แห่ใช้วันแรก บัตรคนจน เข้าคิวจับจ่ายซื้อของ 2.5 แสนคน

ข่าว

แห่ใช้วันแรก บัตรคนจน เข้าคิวจับจ่ายซื้อของ 2.5 แสนคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 05:10 น.

บันทึก

คนไทยแห่รูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผู้มีรายได้น้อย คึกคัก วันแรกมีผู้มาใช้ บริการแล้ว 250,000 คน บางจังหวัดไปนั่งรอตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด จนเกิด ความโกลาหล เครื่องรูด บัตรขัดข้อง เน็ตช้า บาง พื้นที่เครื่องรูดบัตรมีน้อย แต่ก็เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ชาวบ้านฝากขอบคุณ “บิ๊กตู่” ที่ช่วยเหลือถึงมือคนจน รมช.พาณิชย์ สั่งแก้ปัญหาด่วน ส่งรถติดตั้งเครื่องรูดบัตร 365 คัน กระจายลงพื้นที่ เผยมีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการติดตั้งเครื่องรูดบัตรแล้วทั่วประเทศกว่า 5,000 แห่ง ส่วนคนกรุงเทพฯและปริมณฑลเปิดให้บริการ 17 ต.ค.นี้

วันแรกของการเปิดให้ประชาชนใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย หรือบัตร “อีดีซี” สุดคึกคัก โดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ที่บริเวณห้างแต้ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ อ.เมืองอ่างทอง มีประชาชนไปรอเข้าคิวใช้บัตรซื้อของตั้งแต่เช้า และทันทีที่ห้างฯเปิดให้บริการ ชาวบ้านต่างแห่กันเข้าไปใช้บัตรรูดซื้อสินค้า และต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ดีใจมากที่รัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชน เช่นเดียวกับที่ร้านเกสรซุปเปอร์สโตร์ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต่างเดินทางมาจับจ่ายซื้อของกินของใช้ในชีวิตประจำวันจนแน่นร้าน ส่วนใหญ่บอกว่าพอใจเป็นอย่างมาก แต่ร้านที่รับบัตรยังมีน้อยไป ส่วนที่ร้านทวีเจริญ อ.เมืองจันทบุรี ชาวบ้านนำบัตรมาซื้อของกันอย่างคึกคักทำให้ต้องต่อแถวยาว โดยพบว่ามีร้านเข้าร่วมโครงการ 125 ร้าน แต่ติดตั้งเครื่องรูดบัตรแค่ 11 ร้านเท่านั้น

ส่วนที่ จ.สงขลา ประชาชนแห่นำบัตรไปรูดซื้อสินค้าตามร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการทันทีที่ร้านเปิดให้บริการ โดยที่ห้างสรรพสินค้าเคแอนด์เค อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่นำบัตรไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต้องใช้ในครัวเรือนตั้งแต่เช้า จนต้องต่อแถวรอคิว นาง นิดหน่อย จันทร์สว่าง อายุ 50 ปี กล่าวว่า เป็น ครั้งแรกที่ได้รับสิทธิ์ความช่วยเหลือจากรัฐ ดีใจมาก เพราะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างแท้จริง ขอขอบคุณรัฐบาลมาก เนื่องจากบัตรนี้สามารถใช้ได้จริงๆ ส่วนที่ จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านนำบัตรออกไปรูดซื้อของคึกคักเช่นกัน โดยนายเล็ก พรมดี อายุ 61 ปี ซึ่งใช้สิทธิ์ซื้อตั๋วรถ บขส.เดินทางเข้า กทม. เป็นคนแรกกล่าวว่าดีใจมาก

เช่นเดียวกับที่ จ.อุดรธานี มีชาวบ้านจำนวนมากไปรูดบัตรซื้อสินค้าที่ร้าน ป.เภสัช เขตเทศบาลตำบลบ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ตั้งแต่เช้า นายปิยะ ฉัตรรัตนเวช อายุ 66 ปี เจ้าของร้าน เผยว่า วันนี้ประชาชนนำบัตรมาจับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก ทั้งซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และยารักษาโรค ทางร้านยินดีให้บริการเต็มที่ ส่วนที่ร้านหมอยาพลาซ่า อ.เมืองนครราชสีมา มีประชาชนเดินทางไปจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค กันคึกคัก จนล้นออกไปนอกร้าน พร้อมฝากขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ช่วยเหลือคนจน

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง มีผู้มาใช้บริการจำนวนมากเช่นกัน การรูดบัตรเป็นไปได้ด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว นายรณรงค์ เส็งเอี่ยม ผอ.การคลังเขต 5 กล่าวว่า รู้สึกดีใจกับประชาชนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แม้บางคนอาจจะผิดหวังไปบ้างก็ตาม สำหรับ จ.ลำปาง มีผู้ได้รับสิทธิ์สูงถึง 2 แสนกว่าราย สามารถนำบัตรไปใช้สิทธิได้เลย ในกรณีบัตรชำรุดหรือสูญหายให้ไปแจ้งทำบัตรใหม่ได้ที่คลังจังหวัดลำปาง และ ธ.ก.ส.ลำปาง ได้ทันที ส่วน จ.แม่ฮ่องสอน มีชาวบ้านไปรูดบัตรซื้อของจำนวนมากเช่นกัน แต่บางร้านเกิดปัญหาเครื่องรูดบัตรขัดข้องต้องรอกันนาน เช่นเดียวกับที่ จ.พะเยา ชาวบ้านนำบัตรไปรูดซื้อของกันตั้งแต่เช้า แต่พบว่าเครื่องรูดบัตรยังไม่เพียงพอ

น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เผยว่า วันที่ 1 ต.ค.60 เป็นวันแรกที่ประชาชนผู้มีสิทธินำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และค่าใช้จ่ายในครัวเรือน กรมบัญชีกลางได้รับทราบข้อมูลว่า ผู้มีสิทธิได้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ซื้อสินค้าที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ ในจังหวัดต่างๆกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะใน จ.ชลบุรี มีผู้มีสิทธินำบัตรไปซื้อสินค้าที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ กันอย่างคึกคัก เจ้าของร้านธงฟ้าฯได้กล่าวขอบคุณโครงการดีๆจากภาครัฐที่ทำให้ร้านของตนขายสินค้าได้มากขึ้น มีคนเข้ามาเลือกซื้อสินค้ามากขึ้นกว่าเดิม

น.ส.สุทธิรัตน์เผยอีกว่า พบปัญหาการใช้งานอยู่บ้างเล็กน้อย เช่น อินเตอร์เน็ตไม่แรง ทำให้การทำรายการบางครั้งล่าช้า ยังไม่คุ้นเคยการใช้งานเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ (อีดีซี) แต่กรมบัญชีกลางมีทีมเทคนิคช่วยดูแลการใช้งานทุกด้านอย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้บุคลากรของสำนักงานคลังจังหวัดทุกจังหวัดลงพื้นที่ช่วยดูแลแก้ไขปัญหาต่างๆด้วย สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้สิทธิได้ดังนี้ ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในร้านธงฟ้าประชารัฐ 200 บาทต่อคนต่อเดือน (ผู้มีรายได้เกินกว่า 30,000 บาทต่อปี) และ 300 บาทต่อรายต่อเดือน (ผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี) ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนด 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน ค่าโดยสารรถ ขสมก./รถไฟฟ้า 500 บาทต่อคนต่อเดือน ค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาทต่อคนต่อเดือน และค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อคนต่อเดือน

อธิบดีกรมบัญชีกลางกล่าวเพิ่มเติมว่า หาก ผู้ใช้บัตรมีข้อสงสัยสามารถติดต่อ Call Center บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2109-2345 ที่เปิดให้บริการ 150 คู่สาย ซึ่งปกติเปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30-17.30 น. แต่ในวันนี้จะเปิดให้บริการเป็นกรณีพิเศษ 1 วัน ส่วนกรณีสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา แจ้งโดยตรงได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2208-7992 กรณีเครื่องอีดีซีมีปัญหาติดต่อ 0-2508-5500

ทั้งนี้ ณ เวลา 16.30 น. วันที่ 1 ต.ค. คนใช้สิทธิร้านธงฟ้าประชารัฐ จำนวน 250,000 คน เป็นเงินประมาณ 61 ล้านบาท ส่วน บขส.ใช้สิทธิจำนวน 200 คน เป็นเงินประมาณ 75,000 บาท และมีประชาชนสอบถามเรื่องใช้สิทธิ 300,000 คน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ พบว่าประชาชนมาใช้บริการซื้อสินค้าที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ อย่างคึกคัก บางร้านต้องเข้าคิวยาว บางร้านก็ถูกประชาชนต่อว่าร้านค้าที่กรมบัญชีกลาง ยังไม่ได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ให้กับร้านค้าเพราะไม่สามารถนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าได้ จึงต้องใช้เงินสดซื้อไปก่อน แต่ขอยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา มีร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่ติดตั้งเครื่อง รูดบัตรอีดีซี และประชาชนสามารถนำบัตรมารูดซื้อสินค้าได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ

ทั้งนี้ แม้ว่าในบางพื้นที่ยังไม่มีร้านค้าธงฟ้า หรือร้านค้าธงฟ้ายังไม่ได้ติดตั้งเครื่องอีดีซี กระทรวงพาณิชย์ได้ส่งรถธงฟ้าเคลื่อนที่ที่มีเครื่องอีดีซีแล้ว อย่างน้อย 365 คัน กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ครอบคลุมกว่า 2,000 ตำบล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการใช้บัตรซื้อสินค้า กระทรวงพาณิชย์ได้ส่งรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐ ไปให้กรมบัญชีกลาง 15,000 แห่ง ทั่วประเทศแล้ว เพื่อให้กรมบัญชีกลางส่งต่อให้ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ดำเนินการต ตั้งเครื่องอีดีซี

สำหรับพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่กรุงเทพฯปริมณฑล ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะสามารถซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าได้ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.เป็นต้นไป ซึ่งเป็นวันแรกที่จะได้รับบัตรจากรัฐ โดยตั้งแต่วันที่ 15-16 ต.ค.เป็นต้นไป ตนจะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของร้านธงฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์