อิทธิพลคนเลี้ยงหมูสหรัฐฯ อำนาจเหนือประธานาธิบดี

ข่าว

  อิทธิพลคนเลี้ยงหมูสหรัฐฯ อำนาจเหนือประธานาธิบดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 07:30 น.

  แม้​ปัญหา​การ​นำ​เข้าเนื้อ​หมู​มี​สาร​เร่ง​เนื้อ​แดง​จาก​สหรัฐฯ​จะ​ซา​ลง​ไป​แล้ว​ก็ตาม แต่​ขั้นตอน​กระบวนการ​ต่างๆของ​คณะ​ทำ​งาน ยัง​คง​เดินหน้าตาม​ความ​ประสงค์​ของ​ชาติ​มหาอำนาจ

  กี่​ปี​มา​แล้ว​ที่​สหรัฐอเมริกา​ยก​เรื่อง​นี้​มา​บีบ​ไทย เปลี่ยน​ประธานาธิบดี​ไม่​รู้​กี่​คน เปลี่ยน​พรรคการเมือง​บริหาร​ประเทศ​ก็​แล้ว แต่​แรง​บีบ​ไม่​เคย​เปลี่ยนแปลง

  ทำไม​ปัญหา​หมู ถึง​เป็น​เรื่อง​สำคัญ​ที่​จะ​ต้อง​เอา​กัน​ให้​ได้ ไม่​มี​เลิก...!!!

  “การ​รวม​กลุ่ม​ตั้ง​เป็น​สมาคม​หมู​อเมริกัน​ของ​เกษตรกร​ผู้​เลี้ยง​หมู​ใน​สหรัฐฯ ถือว่า​เป็น​กลุ่ม​ที่​มี​อิทธิพล ​เพราะ​ได้​จ่าย​เงิน​อุดหนุน​พรรคการเมือง และ​ทุก​รัฐบาล​ที่​ขึ้น​มา​มี​อำนาจ”

  น.​สพ.​ดร.​นิติ​พง​ศ์ หอม​วงษ์ ภาค​วิชา​สัตวบาล คณะ​เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต​กำแพง​แสน ผู้​มี​ประสบการณ์​ศึกษา​ระดับ​ปริญญาเอก​ด้าน​การ​เลี้ยง​หมู​ใน​สหรัฐอเมริกา​มา​นาน​หลายปี ตอบ​โจทย์​ที่​คน​ไทย​ไม่​เคย​รู้...รูป​แบบ​วิธีการ​เลี้ยง โรง​เรือน​ไม่​ต้อง​ไป​สนใจ​ให้​มาก ไม่​ต่าง​จาก​บ้าน​เรา เพียง​แต่​มี​เทคโนโลยี​เลี้ยง​ได้​อัตรา​แลก​เนื้อ​ด้วย​ต้นทุน​ต่ำ​ที่สุด​ใน​โลก

  หมู 1 กก. มี​ต้นทุน​แค่ 1 เหรียญ ประมาณ 35 บาท

  ใน​ขณะ​ที่​ผู้​เลี้ยง​หมู​ราย​ใหญ่​บ้าน​เรา​มี​ต้นทุน กก.​ละ 48 บาท เกษตรกร​ราย​ย่อย กก.​ละ 60 บาท

  การ​ใช้​สาร​เร่ง​เนื้อ​แดงก็​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ที่​ถูก​นำ​มา​ใช้​ลด​ต้นทุน​ใน​สหรัฐฯ

  ส่วน​หัวใจ​สำคัญ​ที่​ทำให้​คน​เลี้ยง​หมู​สหรัฐฯ​กลาย​เป็น​ผู้​ทรง​อิทธิพล​สั่ง​การ​รัฐบาล​ได้ ดร.​นิติ​พง​ศ์ บอก​ว่า อยู่​ตรง​กองทุน​พัฒนาการ​เลี้ยง​หมู

  “หมู​ทุก​ตัว​ใน​สหรัฐฯ​ที่​เข้า​โรง​ชำแหละ ต้อง​จ่าย​เงิน​เข้า​กองทุนฯตัว​ละ 30 เซน​ต์ ประมาณ 10 บาท ปี​หนึ่ง​ชำแหละ​กัน 11 ล้าน​ตัน ประมาณ 115 ล้านตัว ได้​เงิน​เข้า​กองทุน​ปี​หนึ่ง​พัน​กว่า​ล้าน​บาท สหรัฐฯ​ทำ​อย่าง​นี้​มา​ร่วม 50 ปี ตอนนี้​มี​เงิน​อยู่​ใน​กองทุน​ที่​ฝาก​เก็บ​ไว้​ใน​คลัง​รัฐบาล หมื่น​กว่า​ล้าน​ดอลลาร์ คิด​เป็น​เงิน​ไทย 3.4 แสนล้านบาท”

  ส่วน​การ​นำ​เงิน​ออก​มา​ใช้ ดร.​นิติ​พง​ศ์ อธิบาย​ว่า สมาคม​หมู​อเมริกัน​จะ​นำ​มา​ใช้​เอง​ไม่ได้ รัฐบาล​สหรัฐฯ​จะ​เบิก​มา​ใช้​เอง​ก็​ไม่ได้​เหมือน​กัน...จะ​เบิก​มา​ใช้ได้​ต้อง​ผ่าน​การ​เห็น​ชอบ​ของ​คณะ​กรรมการ​ทั้ง​สอง​ฝ่าย​เท่านั้น

  หาก​นำ​เงิน​มา​ทำ​กิจกรรม​ทุก​อย่าง​เกี่ยวกับ​หมู...แน่นอน​ทุก​อย่าง​ผ่าน​ฉลุย

  ไป​บรรยาย​เรื่อง​หมู วิจัย​พัฒนา​สาย​พันธุ์​หมู ยา​รักษา​โรค ลด​ต้นทุน​การ​เลี้ยง เบิก​เอา​ไป​ใช้ได้​หมด...ไป​ตกลง​เจรจา​บีบ​ให้​ต่าง​ประเทศ​ซื้อ​หมู​ย่อม​เบิก​ได้

  และ​ไม่​รู้​ว่าที่​ไป​เจรจา​ให้ Codex ยอมรับ​เรื่อง​การ​ใช้​สาร​เร่ง​เนื้อ​แดง ด้วย​การ​ลง​คะแนนเสียง​แบบ​ลับ เป็น​ครั้ง​แรก​ใน​ประวัติศาสตร์​การ​ประชุม​ของ Codex...ที่​ชนะ​ไป​แค่ 2 เสียง ทั้งที่​สหภาพ​ยุโรป​ไม่​ยอม​รับ​การ​ใช้​สาร​เร่ง​เนื้อ​แดง มี​การอนุมัติ​ให้​นำ​เงินก้อน​นี้​ไป​ใช้​ด้วย​รึ​เปล่า

  นี่แหละ​คำ​ตอบ ทำไม​เรื่อง​หมู​อเมริกันถึง​ไม่​หมูๆ...และ​ให้​ติดตาม​ดู เงินก้อน​นี้​จะ​มี​โอกาสถูก​เบิก​มา​หล่น​ใต้​โต๊ะ​คณะ​ทำ​งาน​ร่วมฯบ้าง​หรือ​ไม่.

  ไช​ย​รัตน์ ส้ม​ฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ​เกษตรกร​ผู้​เลี้ยง​หมูเลี้ยงหมู​สหรัฐอเมริกาสาร​เร่ง​เนื้อ​แดงนำ​เข้าเนื้อหมู​เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์