ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอคุรุสภาฟันธงเกณฑ์จัดหลักสูตรผลิตครูใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ต.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเห็นชอบตามข้อเสนอของสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ปรับการผลิตครูจากเดิม 5 ปี เหลือ 4 ปี ทั้งมอบให้คณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานวิชาชีพครู ปรับมาตรฐานวิชาชีพครูให้อิงสมรรถนะมากขึ้นรวมทั้งปรับวิธีการได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ให้เป็นการสอบ และการปรับหลักสูตรการผลิตครูเป็นหลักสูตรผลิตครู 4 ปีนั้น

  รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ ในฐานะประธาน ส.ค.ศ.ท. เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรอให้คุรุสภากำหนดและประกาศเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพครู ซึ่งจากเดิมกำหนด 11 มาตรฐาน เหลือ 4 มาตรฐาน โดยอิงสมรรถนะ จากนั้นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยคือ นำเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพ 4 ข้อดังกล่าวมากำหนดหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งเป็นอิสระของมหาวิทยาลัยในการจัดการเรียนการสอน ทั้งนี้ ส.ค.ศ.ท. จะประชุมวันที่ 10 พ.ย.นี้ และจะหารือร่วมกับนายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ เลขาธิการคุรุสภา และรองเลขาธิการคุรุสภา ที่ดูแลด้านมาตรฐานวิชาชีพครู เกี่ยวกับเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพครูใหม่ ซึ่งน่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การปรับหลักสูตรจะทันใช้ปีการศึกษา 2561 ตามที่ได้กำหนดไว้หรือไม่ ประธาน ส.ค.ศ.ท. กล่าวว่า ขึ้นกับคุรุสภาว่าจะกำหนดและประกาศเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพครูได้เมื่อใด ซึ่งคณะและมหาวิทยาลัยก็ต้องปรับตัวและปรับหลักสูตรตาม ซึ่งเกณฑ์ใหม่จะเน้นสมรรถนะคือครูจะต้องสอนได้ เขียนแผนการสอน จัดกิจกรรมได้ จึงจะสอบรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของคุรุสภา ซึ่งคิดว่าคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ จะดำเนินการได้ทันทีที่คุรุสภาประกาศเกณฑ์ใหม่ออกมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลักสูตรผลิตครูใหม่คุรุสภาประพันธ์ศิริ สุเสารัจปรับหลักสูตรการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้