ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผักกระป๋อง...ปลูกกินเอง

  สะ-เล-เต4 ก.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  กระแสรักษ์สุขภาพ บริโภคอาหารปลอดภัย ปลูกผักไว้กินเองของสังคมมาแรงจริงๆ เห็นได้จากวันนี้ เพียงเราเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นได้เห็นกระป๋องปลูกผักกึ่งสำเร็จรูปของบริษัท เจียไต๋ จำกัด วางขายอยู่บนชั้นวางสินค้า

  แต่วันนี้ไม่ต้องยุ่งยากอีกแล้ว เดินเข้าไปใน 7-11 จ่าย 69 บาท ได้ครบทุกอย่าง กระถางที่เป็นกระป๋อง ข้างในมีเมล็ดพันธุ์ มีดินปลูกสูตรพิเศษ ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อการนี้เป็นการเฉพาะ

  ดินกระป๋องเดียวปลูกพืชผักได้โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยไปจนตลอดอายุขัยของพันธุ์พืชชนิดนั้น...เรามีหน้าที่เพียงดูแล รดน้ำและเก็บมากินเท่านั้น

  วิธีการปลูกไม่ยุ่งยาก ภายในกระป๋องมีรายละเอียดคำชี้แนะให้เรียบร้อย...เปิดกระป๋อง เอาเมล็ดพันธุ์ไปแช่น้ำ แกะสติกเกอร์ใต้กระป๋องออก เพื่อเปิดรูบายน้ำใต้กระป๋อง เอาดินใส่ลงไปในกระป๋อง ครบเวลาแช่เมล็ดพันธุ์ตามคำแนะนำ ลงมือได้เลย แต่ควรหาจานรองแก้ว มาวางไว้ใต้กระป๋องด้วย เพื่อน้ำที่ออกมาจากรูก้นกระป๋องจะได้ไม่ทำให้บ้านเลอะเทอะ

  กระป๋องปลูกผักสำหรับคนเมืองนี้ ในขั้นต้น เจียไต๋ ได้ทำออกมาเพื่อทดลองตลาด มีผักให้เลือกปลูก 4 ชนิด...กะเพรา, โหระพา,หอมแบ่ง และคื่นฉ่าย แต่ถ้าตลาดไปได้ดีจะทยอยออกพันธุ์อื่นๆ ตามมา

  แน่นอน หลายคนคงถาม 69 บาท แพงไหม อันดับแรกให้คิดง่ายๆ ไปซื้อกระถาง ดิน ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ มาปลูกแพงกว่าไหมและมีของเหลือทิ้งไปเท่าไร...อันดับต่อมาให้คิดถึงตอนไปซื้อผักเขามากิน ปลอดภัยหรือเปล่าไม่ต้องพูดถึง ให้มองแค่ทุกครั้งที่ซื้อมากินไม่เคยหมด แช่ตู้เย็นจนเน่าต้องทิ้งเป็นประจำ

  เมื่อเปรียบเทียบกับได้กินผักสดๆ เก็บกินทุกเวลาที่ต้องการ 69 บาท...คุ้มไหม คงต้องคิดเอาเอง.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปลูกผักผักกระป๋องปลูกผักปลอดสารเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo