ทำพิธีตั้งรูปหล่อ‘มิตร ชัยบัญชา’ขนาดเท่าตัวจริง ที่วัดท่ากระเทียม (คลิป)

ข่าว

ทำพิธีตั้งรูปหล่อ‘มิตร ชัยบัญชา’ขนาดเท่าตัวจริง ที่วัดท่ากระเทียม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 16:30 น.

บันทึก

เจ้าอาวาสวัดท่ากระเทียมร่วมกับเอกชน สื่อมวลชน ชมรมพระเครื่องฯ และชาวเพชรบุรี ประกอบพิธียกรูปหล่อ "มิตร ชัยบัญชา" พระเอกยอดนิยมตลอดกาล ขึ้นตั้ง ณ อนุสรณ์สถาน มิตร ชัยบัญชา วัดท่ากระเทียม อ.ท่ายาง ความสูง 186 ซม. เท่าตัวจริง...   

เมื่อเวลา 09.39 น. วันที่ 3 ก.ย.60 พระวินัยธร ธนวัฒน์ ญาณวุฒโฑ เจ้าอาวาสวัดท่ากระเทียม ประธานฝ่ายสงฆ์ และ น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเพชรบุรี ประธานฝ่ายฆราวาส เป็นประธานร่วมในพิธีเชิญรูปหล่อหุ่นจำลอง "มิตร ชัยบัญชา" อดีตนักแสดงชื่อดังของเมืองไทย ซึ่งเป็นชาวเมืองเพชรบุรี ขึ้นตั้ง ณ อนุสรณ์สถานมิตร ชัยบัญชา ภายในวัดวิบูลย์ประชาสรรค์ (วัดท่ากระเทียม) ริมถนนเพชรเกษม (ฝั่งขาขึ้นกรุงเทพฯ) หมู่ 3 ตำบลท่ายาง อำเภอท่ายาง จ.เพชรบุรี โดยมีนายสุรพล นาคนคร นายกสมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี คณะสื่อมวลชนเพชรบุรีและประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

สำหรับรูปหล่อ "มิตร ชัยบัญชา" อดีตนักแสดงชื่อดังของเมืองไทย บริษัทโตโยต้าเพชรบุรี จำกัด โดยนายพงศ์เทพ เวศย์วรุตม์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทโตโยต้าเพชรบุรี จำกัด และนางพรวรินทร์ เวศย์วรุตม์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทโตโยต้าเพชรบุรีฯ ร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี นำโดย นายสุรพล นาคนคร นายกสมาคม และชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรี นำโดย นายเอกชัย อังกินันทน์ ประธานชมรมฯ จัดสร้างขึ้น เป็นรูปหล่อหุ่นจำลองเนื้อโลหะผสม แบบยืน ขนาดเท่าตัวจริง สูง 186 ซม. เพื่อตั้งเป็นอนุสรณ์ระลึกถึง “มิตร ชัยบัญชา” โดยพิธีในครั้งนี้ คณะฯ ได้ร่วมกันยกรูปหล่อหุ่นจำลอง “มิตร ชัยบัญชา” ไปตั้ง ณ แท่นข้างเจดีย์บรรจุอัฐิ จากนั้นพระสงฆ์จำนวน 9 รูป สวดชยันโต ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ 

“มิตร ชัยบัญชา” มีชื่อจริงว่า พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ ชัยบัญชา (นามสกุลเดิม พุ่มเหม) เป็นบุตรชายของ พลฯ ชม ระวีแสง ตำรวจชั้นประทวน กับนางยี หรือ สงวน ระวีแสง ชาว อ.ท่ายาง เป็นชาวเพชรบุรีโดยกำเนิด หมู่บ้านไสค้าน อ.ท่ายาง เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงและเป็นพระเอกภาพยนตร์ไทย มีผลงานเด่นในช่วง พ.ศ.2501 - 2517 ผลงานเรื่องแรกคือเรื่อง ชาติเสือ และต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังมีผลงานแสดงที่โดดเด่นมากและหลากหลายทั้งในและต่างประเทศ มีผลงานนับได้ขณะนั้น 266 เรื่อง จากทั้งสิ้น 300 กว่าเรื่อง มีภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกินล้านหลายเรื่อง ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นพระเอกหนุ่มที่หล่อ สมาร์ท และเข้าถึงบทบาทการแสดงเป็นที่ประทับใจในยุคที่รุ่งเรืองของหนังฟิล์มขนาด 16 มม. เป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่ได้รับการโหวตจากเพื่อนๆ นักแสดงด้วยกันให้เป็น “ดาราทอง” และเข้ารับรางวัลนี้จากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และได้รับพระราชทานรางวัล "โล่เกียรตินิยม" นักแสดงนำชายที่ทำรายได้สูงสุดจากภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ซึ่งทำรายได้เป็นประวัติการณ์ เมื่อปี 2508

มิตร ชัยบัญชา มีผลงานแสดงที่โดดเด่นมากและหลากหลาย ทั้งบทบู๊ รักกุ๊กกิ๊ก รักรันทด ตลก เชยเด๋อด๋า หรือชีวิตเศร้าเคล้าน้ำตา เป็นที่จดจำได้ของผู้ชมมากที่สุดจากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง อินทรีแดง, มนต์รักลูกทุ่ง และ อินทรีทอง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เองเป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของพระเอกชื่อดังแห่งยุค เมื่อ มิตร ชัยบัญชา ประสบอุบัติเหตุตกเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์ที่บริเวณหาดจอมเทียน พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ปิดฉากชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2513 รวมผลงานการแสดงกว่า 300 เรื่อง ในช่วงเวลาเพียง 12 ปีที่อยู่ในวงการบันเทิง ซึ่งต่อมาได้มีการตั้งศาลบริเวณหาดจอมเทียน พัทยาใต้ สถานที่ที่มิตร ชัยบัญชาเสียชีวิต ต่อมามีการปรับปรุงและสร้างรูปหล่อของมิตร ชัยบัญชา ในชุดอินทรีทอง ไว้ที่ศาลด้วย ปัจจุบันอยู่ด้านหลังโรงแรมจอมเทียน

ในส่วนของ จ.เพชรบุรี ช่วง พ.ศ.2549 - 2550 “ยอดชาย เมฆสุวรรณ” อดีตพระเอกภาพยนตร์ชื่อดัง ได้ปั้นหุ่นไฟเเบอนมิตร ชัยบัญชา ไว้ที่วัดท่ากระเทียม อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นบ้านเดิมของมิตร ชัยบัญชา พร้อมปั้นหุ่นไฟเบอร์กลาสมิตร ชัยบัญชาไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ และครั้งนี้ บริษัทโตโยต้า เพชรบุรี จำกัด สมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี และชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรี ได้จัดสร้างขึ้นเป็นรูปหล่อหุ่นจำลองเนื้อโลหะผสม แบบยืน ขนาดเท่าตัวจริง เพื่อตั้งเป็นอนุสรณ์ระลึกถึง “มิตร ชัยบัญชา” อีกรูปหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์