ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ม้าแตกคอก” สรรพคุณเยี่ยม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2560 06:01 น.
  SHARE

  ในยุคสมัยก่อน คนมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มี เรี่ยวมีแรง เนื่องจากทำงานหนัก เป็นสาเหตุทำให้ไม่กระปรี้กระเปร่าในเรื่องเพศอีกด้วย ในทางสมุนไพร ให้เอาทั้งต้นรวมรากของกล้วยไม้ชื่อ “ม้าแตกคอก” ไปตากแห้ง กะจำนวนมากน้อยตาม ต้องการ ต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแทนน้ำประจำทั้งวัน จะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย มีกำลังวังชาแข็งแรง ตื่นตัวคึกคักในเรื่องเพศอยู่เสมอ เปรียบเหมือนม้าที่แตกออกจากคอก วิ่งห้อตะบึงไม่หยุดนั่นเอง

  ม้าแตกคอก หรือ TRIAS DISCIFLORA ROLFE อยู่ในวงศ์ ORCHIDA CEAE เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีการเจริญทางด้านข้าง ลำต้นทรงกลม ใบมีใบเดียว ออกที่ปลายลำต้น ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอกถึงขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบหนา ขอบใบเรียบ ผิวใบสีเขียวสด

  ดอก ออกเป็นช่อกระจุก โดยดอกจะออกจากโคนลำต้น มีดอกย่อยขนาดใหญ่ กลีบเลี้ยงรูปไข่ ปลายแหลม เป็นสีชมพูอ่อน มีประสีแดงทั่ว กลีบดอกมีขนาดเล็กรูปขอบขนาน เป็นสีชมพูอ่อนเช่นเดียวกัน มีประเป็นจุดสีแดง กลีบ ปากเป็นรูปไข่ สีน้ำตาลแดง มีประสีขาว เวลามีดอกหลายๆดอก และดอกบานพร้อมกันจะดูงดงามน่ารักยิ่งนัก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนกันยายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี “ผล” เป็นรูปไข่ เมื่อผลแห้งจะแตกอ้า ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและแยกต้น มีชื่อเรียกอีกคือ “พระอินทร์ลาว” มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง

  นิยม ปลูกลงกระถางกล้วยไม้ชนิดแขวน หรือปลูกให้ต้นเกาะท่อนไม้แห้ง โดยการ ปลูกลงกระถางแขวนให้ใช้อิฐมอญถ่านดำทุบเป็นก้อนเล็กๆ รองก้นกระถาง 2 ใน 3 ความสูง ขอบกระถางจากนั้นนำต้นลงปลูกปิดทับส่วนบนด้วยกาบมะพร้าวแห้ง นำไปแขวนในที่มีลมพัดโกรกดีตลอดทั้งวัน บำรุงปุ๋ยกล้วยไม้ฉีดพ่นอาทิตย์ละครั้ง จะทำให้มีดอกสวยงามใช้ประโยชน์คุ้มค่าครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม้าแตกคอกกล้วยไม้เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรสมุนไพร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:37 น.