ข่าว
100 year

เดินมาถูกทาง

เพลิงพยัคฆ์9 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


ค่อยๆชัดเจนนโยบายด้านความมั่นคงประเทศ ตามคำสั่งของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งลุยล้างมาเฟียต่างชาติในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

เปิดพื้นที่ปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว และแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม บอกว่า พล.อ.ประวิตร เน้นการทำงานเชิงรุกให้หน่วยงานความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ร่วมกันเร่งดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศเข้มข้น

โดยเฉพาะกับเครือข่ายกลุ่มอิทธิพลนอกกฎหมายในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับ การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ การค้าประเวณี การค้ายาเสพติด การเรียกค่าคุ้มครอง

โยงคดีฟอกเงิน

เกี่ยวข้องอาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อเปิดพื้นที่ปลอดภัย และสร้างความเป็นธรรมให้กับนักท่องเที่ยว โดยให้ทุกส่วนราชการให้ความสำคัญกับงานด้านการข่าว และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด กำชับให้หัวหน้าส่วนราชการกำกับดูแลมิให้ข้าราชการในสังกัดเข้าไปเกี่ยวข้อง มีผลประโยชน์

ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลเสียเอง

ขณะนี้การปฏิบัติการได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่ปลายเดือน ก.ย. 2560 ในพื้นที่ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง บช.ทท.และ บก.สปพ. ร่วมกับ ตำรวจพื้นที่

ตรวจค้นและจับกุมผู้เกี่ยวข้องตามแหล่งต่างๆ พบทั้งผู้ก่อเหตุวิ่งชิงทรัพย์นักท่องเที่ยว ผู้ค้าและครอบครองยาเสพติด กลุ่มอาชญากรรมทางการเงินและการฟอกเงิน

บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยมิได้รับอนุญาต

บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักร โดยการอนุญาตสิ้นสุดแล้ว

เข้าเมืองผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ได้จับกุมและดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม การปฏิบัติการจะดำเนินการพร้อมๆกันต่อเนื่องทั่วประเทศ ซึ่งข้อมูลข่าวส่วนใหญ่ในพื้นที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ที่ทยอยแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นมิติใหม่ของงานความมั่นคงที่ประชาชนได้มีส่วนร่วมมากขึ้น เพื่อร่วมกันดูแล ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ร่วมกันสร้างความเชื่อมั่น และรักษาภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ

เป็นการสรุปสภาพปัญหาที่กระทบความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวหลายเรื่อง ทั้งมาเฟียต่างชาติในแหล่งท่องเที่ยว ค้ายาเสพติด หลอกลวง รีดไถ เป็นเหตุผลที่ชาวต่างชาติเบื่อหน่าย ไม่ค่อยกล้ามาเที่ยว

เป็นเรื่องที่ต้องทำเร่งด่วน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียนักท่องเที่ยวอาชญากรรมข้ามชาติเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้