ฝนตก-น้ำหนุน สำโรงจม อุตุฯเตือนระวัง 50จังหวัดหนัก

ข่าว

ฝนตก-น้ำหนุน สำโรงจม อุตุฯเตือนระวัง 50จังหวัดหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2560 05:15 น.

บันทึก

พายุฝนถล่มทั่วประเทศหลายพื้นที่น้ำป่า ทะลักท่วมฉับพลัน ที่ จ.นครศรีธรรมราช ฝนเทกระหน่ำติดต่อกันหลายชั่วโมงทำให้มีน้ำท่วมขังเป็นวงกว้างในพื้นที่ อ.ฉวาง ชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำกันให้วุ่น จ.แพร่ น้ำป่าทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนไร่นา 3 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.ผามอง อ.ลอง ชาวบ้านอาศัยอยู่ริมลำห้วย คาดน้ำทะลักท่วมชนิดไม่ทันตั้งตัวร่วม 30 หลังคา เรือน ส่วน จ.ลำปาง น้ำป่าจากห้วยแม่ต๋ำ เป็นห้วยขนาดใหญ่ที่ไหลลงสู่เขื่อนกิ่วลม ทะลักเข้าท่วม ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม ไร่นาเสียหายยับกว่า 1,000 ไร่ ส่วนจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถูกน้ำท่วมสูงพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาขนข้าวของหนีน้ำกันให้วุ่น ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนฝนถล่มทั่วประเทศ ระวังน้ำท่วมได้รับผลกระทบกว่า 50 จังหวัด

ฝนถล่มหลายจังหวัดน้ำป่าทะลักท่วมชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเมื่อกลางดึกวันที่ 2 ต.ค.ต่อเนื่องเช้าวันที่ 3 ต.ค. พื้นที่อำเภอฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาในพื้นที่ ต.กะเปียด ชาวบ้านเร่งย้ายข้าวของขึ้นที่สูงกันให้วุ่น ขณะที่นายบัณฑิต พรหมคุ้ม กำนันตำบลกะเปียด ออกสำรวจพื้นที่ พบถนนในหมู่บ้านบางแห่งมี

น้ำท่วมขังสูง แถมน้ำกัดเซาะไหล่ทางพังเป็นร่องลึก มีเศษไม้จำนวนมากถูกน้ำซัดมาติดเสาสะพาน กีดขวางทางน้ำ ทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมเป็นวงกว้าง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 30 ครัวเรือน จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเพื่อให้ความช่วยเหลือ
ที่ จ.แพร่ หลังฝนถล่มติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน ทำให้มีน้ำป่าทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนไร่นาในพื้นที่ ต.ผามอง อ.ลอง 3 หมู่บ้าน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมลำห้วยคาด ถูกน้ำท่วมชนิดเตรียมตัวไม่ทันร่วม 30 หลังคาเรือน บางจุดถูกน้ำท่วมสูงสัตว์เลี้ยง ทั้งหมู เป็ด ไก่ หายไปกับสายน้ำจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านม่วงเจริญ หมู่ 7 ต.ต้ำผามอก เกิดดินสไลน์ลงมาทับบ้านที่อยู่ติดดอยได้รับความเสีย 3 หลัง ถนนสายลอง-แพร่ ถูกน้ำท่วมขังเป็นช่วงๆ บางจุดรถเล็กสัญจรไม่ได้ ถนนสายบ้านปิน ทางเข้าสถานีรถไฟ ถูกน้ำท่วมสูง ทางเทศบาลบ้านปิน นำแผงมากั้นไม่ให้รถผ่านบริเวณวัดบ้านปิน และโรงเรียนบ้านปินน้ำท่วมเล็กน้อย แต่บนถนนหน้าโรงเรียนน้ำท่วมสูง

จ.ลำปาง น้ำป่าจากห้วยแม่ต๋ำ เป็นห้วยขนาดใหญ่ที่ไหลลงสู่เขื่อนกิ่วลม เข้าท่วมในพื้นที่บ้านไผ่งาม หมู่ 4 ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม ไร่นาเสียหายยับกว่า 1,000 ไร่ บ้านเรือนจมอยู่ใต้บาดาลกว่า 30 ครัวเรือน สัตว์เลี้ยง เป็ด ไก่ สุกร ถูกน้ำพัดหายไปจำนวนมาก สะพานข้ามลำห้วยแม่ต๋ำ เป็นสะพานเชื่อมระหว่างหมู่บ้านกว่า 5 หมู่บ้าน ตอหม้อสะพานทรุดตัว ห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปผ่านอย่างเด็ดขาด

ด้าน จ.อุดรธานี เมื่อคืนที่ผ่านมาหลายพื้นที่เกิดพายุลมแรง บางมีน้ำท่วมผิวถนนน้ำรอการระบาย โดยเฉพาะพื้นที่บ้านโพนงาม หมู่ 1 ต.โพนงาม อ.หนองหาน พายุลมพัดถล่มนานนับชั่วโมง และยังเกิดฟ้าผ่าต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสายอุดรธานี-สกลนคร เป็นเหตุให้ต้นไม้หักโค่นทับสายไฟฟ้าและเสาไฟฟ้าหักโค่น 3 ต้น เป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านพากันเดือดร้อนทั่วหน้า

ส่วน จ.ปราจีนบุรี หลังฝนตกติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน ส่งผลให้น้ำป่าในพื้นที่ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เขตรอยต่อไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี เป็นวงกว้าง 5 หมู่บ้าน และ ต.วังตะเคียน อีก 1 หมู่บ้าน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม 20 ครัวเรือน ระดับน้ำบางจุดสูงกว่า 50 ซม. ประชาชนต้องขนย้ายทรัพย์สินขึ้นรถยนต์ไปจอดไว้ตามไหล่ทางกันให้วุ่นตั้งแต่เช้ามืด ถนนสายปราจีนบุรี-สระแก้ว บริเวณสี่แยกวังท่าช้าง ถูกน้ำท่วมสูงเป็นระยะทางกว่า 300 เมตร บางจุดรถเล็กสัญจรไม่ได้ ต้องปิดการจราจรเป็นการชั่วคราว น.ส.นิดา สังข์ชม พยาบาลวิชาชีพ รพ.วัฒนานคร ขับรถเก๋งจะไปธุระถูกน้ำซัด รถตกถนน ได้รับความเสียหาย เคราะห์ดีที่เจ้าตัวไม่ได้รับบาดเจ็บ

ที่ จ.สระแก้ว ถนนหลายสายได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักติดต่อกัน โดยเฉพาะถนนสายสระแก้ว-เขาหินซ้อน ก่อนถึงไฟแดง ต.วังท่าช้างประมาณ 500 เมตร มีน้ำท่วมสูงแถมกระแสน้ำไหลแรงทั้งขาขึ้นและขาล่อง ระยะทางยาวราว 200 เมตร ตำรวจทางหลวงอำนวยความสะดวกการจราจรกันอย่างทุลักทุเล เช่นเดียวกับถนนสายสระแก้ว-วังน้ำเย็น ระหว่างแยกพระเพลิงไปเขาฉกรรจ์ มีน้ำท่วมขังเนื่องจากเป็นทางลงเนินรถเล็กสัญจรลำบาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขและให้การช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้นแล้ว

ส่วนบริเวณจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ- มาลัย ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ น้ำล้นตลิ่งจากคลองน้ำใส เป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรไทยและราษฎรกัมพูชาทั้ง 2 ฝั่งลำคลองเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะสะพานด่านชายแดนบ้านหนองปรือ-มาลัย มีน้ำท่วมสูงเกือบ 30 ซม. ชาวบ้าน ขนข้าวของหนีน้ำกันวุ่นวาย หลังรับรายงาน นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือเร่งด่วน

ขณะที่บางพื้นที่เริ่มมีอากาศหนาวแล้ว โดยที่ จ.กาฬสินธุ์ อากาศเริ่มเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิพื้นราบอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูยังมีอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดราว 18 องศาเซลเซียส และมีหมอกปกคลุมในช่วงกลางดึกจนถึงเช้าทำให้ประชาชนที่อยู่ติดภูเขา เช่น อ.สหัสขันธ์ อ.คำม่วง อ.นาคู อ.สมเด็จ อ.กุฉินารายณ์ ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ ทางจังหวัดประกาศเตือนให้ประชาชนสวมเสื้อกันหนาวเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย หากก่อไฟผิงควรเฝ้าระวังเปลวไฟอาจจะลุกลามไปที่อื่น และควรออกกำลังกายเพื่อให้มีภูมิต้านทานมากยิ่งขึ้น หากพื้นที่ใดยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวสามารถแจ้งเข้ามาที่จังหวัดเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่อุทยานภูบ่อบิด ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย แหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวขึ้นชื่อของจังหวัด สมบูรณ์ไปด้วยป่าธรรมชาติ 2 ข้างทางขึ้นยอดภูบ่อบิด ห่างจากตัวเมืองเลยราว 3 กม.ที่มองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีนักท่องเที่ยวพากันแห่ชมหมอกปกคลุมไปทั่วท้องฟ้า โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีอากาศที่ปลอดโปร่ง ถึงจะมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืนมาหยุดตอนเช้ามืด ก็ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวัง พากันเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกกันอย่างสนุกสนาน ส่วนอุณหภูมิโดยทั่วไปของจังหวัดเลย สภาพอากาศเริ่มเย็นในตอนค่ำถึงเช้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ อุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 17 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 17 องศาเซลเซียส ท่ามกลางทะเลหมอกที่หนาทึบ

กรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศในช่วงวันที่ 3-6 ต.ค.บริเวณประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยคาดว่าจะได้รับผลกระทบกว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางจะเคลื่อนเข้ามาตามแนวร่องมรสุม ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

จ.สมุทรปราการ ฝนถล่มอย่างหนักทำให้น้ำชะลอการระบายทะลักท่วมถนนสุขุมวิทตั้งแต่หน้า สภ.สำโรงเหนือ จนถึงบริเวณช้างสามเศียร ระยะทางกว่า 500 เมตร โดยเฉพาะช่วงแยกปู่เจ้าสมิงพราย ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ มีน้ำขังถนนสูงกว่า 30 ซม. รถเล็กสัญจรอย่างลำบาก พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ สว.จร.สภ.สำโรงเหนือ และทหารออกมาโบกรถและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหารถเสียกันวุ่น แถมรถติดสะสมบนถนนสุขุมวิท ทั้งฝังขาเข้ากรุงเทพฯ และขาเข้าในตัวเมืองสมุทรปราการ โดยท้ายแถวติดสะสมถึงเขตบางนา ส่วนที่ จ.ชลบุรี ฝนตกน้ำท่วมถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้าเมืองพัทยา ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา ทำให้รถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ สีทอง ทะเบียน บห 2514 ชลบุรี ล้อหน้าตกลงไปในลำห้วย โชคดีที่นายสุบรรณ ศรีสุข อายุ 47 ปี ไม่ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงมาลากรถขึ้นจากหล่มด้วยความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 15:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์