ข่าว
100 year

จ้องเล่น ผบ.ตร.

เพลิงพยัคฆ์15 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องที่น่าติดตามคดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เป็นประเด็นหลังศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องทุกข้อหา ให้ความเห็นว่า บริษัทที่ถูกดำเนินคดีไม่เข้าข่ายบริษัททัวร์นำเที่ยว เลยไม่ต้องพิจารณาข้อหาอื่นๆในคดี

ก่อนหน้าชุดสืบสวนตำรวจ บก.ทท. บก.ปคบ. บก.ปทส.กระทรวงการท่องเที่ยว กรมสรรพากร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปปง.เข้าร่วมทำคดีตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ทุกหน่วยช่วยกันตรวจสอบร้านค้าที่มีพฤติกรรมร่วมกับบริษัทหลอกขายสินค้าคุณภาพต่ำ ราคาแพงให้กับนักท่องเที่ยว ทำลายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย หลบเลี่ยงเสียภาษี ทำธุรกรรมผิดกฎหมาย คดีที่ศาลสั่งไม่ฟ้อง เป็นเรื่องที่รู้กัน ต้นเหตุเกิดจากอะไร อยู่ที่ผู้มีอำนาจกล้าตัดสินใจขนาดไหน คดีที่เป็นนโยบายต้องเด็ดขาด

ยิ่งปล่อยไว้นาน ยิ่งทำบริษัทที่เข้าข่ายมีความผิดหลบเลี่ยงภาษี เอาเปรียบนักท่องเที่ยวกลับมายิ่งใหญ่ ปกติไม่เคยเกรงกลัวกฎหมาย ขนาดนโยบายนายกฯยังเอาผิดไม่ได้ ต่อไปคงไม่สนใจกฎหมาย มองข้ามเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าปล่อยให้คดีสำคัญที่มีผลต่อเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศ

ปล่อยคดีล้มไม่เป็นท่าแบบนี้

คดีนี้สั่งไม่ฟ้อง ทั้งที่ตำรวจทุ่มเททำงานกัน ไม่ใช่แค่เหนื่อยยาก แต่เป็นความกดดันจากกลุ่มอิทธิพลและผลประโยชน์ที่มากดดันทุกทิศทาง ซึ่งทำให้อดีตที่ผ่านมาไม่มีใครกล้าคิดจับกุม เพราะกลัวผลกระทบที่ตามมา

พอมีปัญหาคดีสั่งไม่ฟ้อง ชุดทำงานได้รับผลกระทบ ทั้งที่ทำงานกันเต็มที่ ความดีคนทำงานที่ทำมาหายไปหมด แบบนี้ใครจะทำงาน คดีแบบนี้ไม่ง่าย มีเงินผลประโยชน์มหาศาล พยานหรือคนเกี่ยวข้องล้วนเป็นกลุ่มในเครือ คนนอกไม่กล้ามาให้ข้อมูล กลัวโดนลูกหลง

แต่ที่เป็นห่วงควันหลงหลังศาลยกฟ้อง คดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” มีนายทหารใกล้ชิดผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลังฉาก “จัดโผตำรวจ” ฉวยโอกาสโจมตีชุดทำงาน หาเรื่องเปลี่ยนตัว ผบ.ตร. เหตุที่ขัดแย้งหนักเรื่องคำสั่งโยกย้าย “โผนายพล” ที่ไม่ลงตัวในตำแหน่ง ผบช.หลัก ที่วางคนสนิทลงคุมพื้นที่สำคัญ แต่ ผบ.ตร.วางคนสนิทมาลง

เลยต้องหาเหตุเล่นงาน ผบ.ตร.

ไม่นานจะเห็นความชัดเจน “มือจัดโผตัวจริง” ที่อยู่เบื้องหลัง เป็นนายทหารที่รู้กันในกลุ่มตำรวจนักวิ่งเต้น ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน ไม่นานข่าวที่ลือปลด ผบ.ตร.จะเป็นความจริง เปิดโอกาสให้มาจัดตำรวจคนสนิทลงในตำแหน่งสำคัญ แต่น่าห่วงนายทหารที่ไม่มีข้อมูลตำรวจ แต่ฟังข้อมูลตำรวจนักวิ่งเต้นที่วิ่งเข้าไปหา ป้อนข้อมูลกันแบบไหน คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ตำรวจไม่ได้ทำผิด แต่เป็นอีกเหตุ “ป้ายสี” ทำให้ผู้ใหญ่คล้อยตาม

เติมเต็มอำนาจให้ครบถ้วน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ทัวร์ศูนย์เหรียญผบ.ตรประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้