เรื่องแปลกชวนสงสัย! ไขปรากฏการณ์ เมฆประหลาด ธรรมชาติหรือลางบอกเหตุ?

ข่าว

  เรื่องแปลกชวนสงสัย! ไขปรากฏการณ์ เมฆประหลาด ธรรมชาติหรือลางบอกเหตุ?

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2560 05:30 น.

  เมฆประหลาดหลายลักษณะทั้งเมฆอาร์คัส หรือ เมฆม้วน เมฆสึนามิ เมฆหมวก หรือปรากฏการณ์ท้องฟ้าสองสี แท้จริงแล้วเป็นธรรมชาติหรือลางบอกเหตุ?

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมปรากฏการณ์เมฆลักษณะแปลกๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้าประเทศไทยหลายครั้ง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ว่าแท้จริงแล้วเมฆประหลาดเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีลางบอกเหตุอะไรหรือไม่?

  ชมภาพปรากฏการณ์เมฆประหลาดเกิดขึ้นบนน่านฟ้าเมืองไทย
  เมฆอาร์คัส ที่จ.นครราชสีมา :: ภาพจาก 61ข่าวภัย ปภ.
  เมฆอาร์คัส ที่จ.นครราชสีมา :: ภาพจาก 61ข่าวภัย ปภ.
  20 ก.ย. 60 เมฆอาร์คัส หรือ เมฆม้วน ที่ จ.นครราชสีมา :: ภาพจาก 61ข่าวภัย ปภ.
  20 ก.ย. 60 เมฆอาร์คัส หรือ เมฆม้วน ที่ จ.นครราชสีมา :: ภาพจาก 61ข่าวภัย ปภ.

  เมื่อเร็วๆ นี้ที่ จ.นครราชสีมา ได้เกิดปรากฏการณ์เมฆประหลาด โดยมีก้อนเมฆม้วนตัวเป็นแนวยาวเหนือท้องฟ้า และเคลื่อนตัวคล้ายกับคลื่นยักษ์ ซึ่งก้อนเมฆประหลาดนี้เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว ครอบคลุมแต่ละอำเภอประมาณ 30 นาที ระหว่างที่ครอบคลุมก็จะมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกลงมาเป็นระยะ

  1 พ.ย. 59 กลุ่มเมฆเหนือสนามหลวง ก่อตัวรูปวงกลมทรงแบน
  1 พ.ย. 59 กลุ่มเมฆเหนือสนามหลวง ก่อตัวรูปวงกลมทรงแบน

  ก่อนหน้านั้น ได้เกิดปรากฏการณ์กลุ่มเมฆก่อตัวเหนือพระบรมมหาราชวัง มีลักษณะการก่อตัวรูปวงกลมทรงแบน หรือเรียกว่า “เมฆหมวก” มีรัศมีเปล่งประกายสวยงาม มีประชาชนจำนวนหนึ่งยกโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปด้วย

  10 ก.ย. 60 จ.กาฬสินธุ์ พบเมฆประหลาดคล้ายจานยูเอฟโอข้างบนมีแสงสวยงาม
  10 ก.ย. 60 จ.กาฬสินธุ์ พบเมฆประหลาดคล้ายจานยูเอฟโอข้างบนมีแสงสวยงาม

  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 ที่ จ.กาฬสินธุ์ ได้พบก้อนเมฆประหลาดคล้ายจานยูเอฟโอข้างบนออกแสงสวยงาม ผู้คนต่างออกมาถ่ายรูป โดยส่วนใหญ่ต่างเชื่อว่า ถือเป็นความโชคดี ที่ได้พบปรากฏการณ์แบบนี้ และคิดว่าต่อไปจะมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาหลังจากที่ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมมานานหลายเดือน จึงเชื่อว่าคงเป็นสัญญาณบอกว่าปัญหาต่างๆ จะหายไป หรือบางคนอาจเชื่อว่า อาจจะมีโชคลาภหลังจากพบก้อนเมฆประหลาด

  22 ธ.ค. 58 เกิดปรากฎการณ์ท้องฟ้าสองสีที่ จ.สุโขทัย
  22 ธ.ค. 58 เกิดปรากฎการณ์ท้องฟ้าสองสีที่ จ.สุโขทัย

  และที่ จ.สุโขทัย เกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าสองสี มีมวลเมฆสีขาวรวมกันเป็นก้อนเคลื่อนปกคลุมเหนือพื้นที่ จ.สุโขทัย จนเห็นท้องฟ้าแบ่งเป็น 2 สี คือ สีขาว กับ สีฟ้า อย่างชัดเจน และปรากฏขึ้นหลายพื้นที่ในภาคเหนือ โดยเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา ระบุสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

  23 ธ.ค. 58 เกิดปรากฎการณ์ท้องฟ้าแบ่งสีที่ จ.หนองคาย
  23 ธ.ค. 58 เกิดปรากฎการณ์ท้องฟ้าแบ่งสีที่ จ.หนองคาย

  ส่วนที่ จ.หนองคาย เกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าแบ่งสี มีมวลเมฆจับกลุ่มหนาแน่นเป็นสีเทา ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า พาดผ่านโค้งแม่น้ำโขงนานราว 3 ชั่วโมง

  18 มี.ค. 55 เกิดเมฆสึนามิ ที่ จ.หนองบัวลำภู
  18 มี.ค. 55 เกิดเมฆสึนามิ ที่ จ.หนองบัวลำภู

  ขณะที่ มีรายงานว่าเกิดปรากฏการณ์เมฆลอยต่ำแผ่ปกคลุมเขาภูพาน จ.หนองบัวลำภู ด้านทิศตะวันออกของตัวเมืองหนองบัวลำภู เกิดจากสองฟากเขามีสภาพอากาศที่แตกต่าง โดยมีฟากหนึ่งเย็นชื้นจากพายุฝน ขณะที่อีกฟากหนึ่งร้อนจัด จึงเกิดการเคลื่อนตัวเข้าหากัน และเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกกว่า “เมฆสึนามิ” ขึ้น

  เมฆประหลาดนี้ มีที่มา...?

  นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องมวลเมฆลักษณะต่างๆ ว่า การเปลี่ยนแปลงของลักษณะมวลเมฆสามารถบ่งบอกสภาพอากาศบริเวณนั้นได้ว่าจะเป็นอย่างไร

  “เมฆอาร์คัส” เมฆรูปทรงนี้เป็นเมฆประเภทก่อตัวต่ำ เกิดขึ้นเมื่อมวลอากาศเย็นปะทะมวลอากาศอุ่นชื้น จึงผลักมวลอากาศอุ่นชื้นขึ้นไปด้านบน จากนั้นกระแสลมแรงได้ทำให้เมฆม้วนตัวเป็นทางยาวขนานไปกับพื้นผิวโลก โดยหลังจากเกิดเมฆอาร์คัส จะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองมีลมกระโชกแรง มีฝนตกหนัก มีฟ้าผ่าบริเวณนั้น

  “เมฆคิวมูโลนิมบัส” ลักษณะคล้ายกับกะหล่ำปลี เป็นเมฆฝนฟ้าคะนอง โดยก่อนฝนตกจะมีลมกระโชกและมีฟ้าผ่า จากนั้น จึงมีฝนตกลงมาหนัก แต่บางครั้งอาจจะเป็นลูกเห็บหล่นลงมาก็ได้

  “หมวกเมฆสีรุ้ง” มีลักษณะเป็นเมฆบางๆ ที่ลอยอยู่เหนือเมฆก้อนขนาดใหญ่ เช่น เมฆคิวมูโลนิมบัส หรือเมฆฝนฟ้าคะนองที่เริ่มก่อตัวใหม่ๆ ในขณะที่ก้อนเมฆขนาดใหญ่ดังกล่าวนี้กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แสงจะตกกระทบกับผลึกน้ำแข็งที่อยู่ในก้อนเมฆแต่ละก้อน และจะหายไปเมื่อก้อนเมฆโตขึ้นแล้วกลืนหมวกเมฆไป

  นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
  นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

  “ปรากฏการณ์ท้องฟ้าสองสี” หรือ ท้องฟ้าแบ่งสี เป็นสีฟ้าและสีขาวนั้น เป็นกลุ่มเมฆที่หนาทึบมารวมตัวกันและเกาะเป็นก้อน เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลง ไม่มีกระแสลมแรง ทำให้เมฆเกาะตัว จะเห็นได้ว่า ก้อนเมฆเหล่านี้เริ่มมาจากทางด้านทิศตะวันออก และค่อยๆ กระจายขึ้นท้องฟ้า ไหลลงไปทางทิศตะวันตก จะเห็นได้ชัดเจนในพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็น โดยเกิดจากอากาศเย็นปะทะกับอากาศอุ่น ทำให้เกิดรอยต่อของขอบเมฆ

  “ถ้าเป็นเมฆประเภทฝนฟ้าคะนอง มักจะเกิดในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจากเดิมร้อนอยู่ และมีอากาศเย็นมาถึงและปะทะกัน หรือกรณีที่อากาศร้อนจัดหรือมีการยกตัวขึ้นของมวลอากาศก็จะเกิดเป็นฝนฟ้าคะนอง แต่ถ้าอากาศเย็นลงมา ช่วงฤดูหนาวก็จะเป็นเมฆประเภทเซอร์รัส อากาศปลอดโปร่ง” อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เมฆประหลาดเมฆอาร์คัสเมฆม้วนก้อนเมฆคลื่นยักษ์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวแปลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์