พบเด็ก 300 ล้านถูกพ่อแม่กระทำรุนแรง

ข่าว

  พบเด็ก 300 ล้านถูกพ่อแม่กระทำรุนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 06:05 น.

  เยาวชน 15 ล้านถูกบังคับมีเพศสัมพันธ์ ชูสร้างวินัยเชิงบวกแทนใช้กำลัง

  นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดเผยว่า รายงานฉบับใหม่ของยูนิเซฟที่ชื่อ A Familiar Face : Violence in the lives of children and adolescents หรือ คนใกล้ตัว : ความรุนแรงในชีวิตของเด็กและวัยรุ่น ระบุว่า เด็กอายุ 2-4 ขวบ จำนวน 3 ใน 4 คน หรือราว 300 ล้านคนทั่วโลก ถูกพ่อแม่ผู้ปกครองกระทำรุนแรงทางจิตใจ และ/หรือถูกลงโทษทางร่างกาย นอกจากนี้ เด็กวัย 1 ขวบ เกือบ 1 ใน 4 คน ถูกลงโทษโดยการจับเขย่า และเกือบ 1 ใน 10 คน ถูกตบหรือตี
  ที่ใบหน้า ศีรษะ หรือหู รายงานดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ประมาณ 1 ใน 4 คน หรือราว 176 ล้านคน อาศัยอยู่กับแม่ซึ่งเป็นเหยื่อความรุนแรงจากคู่ครอง และยังพบว่ามีเยาวชนหญิงอายุ 15-19 ปี จำนวน 15 ล้านคน ถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ หรือถูกกระทำทางเพศอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ถูกกระทำโดยบุคคลที่เด็กรู้จัก มีเพียงร้อยละ 1 ของเด็กเหล่านี้เท่านั้นที่ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่สถานการณ์ในประ เทศไทยก็น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน

  การสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทยปี 2559 จัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ โดยการสนับสนุนของยูนิเซฟ พบว่า เด็กวัย 1-14 ปี จำนวน 3 ใน 4 คน ถูกสมาชิกในครอบครัวลงโทษทางร่างกายหรือจิตใจ และพบว่าผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กเกือบครึ่งหนึ่งเชื่อว่าการลงโทษทางกายเป็น สิ่งจำเป็นต่อการเลี้ยงดูและอบรมสั่งสอนเด็ก ส่วนข้อมูลที่กระทรวงสาธารณสุขรวบรวมจากศูนย์พึ่งได้ในโรงพยาบาล 523 แห่งทั่วประ เทศในปี 2558 พบเด็กเกือบ 11,000 คน หรือราว 30 คนต่อวัน เข้ารับการรักษาพยาบาลจากการถูกกระทำรุนแรง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้หญิงที่ถูกกระทำรุนแรงทางเพศ โดย 9 ใน 10 คนถูกกระทำโดยบุคคลที่เด็กรู้จัก

  นายโธมัสกล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหยุดมองว่าการทำโทษด้วยการใช้กำลังเป็นเรื่องปกติของการเลี้ยงดูเด็ก แต่ควรหันมาใช้การสร้างวินัยเชิงบวกในการอบรมสั่งสอนเด็ก

  ด้านนายคอร์นีเลียส วิลเลียมส์ หัวหน้าใหญ่ฝ่ายคุ้มครองเด็กของยูนิเซฟ กล่าวว่า ยูนิเซฟเรียกร้องให้รัฐบาลในแต่ละประเทศดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็ก รวมถึงสนับสนุนแนวปฏิบัติ “INSPIRE” ซึ่งมีข้อเสนอแนะให้จัดการกับปัจจัยที่ก่อให้เกิดความรุนแรงต่อเด็ก ผลักดันการลดพฤติกรรมรุนแรงทุกรูปแบบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โธมัส ดาวินองค์การยูนิเซฟเด็กถูกทำร้ายความรุนแรงกระทรวงสาธารณสุขสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์