ทนายคู่ใจ หงายข้อกฎหมาย 'เมฆ มังกรบิน' หลังโดนร้องอวดสินค้าเกินจริง!!

ข่าว

  ทนายคู่ใจ หงายข้อกฎหมาย 'เมฆ มังกรบิน' หลังโดนร้องอวดสินค้าเกินจริง!!

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2560 13:16 น.

  เพจทนายคู่ใจ โพสต์ให้ความรู้ข้อกฎหมายกรณี เมฆ มังกรบิน ถูกร้องเรียนโฆษณาน้ำมันเครื่องเกินจริง ผิดกฎหมายข้อใดบ้าง พร้อมยันฝั่งเจ้าของรถพัง สบายใจได้ ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

  เป็นเรื่องที่สังคมยังคงจับตาต่อเนื่อง สำหรับกรณีของ เมฆ มังกรบัน หรือ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ที่ถูกคนออกมาโพสต์ว่า หัวเชื้อน้ำมันเครื่องยี่ห้อดังของเจ้าตัวไม่มีคุณภาพเหมือนกับสรรพคุณที่โฆษณาไว้ เอาไปใช้แล้วรถพัง จนกลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์

  ล่าสุด (12 ก.ย.60) เพจเฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายในกรณีของ เมฆ มังกรบิน โดยแบ่งเป็น 2 ประเด็น โดยประเด็นแรก “กรณีเจ้าของสินค้าที่โฆษณาเกินจริง” มีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522  มาตรา 22 การโฆษณาจะต้องไม่ใช้ข้อความที่เป็นการไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค หรือใช้ข้อความที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม

  โดยเฉพาะมาตรา 47 “ผู้ใดโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่นอันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือผู้อื่น โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จ หรือข้อความที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ส่วนความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ต้องดูที่เจตนาและพฤติกรรมของ เมฆ มังกรบิน ว่าเข้าข่ายผิดมาตราใด

  ส่วนประเด็นที่ 2 “เจ้าของรถที่พัง!! แล้วเอาเรื่องมาโพสต์แฉในโซเชียลจะโดนข้อหาหมิ่นประมาทหรือไม่” เพจทนายคู่ใจ ยืนยันว่า เจ้าของรถที่พังไม่มีความผิด เนื่องจากเรื่องของการหมิ่นประมาทนั้น ซึ่งผู้เสียหายย่อมชอบที่จะปกป้องตนเองและเรื่องนี้เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมและประชาชนโดยทั่วๆ ไป ตามข้อยกเว้นความผิดตามมาตรา 329 (1),(3) ประมวลกฎหมายอาญา ระบุว่า “มาตรา 329 ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริต (1)เพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตนตามคลองธรรม (3)ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ผู้นั้นไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมฆ มังกรบินทนายคู่ใจโฆษณาเกินจริงน้ำมันหล่อลื่นเผารถหรูข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 03:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์