ไลฟ์สไตล์
100 year

รูดบัตรสวัสดิการรัฐวันแรกคึกคัก คนเฮ! ซื้อสินค้าได้จริง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 12:17 น.
SHARE

ประชาชนในหลายจังหวัด เริ่มนำบัตรสวัสดิการรัฐ ไปจับจ่ายซื้อของในร้านที่ร่วมโครงการธงฟ้าคึกคัก บางร้านคนไปรอเข้าคิวแต่เช้า ส่วนใหญ่ดีใจที่รัฐช่วยเหลือคนหาเช้ากินค่ำ...

วันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกของการเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในหลายจังหวัด โดยที่สถานีขนส่งอุดรธานี แห่งที่ 1 ถนนโภคานุสรณ์ เทศบาลนครอุดรธานี บริษัท ขนส่ง จำกัด ซึ่งได้นำเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ไปติดตั้งไว้พร้อมแล้ว แต่ยังไม่พบผู้มีบัตรมาจองตั๋วรถโดยสาร

ข่าวแนะนำ

นายสมัคร สีงาม พนักงานจำหน่ายตั๋ว เปิดเผยว่า พร้อมจะให้บริการประชาชน ให้สิทธิจองตั๋วรถโดยสารของบัตรสวัสดิการฯ โดยช่วงนี้จะให้บริการเฉพาะรถของ บขส. วันละ 3 เที่ยว คือ เวลา 21.20 น. อุดรธานี-กรุงเทพฯ ราคา 389 บาท ผู้สูงอายุ 281 บาท, เวลา 21.00 น. อุดรธานี-กรุงเทพฯ วีไอพี ราคา 605 บาท และ เวลา 21.00 น. อุดรธานี-สุวรรณภูมิ ราคา 392 บาท โดยรถทั้ง 3 เที่ยว สามารถจองตั๋วลงสถานีรายทางได้ หากบัตรเหลือจำนวนเงินไม่พอ สามารถเพิ่มเงินสดได้ ส่วนรถร่วม บขส. ยังไม่มีคำสั่งมา 

ส่วนบรรยากาศที่ร้านระฆังทอง ถนนประจักษ์ศิลปาคม เทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นร้านขายของชำ บริเวณหน้าร้านมีการติดสติกเกอร์ ประชาสัมพันธ์ว่า “ร้านนี้รับบัตรสวัสดิการของรัฐ” รวมทั้งพร้อมติดป้ายที่หน้าร้านว่า “ร้านนี้จำหน่ายสินค้าธงฟ้าประชารัฐ ลดค่าครองชีพประชาชน” 

นายรพีพงศ์ จึงพิสิฐ เจ้าของร้านระฆังทอง เปิดเผยว่า เนื่องจากร้านอยู่ใจกลางเมือง ไม่เหมือนร้านต่างอำเภอ ทำให้ยังไม่มีผู้มาใช้บัตรรูดสินค้า แต่ทางร้านก็ติดตั้งเครื่อง EDC ไว้ เพื่อเป็นทางเลือกที่ประชาชนที่เข้ามาจับจ่ายสินค้า

ส่วนร้าน ป.เภสัช เขตเทศบาลตำบลบ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี มีชาวบ้านจำนวนมากมาจับจ่ายสินค้าและยารักษาโรค โดยนายปิยะ ฉัตรรัตนเวช อายุ 66 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า วันนี้ประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการของรัฐ นำบัตรมาจับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก ทั้งซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และยารักษาโรค ซึ่งทางร้านก็ยินดีให้บริการเต็มที่ 

ส่วนที่ จ.สิงห์บุรี พบว่ามีประชาชนนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปจับจ่ายซื้อของกินของใช้อย่างเนื่องแน่น โดย ที่ร้าน เกสรซูปเปอร์สโตร์ อ.อินทร์บุรี มีประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต่างเดินทางมาจับจ่ายซื้อของกินของใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำปลา ผงซักฟอก ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จนแน่นร้าน

โดยทางร้านได้ให้พนักงานนำเครื่อง EDC มาตรวจสอบยอดเงินให้กับประชาชนก่อนเข้าไปเลือกซื้อสินค้าภายในร้าน 

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่า วันนี้นำบัตรมาซื้อสินค้าจนหมด 300 บาท ได้ทั้งน้ำมัน ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งดีใจมาก ที่ได้รับบัตรสวัสดิการนี้ แต่อยากเสนอว่าร้านที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังมีน้อยมาก

ส่วนที่อ่างทอง บริเวณห้างแต้ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ อำเภอเมือง ซึ่งเป็นร้านค้าที่ร่วมโครงการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บรรยากาศประชาชนเดินทางมาใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกสุดคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากมารอเข้าคิวใช้บัตรเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ จับจ่ายซื้อของตั้งแต่ห้างเปิด

โดยประชาชนได้กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ดีใจมากที่ทางรัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชน และให้การช่วยเหลือคนหาเช้ากินค่ำ โดยให้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 

ด้าน นายปรเวทย์ คารวะวิชัย เจ้าของห้าง กล่าวว่า สินค้าภายในร้านธงฟ้าของห้างแต้ซุปเปอร์เซ็นต์เตอร์ ซึ่งมีสินค้ามากมายหลากหลายชนิดจำนวนกว่า 200 รายการ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ พร้อมบริการประชาชนให้ได้เลือกซื้อจับจ่ายใช้สอยกันอย่างจุใจ โดยประชาชนผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นำมาชำระเงินที่เคาน์เตอร์ ที่รับบัตรทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการ แล้วทำการซื้อของใช้ได้เลย ตามวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป

จ.นครราชสีมา ที่ร้านหมอยาพล่าซ่า ของนายจักริน เฉิดฉาย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายสาขา พบว่า มีประชาชนคนยากจนต่างทยอยเดินทางมาจับจ่ายเลือกหาสินค้าอุปโภค บริโภค กันคักคัก จนแน่นร้าน โดยพบว่า ทางร้านมีเครื่อง EDC เพียง 1 เครื่องเท่านั้น ทำให้เกิดความล่าช้าในการชำระเงิน

โดยประชาชนทุกคนต่างยิ้มแย้มแจ่มใสดีใจและพูดตรงว่า ดีใจที่รัฐบาลมอบบัตรคนจนให้สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้พอสมควร พร้อมขอบคุณพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ช่วยเหลือประชาชนด้วยการมอบบัตรคนจน ช่วยคนจนถึงมือคนจน จนเป็นที่ถูกใจ โดนใจพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก 

นายจักริน เจ้าของร้าน กล่าวว่า วันนี้วันแรกประชาชนแห่มารอเพื่อจับจ่ายของกินของใช้ โดยเรามี 8 สาขา บางสาขา เช่น สาขาชุมชนหนองไผ่ล้อม ประชาชนมารอตั้งแต่ 05.00 น. พอพนักงานเปิดร้านตอนเช้า ก็กรูกันเข้าไปแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คู่กับประชาชนชนตัวจริง แล้วเลือกสินค้าตามที่ต้องการ และเข้าแถวรูดบัตร ซึ่งปกติถ้าคนไม่มากก็จะใช้เวลาต่อคนเพียงไม่ถึง 5 นาที แต่พอคนมาพร้อมกันมากเลยต้องยืนรอนาน เพราะ 1 สาขามีเพียงเครื่องเดียว ระบบรองรับไม่ทัน ส่วนสินค้าของเราเป็นสินค้าใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนคนจนบัตรผู้มีรายได้น้อยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:51 น.