมก็ลุยล่ากันไป พวกที่ปล่อยสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้เข้ามาขายในประเทศก็ปล่อยกันไป สวาปามเบี้ยบ้ายรายทางพุงปลิ้น

เลยไม่มีวี่แววว่า ของก๊อบปี้พวกนี้จะลดน้อยลง?

วันก่อน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผอ.กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมตัวแทนเจ้าของสินค้า แถลงจับกุมแว่นตาปลอมหลายยี่ห้อ ทั้งเรย์แบน ลีวาย กุชชี่ และพราด้า

ของกลางกว่า 210,000 ชิ้น!

ทั้งหมดตรวจยึดมาจากโกดัง 3 แห่ง ย่านคลองถมและคลองสาน จับกุม นายหลิง จื้อ จู สัญชาติจีน เจ้าของสินค้าทั้งหมด แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ร.บ.ศุลกากร และ พ.ร.บ.ต่างด้าวประกอบธุรกิจ

ที่สำคัญอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายฟอกเงินด้วย!

มูลค่าสินค้าทั้งหมดคิดจากราคาชิ้นละ 200 บาท เป็นเงินกว่า 40 ล้านบาท ขณะที่แว่นแบรนด์เนมของจริงราคา 5,000-6,000บาท

การแถลงข่าวครั้งนี้เป็นความพยายามเอาผลงานจับกุมสินค้าปลอมลอตใหญ่มาโชว์ เพื่อให้ประเทศไทยหลุดจากประเทศที่อยู่บัญชีต้องจับตามองเป็นพิเศษ (Priority Watch List-PWL) ของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR)

ที่ติดในบัญชีนี้มาตั้งแต่ปี 2550!

ประมาณเดือนเมษายนปีหน้า ค่อยมาดูกันว่าความพยายามจะประสบความสำเร็จหรือไม่?

แต่งานนี้มีตัวแทนผู้เสียหายเจ้าของลิขสิทธิ์โวยตรงๆ ขอให้ดีเอสไอขยายผลว่า สินค้าปลอมจำนวนมหาศาลเหล่านี้นำเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไร? ขนผ่านด่านศุลกากรใดบ้าง?

คำถามนี้เชื่อว่า ทำเอากรมศุลกากรถึงสะดุ้งโหยงกันเลยทีเดียว?!?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของปลอมของก็อปของแบรนด์เนมก็อปเกรดเอส่องตำรวจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้