ไลฟ์สไตล์
100 year

ผักกระป๋อง...ปลูกกินเอง

สะ-เล-เต
4 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

กระแสรักษ์สุขภาพ บริโภคอาหารปลอดภัย ปลูกผักไว้กินเองของสังคมมาแรงจริงๆ เห็นได้จากวันนี้ เพียงเราเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นได้เห็นกระป๋องปลูกผักกึ่งสำเร็จรูปของบริษัท เจียไต๋ จำกัด วางขายอยู่บนชั้นวางสินค้า

จากเดิมทีจะปลูกผักไว้กินเอง เราต้องไปร้านวัสดุทางการเกษตรเป็นการเฉพาะ ต้องซื้อสารพัดอย่าง ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ กระถาง ดินปลูก ปุ๋ย...คนเมืองมีพื้นที่ให้ปลูกผักได้จำกัด จะปลูกไว้กินเองแค่ 2-3 กระถาง ของที่ซื้อมา มีเหลือให้ทิ้งเป็นขยะบานเบอะ เพราะใช้ไม่หมด

ข่าวแนะนำ

แต่วันนี้ไม่ต้องยุ่งยากอีกแล้ว เดินเข้าไปใน 7-11 จ่าย 69 บาท ได้ครบทุกอย่าง กระถางที่เป็นกระป๋อง ข้างในมีเมล็ดพันธุ์ มีดินปลูกสูตรพิเศษ ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อการนี้เป็นการเฉพาะ

ดินกระป๋องเดียวปลูกพืชผักได้โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยไปจนตลอดอายุขัยของพันธุ์พืชชนิดนั้น...เรามีหน้าที่เพียงดูแล รดน้ำและเก็บมากินเท่านั้น

วิธีการปลูกไม่ยุ่งยาก ภายในกระป๋องมีรายละเอียดคำชี้แนะให้เรียบร้อย...เปิดกระป๋อง เอาเมล็ดพันธุ์ไปแช่น้ำ แกะสติกเกอร์ใต้กระป๋องออก เพื่อเปิดรูบายน้ำใต้กระป๋อง เอาดินใส่ลงไปในกระป๋อง ครบเวลาแช่เมล็ดพันธุ์ตามคำแนะนำ ลงมือได้เลย แต่ควรหาจานรองแก้ว มาวางไว้ใต้กระป๋องด้วย เพื่อน้ำที่ออกมาจากรูก้นกระป๋องจะได้ไม่ทำให้บ้านเลอะเทอะ

กระป๋องปลูกผักสำหรับคนเมืองนี้ ในขั้นต้น เจียไต๋ ได้ทำออกมาเพื่อทดลองตลาด มีผักให้เลือกปลูก 4 ชนิด...กะเพรา, โหระพา,หอมแบ่ง และคื่นฉ่าย แต่ถ้าตลาดไปได้ดีจะทยอยออกพันธุ์อื่นๆ ตามมา

แน่นอน หลายคนคงถาม 69 บาท แพงไหม อันดับแรกให้คิดง่ายๆ ไปซื้อกระถาง ดิน ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ มาปลูกแพงกว่าไหมและมีของเหลือทิ้งไปเท่าไร...อันดับต่อมาให้คิดถึงตอนไปซื้อผักเขามากิน ปลอดภัยหรือเปล่าไม่ต้องพูดถึง ให้มองแค่ทุกครั้งที่ซื้อมากินไม่เคยหมด แช่ตู้เย็นจนเน่าต้องทิ้งเป็นประจำ

เมื่อเปรียบเทียบกับได้กินผักสดๆ เก็บกินทุกเวลาที่ต้องการ 69 บาท...คุ้มไหม คงต้องคิดเอาเอง.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปลูกผักผักกระป๋องปลูกผักปลอดสารเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:05 น.