ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สสส. ห่วงอัตราภาษีสุราใหม่ ทำคอทองแดง หันซดเหล้าขาว หนัก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2560 12:12 น.
  SHARE

  สสส. ห่วงอัตราภาษีสุราใหม่ บังคับใช้ 16 ก.ย.นี้ ทำคนไทยหันซด "เหล้าขาว" หนัก เหตุ "เบียร์" โดนรีดมากกว่าจนราคาพุ่ง...

  ส่วนกรณีที่มีการกำหนดเพดานภาษีของสุรา หรือเหล้าที่ต่ำกว่าเบียร์ นั้น คงกล่าวไม่ได้ว่าเก็บอะไรสูงกว่ากัน เพราะเป็นการคำนวณจากเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์หรือดีกรีที่ต่างกัน โดยที่ผ่านมาเบียร์มักจะถูกเก็บตามราคาขาย เหล้ามักจะเก็บตามอัตราแอลกอฮอล์ แต่ต้องยอมรับว่า เพดานภาษีใหม่จะส่งผลต่อราคาขายของเหล้าและเบียร์ที่อาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก และจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค เช่น สุราพื้นบ้าน หรือเหล้าขาวเก็บต่ำกว่าเบียร์ ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกัน หรือเมื่อเทียบดีกรีแล้ว ผู้ดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะหันไปบริโภคสุราหรือเหล้าขาวมากกว่าเบียร์ที่มีดีกรีน้อยกว่า

  “ระยะหลังจำนวนผู้ดื่มสุรายังมีฐานเท่าเดิมอยู่ แต่ก็มีบางส่วนที่เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคจากเหล้าขาวมาเป็นเบียร์มากขึ้น แต่การกำหนดอัตราภาษีใหม่ ที่เบียร์จะถูกจัดเก็บภาษีมากกว่าเหล้าขาว ทำให้ราคาต่อดีกรีจะต่างกันมาก จนอาจมีส่วนจูงใจให้กลับมาบริโภคเหล้าขาวมากขึ้น” นายสุปรีดา กล่าว

  ส่วนกระแสข่าวว่ามีผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วิ่งเต้นเกี่ยวกับการกำหนดอัตราภาษีของภาครัฐ นั้น นายสุปรีดา กล่าวว่า “เรื่องแบบนี้ผมไม่ทราบ ขออย่าให้ผมต้องออกความเห็นเลย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีเหล้าเหล้าขาวเก็บภาษีเบียร์ภาษีสรรพสามิตเหล้าบุหรี่การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo