ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาหารที่ช่วยเสริม การผลิตอินซูลินในร่างกาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2560 10:01 น.
  SHARE

  ตับอ่อนเป็นอวัยวะที่อยู่ในระบบย่อยอาหารและระบบต่อมไร้ท่อ ที่สำคัญของร่างกายคนเรา มีหน้าที่สำคัญ 2 อย่างคือผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และสร้างเอนไซม์สำหรับการเผาผลาญไขมันและโปรตีนหลายชนิด ถ้าตับอ่อนผลิตสารอินซูลินได้น้อยหรือไม่ได้เลย จะทำให้น้ำตาลตกค้างในกระแสเลือด ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จนอาจเป็นโรคเบาหวาน แต่โชคดีอยู่บ้างที่ธรรมชาติได้มอบสารที่ช่วยในการผลิตอินซูลินในร่างกาย โดยเป็นตัวช่วยเพิ่มเซลล์เบต้าให้แก่ตับอ่อน และยังช่วยลดภาวะเป็นเบาหวาน รวมถึงทำให้มีพฤติกรรมการกินที่ถูกต้อง

  พืชผักหลายชนิดที่เหมาะจะบริโภคเพื่อช่วยลดน้ำตาลในเลือดและช่วยผลิตอินซูลินได้แก่ กะหล่ำปลีแดง ซึ่งมีสารให้สีแดงชื่อเบทาเลน (betalains) เป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน, กระเจี๊ยบเขียว สามารถบริโภคด้วยการหั่นกระเจี๊ยบแล้วแช่ในน้ำข้ามคืนจากนั้นก็บริโภคน้ำกระเจี๊ยบในวันถัดไป, มะระจีน แม้มีรสขมมากแต่ช่วยกระตุ้นตับอ่อน, เมล็ดลูกซัด เป็นเครื่องเทศเม็ดสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีสารไตรเนลไลน์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, ขมิ้นชัน, ซินนามอนหรืออบเชยศรีลังกา ทำให้เซลล์มีความรู้สึกไวต่ออินซูลิน และทำงานคล้ายกับอินซูลินธรรมชาติที่ผลิตโดยตับอ่อน อาจจะโรยอบเชยในมื้ออาหาร ในชาก็ได้

  อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวัง นั่นคือก่อนที่จะพยายามแก้ไขปัญหาใดๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากอาหารบางชนิดก็อาจจะโต้ตอบการทำงานของยาที่แพทย์สั่งได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินซูลินระดับน้ำตาลในเลือดตับอ่อนเบาหวานพืชผักสุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo