รองนายกฯ ตรวจประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ เตรียมติดตั้ง 15 ก.ย.60

ข่าว

  รองนายกฯ ตรวจประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ เตรียมติดตั้ง 15 ก.ย.60

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2560 19:00 น.

  รองนายกฯ ตรวจงานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ราวบันไดนาค เทพชุมนุมคืบหน้าสมพระเกียรติ เตรียมติดตั้งพระเมรุมาศ 15 ก.ย.60 ส่วน 21 ก.ย. 60 บวงสรวงราชรถออกงานพระเมรุมาศ

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 60 ที่โรงเรียนศิลปะธนบุรี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานจัดสร้างประติมากรรม และศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศที่ดำเนินการโดยศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา และสีบัวทอง จ.อ่างทอง โดยมีท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ราชเลขาธิการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขน มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พล.ร.อ.สำเภา พลธร ผู้ดูแลศูนย์ศิลปาชีพให้การต้อนรับ พร้อมนำชมการจัดสร้างราวบันไดนาค เทพชุมนุมฐานไพทีนั่งราบ และเทพยดาท้องไม้ โดยมีนายสุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบและควบคุมการจัดสร้างสรุปภาพรวมการดำเนินงานทั้งหมด

  พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ตามที่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ประกอบด้วย ราวบันไดนาค เทพชุมนุมฐานไพทีนั่งราบ และเทพยดาท้องไม้ ขณะนี้การดำเนินงานมีความคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จ เป็นไปตามแบบโบราณราชประเพณีเพื่อให้องค์พระเมรุมาศสง่างามสมพระเกียรติยศ จากการตรวจเยี่ยมได้เห็นถึงความทุ่มเท ความตั้งใจของเด็กศิลปาชีพที่เสียสละ และร่วมใจกันดำเนินงานเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยความมุ่งมั่น และผลที่ได้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ได้กำหนดแล้วเสร็จและขนย้ายนำไปติดตั้งยังพระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ในวันที่ 15 ก.ย.60

  รองนายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ได้รับรายงานจากกรมศิลปากร ว่า ภาพรวมคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 87 ซึ่งการดำเนินการถือว่าก้าวหน้าเป็นไปตามแผนที่กำหนด และจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ อย่างแน่นอน ขณะที่ในส่วนของการติดตั้งฉากบังเพลิงนั้นจะเข้าไปติดตั้งในช่วงท้ายของการประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม

  อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 21 ก.ย.นี้ เวลา 14.00 น. จะมีการจัดพิธีบวงสรวงราชรถและพระยานมาศที่ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์แล้วเสร็จเพื่อความเป็นสิริมงคล และเตรียมการสำหรับการซักซ้อมและอัญเชิญไปในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ในพระราชพิธีจริงช่วงเดือน ต.ค. ซึ่งจะมีการชักลากเป็นปฐมฤกษ์ ทั้งนี้ได้ทำหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในวันดังกล่าวที่โรงราชรถ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

  นายสุดสาคร กล่าวว่า การจัดสร้างราวบันไดนาคและประติมากรรมท้องไม้พระเมรุมาศองค์ประธานในครั้งนี้ มีนักเรียนศิลปาชีพเกาะเกิดและศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง รวมทั้งครูศิลปาชีพจำนวน 100 คน ร่วมจัดสร้างตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ภาพรวมบันไดนาค 4 ชั้นคืบหน้า 95% เหลือเพียงประดับเลื่อมทองราวบันไดนาคชั้นที่ 4 อีก 6 ตน ก็จะแล้วเสร็จ บันไดพญานาคเป็นศิลปะไทยประเพณีเข้ากับพระเมรุมาศ ชั้นที่ 1 นาคเศียรเดียว ลงยาสีสวยงาม ชั้นที่ 2 นาคสามเศียร ศิลปะสุโขทัย อ้างอิงซุ้มเรือนแก้วพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และเตาวัดพระปรางค์ จ.สิงห์บุรี ชั้นที่ 3 นาค 5 เศียร กายสีเงิน ชั้นที่ 4 พญาอนันตนาคราชเป็นนาค 7 เศียร อลังการและสง่างามที่สุด กายสีทอง

  นายสุดสาคร กล่าวต่อว่า ในส่วนการจัดสร้างเทพชุมนุมฐานไพทีนั่งราบ จำนวน 132 องค์ และเทพยดาท้องไม้เมรุมาศองค์ประธาน 32 องค์ ครุฑยุดนาค 32 องค์ เทพพนมแกะไม้กลีบลายพระโกศ จำนวน 80 องค์เสร็จแล้ว นอกจากนี้ ศูนย์ศิลปาชีพยังได้รับมอบหมายให้แกะพรหมพักตร์ยอดพระจิตกาธานที่ประดิษฐานพระโกศจันทน์ ภาพรวมคืบหน้า 60% แกะเสร็จแล้ว 1 พระพักตร์จากจำนวน 4 พระพักตร์ คาดว่าจะเสร็จวันที่ 15 ก.ย.นี้ โดยเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรจะรับไปยอดพรหมพักตร์ไปปิดทองคำเปลวในส่วนของเครื่องทรง อาทิ ยอดมงกุฎ จากนั้นจะประกอบกับพระจิตกาธาน ส่วนหลังคาร้อยเป็นตาข่ายมาลัยฉัตรดอกไม้จำนวน 9 ชั้น

  ด้าน ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ กล่าวว่า ตามที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชประสงค์ให้นำโขนพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแสดงมหรสพสมโภชในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น ขณะนี้นักแสดงได้มีการฝึกซ้อมการแสดงโขน และการร้องเพลงโขนพระราชทานที่วิทยาลัยนาฏศิลป ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐมแล้ว รวมทั้งได้มีการเตรียมเครื่องแต่งกายเพิ่มเติม เนื่องจากตอนรามาวตาร เป็นตอนที่ยังไม่เคยแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยมาก่อน ซึ่งงานพระเมรุมาศนี้ ได้เตรียมความพร้อมแล้วร้อยละ 90 อย่างไรก็ตามจะมีการซ้อมใหญ่เหมือนจริงในวันที่ 18 ต.ค.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก่อสร้างพระเมรุฯพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระเมรุมาศรัชกาลที่ 9ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 22:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์