ไลฟ์สไตล์
100 year

เก็บภาษีไม่เท่ากัน

เพลิงพยัคฆ์
1 ต.ค. 2560 05:35 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงตั้งกรรมการสอบผู้ใหญ่เรือนจำนราธิวาสมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และคนร้องกรมสรรพากร ตรวจสอบคนที่เอาห้องแถวมาแบ่งเช่าไม่เคยเสียภาษี

เรื่องแรก นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงเรื่องร้องเรียนพฤติกรรมผู้ใหญ่เรือนจำนราธิวาสเอื้อประโยชน์ตัวเองจนลูกน้องรับไม่ได้ว่า ได้รับทราบเรื่องแล้ว และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

ข่าวแนะนำ

มอบหมายผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม หากพบสิ่งผิดปกติหรือพบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎระเบียบของทางราชการ จะได้ดำเนินการทางวินัยแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนข้อเท็จจริงเป็นประการใด

แจ้งให้ทราบอีกครั้ง

เรื่องที่ 2 ชาวบ้านอยู่ในซอยสิทธิพร ถนนประชาสงเคราะห์เล่าว่า มีห้องเช่าในซอยจำนวนมาก ที่นำเอาตึกแถวมาแบ่งเป็นห้องเช่าเล็กๆ ค่าน้ำ ค่าไฟคิดแพงมาก

และที่สำคัญ ไม่เคยเสียภาษีเลยแม้แต่บาทเดียว

จนมีเงินกว้านซื้อตึกแถวไว้หลายห้อง ทำห้องเช่าไปเรื่อย

จนร่ำรวยแล้วยังมาเอาเบี้ยยังชีพคนสูงอายุอีก อยากให้ กรมสรรพากร มาตรวจสอบ ไปเก็บภาษีบ้าง อย่าเอาแต่เก็บพนักงานกินเงินเดือน หักภาษี ณ ที่จ่ายเลี่ยงภาษีไม่ได้

แต่ปล่อยให้คนมีอาชีพนี้เอาเปรียบประชาชนเลย ส่วนเรื่องการเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ ขอให้คิดเก็บจากของจริง ที่ผ่านมาถึงว่าเจ้าของที่ดินหลายคนแย่งกันไล่ซื้อตึกแถวด้วย

คนร้องบอกว่า ที่บ้านเสียภาษีทั้งครอบครัว ไม่มีห้องให้เช่า ทำงานกินเงินเดือน เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย หากกรมสรรพากรจะไปเรียกเก็บภาษีบ้านเหล่านั้น สังเกตไม่ยาก ห้องที่มีป้ายบอกมีห้องว่างให้เช่า หรือสังเกตจะแบ่งช่องทำบันไดแยกต่างหาก

เรื่องที่ 3 คนใช้ชื่อผู้คุมเรือนจำคนเก่า เขียนจดหมายร้องเรียนฝากข้อความถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ บอกว่า ถ้าหากส่งโดยตรงจดหมายฉบับนี้คงโดนซุกใต้โต๊ะหรือไม่ก็หายไปเลย อยากถามสั้นๆว่า ในการคัดเลือกระดับอาวุโสที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้เข้าคัดเลือกหรือยัง

เพราะเท่าที่ทราบมามีบางคนได้รับตำแหน่งมา

ทั้งๆที่ยังมีคดี และอยู่ระหว่างโดนตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องทุจริต

ที่ได้เป็นเพราะว่าเขามีเส้นดีหรือไม่.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีเรือนจำนราธิวาสเก็บภาษีเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:27 น.