สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดลอยกระทงในสโนว์โดม เย็นยะเยือก ลบ 7 องศาฯ

ข่าว

  สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดลอยกระทงในสโนว์โดม เย็นยะเยือก ลบ 7 องศาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 13:06 น.

  อนุรักษ์ประเพณีไทย! สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง โดยเปิดให้ลอยกระทงในโดมหิมะ ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ 7 องศา ขณะที่สวนสัตว์อุบลราชธานี วางมาตรการป้องกันโรคที่จะเกิดกับสัตว์ช่วงหน้าหนาว..

  วันที่ 2 พ.ย. 60 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมพิเศษภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง หรือประเพณีเดือนยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ โดยบริเวณด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มีการจัดซุ้มประตูป่า โดยใช้วัสดุธรรมชาติ พร้อมประดับด้วยโคมล้านนา และภายในเชียงใหม่ ซู สโนว์โดม ภายในส่วนจัดแสดงได้มีการจัดตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับบรรยากาศลอยกระทง และให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมลอยกระทงใบตอง ภายใต้อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิติดลบ 7 องศาฯ

  ทั้งนี้ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทำพิธีเปิดงานลอยกระทง มีการนำมาสคอตแพนด้า และสัตว์นานาชนิด มาร่วมปล่อยกระทงร่วมกับพนักงานสวนสัตว์ และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม พร้อมกับรำวงคลายหนาวต้อนรับวันลอยกระทง ท่ามกลางความหนาวเย็นยะเยือกลบ 7 องศาฯ โดยจัดทำเป็นอ่างสำหรับลอยกระทง ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ท่ามกลางความสนุกสนาน

  ทางด้าน นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ เผยว่า การจัดงานลอยกระทงภายในโดมหิมะ ถือว่าเป็นการจัดเป็นแห่งแรกและที่เดียวในประเทศไทย ได้รับความชื่นชอบจากนักท่องเที่ยวมากและถือเป็นการสร้างสีสันและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมเดือนยี่เป็งล้านนาด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสโนว์โดมในช่วงเทศกาลลอยกระทง จะได้รับแจก กระทงใบตองให้แก่นักท่องเที่ยวทุกท่านด้วย โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.นี้

  ขณะที่ ทางสวนสัตว์อุบลราชธานี ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ได้วางมาตรการป้องกันโรคที่จะเกิดกับสัตว์ช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบสวนสัตว์อุบลราชธานีเป็นป่า และอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ คือ ห้วยแจระแม ทำให้อากาศหนาวเย็นกว่าปกติ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน จึงอาจส่งผลให้สัตว์มีอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ประกอบกับสัตว์ที่นำมาเลี้ยงอยู่ในสวนสัตว์ ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์พื้นถิ่นเขตร้อน จากทวีปแอฟริกา และทวีปออสเตรเลีย

  น.สพ.วันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี เผยว่า สภาพอากาศในช่วงนี้เริ่มหนาวเย็นลง ทางสวนสัตว์จึงมีมาตรการให้เจ้าหน้าที่ปรับปรุงคอกสัตว์ให้เกิดความอบอุ่นมากขึ้น เช่น ส่วนจัดแสดงมินิซู คอกเต่าซูคาตา คอกเม่นเผือกแอฟริกา คอกเม่นใหญ่ คอกเมียร์แคต และคอกจิงโจ้แดง ได้มีการนำหญ้าแห้งไปวางไว้เป็นที่นอน รวมไปถึงโซนแสดงสัตว์ตามธรรมชาติ ที่มีการปล่อยสัตว์เลี้ยงท่ามกลางป่าที่ปกคลุมด้วยต้นไม้เวลาลมกระโชกแรง ทำให้เกิดความหนาวเย็นมากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำหญ้าแห้งไปปูไว้ให้นอน และยังสามารถเป็นอาหารของสัตว์เหล่านี้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนสัตว์สวนสัตว์เชียงใหม่สวนสัตว์อุบลราชธานีหน้าหนาวลอยกระทงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 10:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์