ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภาพภูมิอากาศกับราชวงศ์ที่ล่มสลาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2560 12:01 น.
  SHARE

  การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้นในยุคสมัยนี้ แต่น่าจะเกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีต ซึ่งไม่นานนี้นักประวัติศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศจากวิทยาลัยตรินิตี้เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ได้รายงานในวารสารวิชาการเนเจอร์ คอมมูนิเคชั่น (The Journal Nature Communications) เผยว่า ภูเขาไฟระเบิดอาจมีบทบาทสำคัญต่อการล่มสลายของราชวงศ์ปโตเลมีแห่งอียิปต์โบราณ

  อาณาจักรอียิปต์ส่วนใหญ่นั้นเจริญเติบโตด้วยถูกหล่อเลี้ยงจากแม่น้ำไนล์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิต พืชผลการเกษตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุคโบราณ นักวิทยาศาสตร์เผยข้อมูลว่า มีอนุภาคกำมะถันนับร้อยนับพันล้านตัน จากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อ 2,000 ปีที่ผ่านมา ถูกผลักเข้าสู่ชั้นบรรยากาศลอยตัวไปไกลถึงเส้นศูนย์สูตรและแช่อยู่เหนือที่ราบสูงเอธิโอเปีย อันเป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำไนล์ ก่อเกิดรังสีความร้อนจำนวนมาก ซึ่งทำให้ฝนไม่ตก เป็น สาเหตุให้น้ำในแม่น้ำไนล์ลดลง

  นักวิจัยเผยว่า ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ชี้ให้เห็นถึงการขาดแคลนอาหารอันเป็นผลมาจากน้ำจากแม่น้ำไนล์ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพและทำ เกษตรของผู้คน รวมถึงการลุกฮือจลาจลอย่างรุนแรงภายในอาณาจักร ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการปะทุของภูเขาไฟ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางสังคม ผู้คนความเจ็บป่วยและโหยหิวตลอดช่วง 20 ปีที่เหลืออยู่ของราชวงศ์ปโตเลมีก่อนจะล่มสลายไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิอากาศเนเจอร์ คอมมูนิเคชั่นอียิปต์ประวัติศาสตร์ทันโลกการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:43 น.