ข่าว
100 year

สธ.สั่งรับมือ3โรคระบาดฤดูหนาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2560 05:05 น.
SHARE

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวในการแถลงข่าวการดูแลสุขภาพประชาชนในช่วงฤดูหนาวว่า ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นเขาสูงและป่าไม้ สธ.จึงได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมดูแลประชาชน เฝ้าระวังโรคที่พบบ่อยในกลุ่มโรคติดต่อ 3 โรค ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ มือเท้าปาก และโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสในเด็ก นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ภัยสุขภาพที่พบบ่อย ได้แก่ ภัยจากการจราจรทางถนน เนื่องจากทัศนวิสัยการขับขี่ยานพาหนะที่ลดลงเมื่อมีหมอกน้ำค้าง และภัยจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้ สสจ.ทั่วประเทศให้ความสำคัญกับการป้องกันและควบคุมโรค ทั้งนี้ ได้กำชับให้เตรียมพร้อมยาเวชภัณฑ์ให้เพียงพอ โดยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่ต้นปี -30 ต.ค. 2560 พบผู้ป่วย 165,851 ราย เสียชีวิต 43 ราย หากเปรียบเทียบอัตราการป่วยก็นับว่าสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2559 ทั้งนี้ สาเหตุมาจากช่วงที่ผ่านมามีกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกันของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราการเจ็บป่วยแพร่กระจายและสูงขึ้น ส่วนโรคมือเท้าปาก พบผู้ป่วย 34,346 ราย เสียชีวิต 3 ราย และโรคอุจจาระร่วงในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ พบผู้ป่วย 195,090 รายไม่พบผู้เสียชีวิต

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่จากการคาดการณ์หากไม่มีการป้องกันที่ดีในช่วงฤดูหนาว อาจจะมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างน้อยประมาณ 50,000 ราย ดังนั้นประชาชนที่รู้ตัวว่ามีอาการป่วยก็ควรสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น และควรหยุดพักผ่อน ปฏิบัติตามหลักอนามัยกินร้อนช้อนกลางล้างมือ และในกลุ่มเสี่ยง อาทิ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน และความดันโลหิต ควรเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยะสกล สกลสัตยาทรโรคอุจจาระร่วงสุขภาพเจษฎา โชคดำรงสุขไข้หวัดใหญ่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้