“พริกอินเดีย” เผ็ดที่สุดในโลก

ข่าว

  “พริกอินเดีย” เผ็ดที่สุดในโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ย. 2560 05:15 น.

  พริกอินเดีย เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมะเขือ มันฝรั่ง และยาสูบ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในแถบลุ่มแม่น้ำอเมซอน จากนั้นได้กระจายพันธุ์ปลูกไปยังแถบแคริบเบียน อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ สเปน อังกฤษ อินเดีย และประเทศในแถบเอเชียทั่วไป ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย เมื่อประมาณปี พ.ศ.2133 โดยนิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบ จ.ลพบุรีและนครนายกก่อนจะกระจายพันธุ์ปลูกทั่วไปในประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ มีรสเผ็ดจัดหรือเผ็ดที่สุดในโลก ผลคล้ายผลพริกหยวก ความเผ็ดของ “พริกอินเดีย” สามารถวัดได้ถึง 800,000-1,000,000 สโควิลล์ ซึ่งจะมีความเผ็ดมากกว่าพริกขี้หนูสวน หรือพริกชนิดต่างๆ ที่วัดได้ระหว่างประมาณ 35,000-70,000 สโควิลล์เท่านั้น

  พริกอินเดีย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับพริกขี้หนูทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่ใบมีขนาดใหญ่กว่า “ผล” รูปร่างคล้ายผลของพริกหยวกตามที่กล่าวข้างต้นผลมีขนาดใหญ่ มีดอกและติดผลดกในช่วงฤดูฝน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีแดงอมส้มน่าชมมาก

  การปลูก “พริกอินเดีย” ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบที่รำไรหรือปลูกในที่ร่มได้ แต่ต้องมีลมพัดผ่านได้ดีตลอดทั้งวัน ปลูกกลางแจ้งมีแสงแดดส่องตลอดทั้งวันได้ แต่จะให้ผลผลิตไม่ดีนัก ปุ๋ยที่ชอบคือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก โรยรอบโคนต้นเดือนละครั้ง รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็นเพียงพอจะทำให้ต้น “พริกอินเดีย” มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล สามารถเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดี เพราะมีตลาดต้องการสูงในปัจจุบัน

  ประโยชน์ นอกจากความเผ็ดร้อนรับประทานอร่อยถูกปากถูกคอคนชอบกินเผ็ดแล้ว ทราบว่ามีการนำเอาผลของ “พริกอินเดีย” ไปสกัดทำเป็นสเปรย์สำหรับสตรีพกติดตัวเพื่อฉีดป้องกันตัวเวลาถูกทำร้าย รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้นครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพริกอินเดียเผ็ดที่สุดในโลกพริกเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 21:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์