ขนส่งฯ-ตร.ลุยจับ ‘ป้ายแดง’ เริ่ม1ต.ค.รถใหม่จดใน 60 วัน

ข่าว

ขนส่งฯ-ตร.ลุยจับ ‘ป้ายแดง’ เริ่ม1ต.ค.รถใหม่จดใน 60 วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2560 06:04 น.

บันทึก

คนขับรถป้ายแดงมีหนาวแน่ ดีเดย์ 1 ตุลาคม รถป้ายแดงไม่จดทะเบียนภายใน 60 วัน นับจากวันรับรถ โดนจับปรับทันที พร้อมเตรียมเข้มมาตรการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 รถป้ายแดงต้องจดทะเบียนภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ กรมการขนส่งทางบกจับมือตำรวจประกาศจะเข้มงวดกวดขันในการตรวจจับเต็มที่

ผู้ใช้รถป้ายแดงเตรียมตัวรับกฎใหม่ ทั้งนี้ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2560 กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเริ่มดำเนินการตามมาตรการขั้นแรกของการเข้มงวดการใช้รถป้ายแดง หลังจากที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจกับผู้จำหน่ายรถ และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบมาตรการดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ทั้งนี้ ภายในช่วงระยะเวลา 3 เดือนแรก จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย เปรียบเทียบปรับในอัตราเบื้องต้น กรณีพบผู้ใช้รถป้ายแดงโดยยังไม่ดำเนินการจดทะเบียนภายใน 60 วัน นับจากวันรับรถ ควบคู่กับการแนะนำตักเตือน ให้เร่งดำเนินการจดทะเบียนรถให้ถูกต้องตามกฎหมายโดยเร็ว โดยในปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกใช้ระยะเวลาในการจดทะเบียนรถใหม่เพียงวันเดียว

“จากนั้นในปีหน้า คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบกจะเริ่มยกระดับความเข้มข้นขึ้น ทำการตรวจจับรถป้ายแดงที่ยังไม่จดทะเบียนภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ ซึ่งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา6 ฐานใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยกรมการขนส่งทางบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการเข้มงวดตรวจจับอย่างต่อเนื่องไปจนกว่ากฎหมายยกเลิกการใช้ป้ายแดงจะมีผลบังคับใช้ ดังนั้น ผู้จำหน่ายรถต้องระบุวันที่รับรถในสมุดคู่มือการใช้ป้ายแดง เพื่อให้เจ้าของรถแสดงต่อเจ้าพนักงานได้ทันทีเมื่อถูกเรียกตรวจสอบ พร้อมทั้งผู้จำหน่ายรถต้องจัดทำรายงานข้อมูลการรับรถส่งกรมการขนส่งทางบกเป็นประจำทุกเดือน” นายสนิทกล่าว

อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวด้วยว่ามาตรการเข้มงวดดังกล่าว เพื่อป้องกันปัญหาการใช้รถผิดกฎหมาย และอาจเป็นช่องทางการก่อปัญหาอาชญากรรมของกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและยากต่อการควบคุมกำกับดูแลการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากตามกฎหมายแล้ว ป้ายแดง เป็นเพียงเครื่องหมายพิเศษที่กรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทจำหน่ายรถ อนุญาตให้ใช้เฉพาะกรณีเพื่อขายหรือเพื่อซ่อมเท่านั้น เช่น การขับจากโรงงานผู้ผลิตไปส่งยังผู้แทนจำหน่าย หรือขับจากผู้แทนจำหน่ายส่งไปยังผู้ซื้อ ยังไม่ถือว่าเป็นรถที่ได้รับการจดทะเบียนและเสียภาษีตามกฎหมายกำหนด ในการเคลื่อนย้ายแต่ละครั้ง ต้องใช้คู่กับสมุดคู่มือประจำรถและใบอนุญาตให้ใช้รถ หรือได้รับอนุญาตเป็นครั้งคราว โดยจะเข้มงวดกวดขันตามมาตรการดังกล่าว จนกว่ากฎหมายการยกเลิกป้ายแดงจะมีผลบังคับใช้ ขอให้ประชาชนจดทะเบียนรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อการใช้รถที่ถูกต้องและปลอดภัย

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. รรท.รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตามข้อตกลงกับกรมการขนส่งทางบก เรื่องการกวดขันรถป้ายแดง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2560 รวมระยะเวลา 3 เดือน ผู้ซื้อจะต้องนำรถป้ายแดงมาจดทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 60 วันนับจากวันที่ได้รับรถ และตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 เป็นต้นไป ผู้ซื้อจะต้องนำรถป้ายแดงมาจดทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันนับจากวันรับรถ ตำรวจจะกวดขันจริงจัง หากพบว่าฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 6 มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ได้ประสานกับผู้จำหน่ายรถยนต์แนะนำให้ผู้ซื้อนำรถไปจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์