สกัดพญายอ รักษาแผลมะเร็งปาก

ข่าว

สกัดพญายอ รักษาแผลมะเร็งปาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2560 04:24 น.

บันทึก

ภญ.เจ๋ง-คิดค้น แก้งูสวัดได้ด้วย จ่อจดสิทธิบัตร

เภสัชกรหญิงเจ๋ง! วิจัยคิดค้น แผ่นฟิล์มสมุนไพรพญายอใช้รักษาแผลในช่องปากผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เกิดจากการฉายแสง นอกจากนี้ยังรักษาโรคงูสวัดหายภายใน 7 วัน เตรียมจดสิทธิบัตรและต่อยอดเชิงพาณิชย์ ช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศได้จำนวนมากในแต่ละปี

เภสัชกรหญิงในฐานะนักวิจัย มทร.ธัญบุรี คิดค้นนวัตกรรมใหม่ช่วยเหลือผู้ป่วย เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ภญ.เอมอร ชัยประทีป อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย นักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสมุนไพรพญายอมีสรรพคุณรักษาและลดอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี ตนและทีมงานของ มทร.ธัญบุรีจึงริเริ่มโครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ “แผ่นแปะผิวหนังจากสารสกัดใบพญายอ บรรเทาอาการทางระบบผิวหนัง” และ “แผ่นฟิล์มยึดติดเยื่อบุเมือกเพื่อรักษาแผลในช่องปาก” เพื่อใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบัน เพราะยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษากลุ่มอาการระบบผิวหนังส่วนใหญ่เป็นครีม มีส่วนผสมสารสเตียรอยด์ หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดผลข้างเคียง ทำให้ผิวหนังบางและมีอาการแพ้ง่าย รวมทั้งอาการดื้อยา (Rebound effect) ทั้งนี้ สมุนไพรพญายอปลูกง่ายในแถบประเทศไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย มีสรรพคุณทางยารักษาอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อไวรัส อาการแพ้-คัน จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็นแผ่นแปะและแผ่นฟิล์มรักษาอาการ

ภญ.เอมอรกล่าวต่ออีกว่า แผ่นแปะผิวหนังสารสกัดใบพญายอ จะช่วยบรรเทาอาการทางระบบผิวหนัง สามารถรักษาอาการงูสวัด ผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย วิธีใช้นำแผ่นมาแปะบริเวณที่มีอาการ โดยเปลี่ยนแผ่นแปะทุก 4 ชั่วโมง จากการทดลองใช้ในเด็กอายุ 13 ปี ที่มีผดผื่นที่แก้ม ประมาณ 1 อาทิตย์ อาการจะทุเลาและหายไป แต่ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคลด้วย สำหรับแผ่นฟิล์มยึดติดเยื่อบุเมือกเพื่อรักษาแผลในช่องปาก ได้แนวคิดมาจาก “วุ้นชุ่มปาก” โครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านต้องการช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งช่องปาก จึงอยากวิจัยและพัฒนาช่วยเหลือ

ผู้ป่วยมะเร็งมีแผลในช่องปาก ที่เกิดจากการฉายแสงและเคมีบำบัด จากการศึกษาค้นคว้าพญายอเป็นสมุนไพรชนิดเดียวที่บรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ หมวดยาพัฒนาจากสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณรักษาแผลในช่องปาก ซึ่งครีมยาที่ใช้รักษาแผลในช่องปากที่มีอยู่ปัจจุบัน ส่วนใหญ่มีส่วนผสมสเตียรอยด์ หากทาเป็นเวลานานจะทำให้ช่องปากติดเชื้อราเป็นฝ้าขาวในช่องปาก ตนและทีมงานจึงวิจัยพัฒนาแผ่นฟิล์มยึดติดเยื่อบุเมือกเพื่อรักษาแผลในช่องปาก มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์ม ส่วนประกอบทั้งหมดที่ใช้เป็นเกรดอาหารสามารถกลืนได้โดยไม่เป็นอันตราย หากอยู่ในช่องปาก 1 ชั่วโมง จะละลาย ปัจจุบันได้วิจัยและพัฒนารสมิ้นต์ เพื่อกลบกลิ่นและความขมของพญายอและเตรียมพัฒนาเป็นรสช็อกโกแลตด้วยในอนาคต

“ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถนำมาใช้แทนยาแผนปัจจุบัน เพื่อลดการนำเข้ายาแผนปัจจุบัน ที่มีมูลค่ามากในแต่ละปีและส่งเสริมการนำสมุนไพรไทยมาใช้ประโยชน์ โดย “แผ่นแปะผิวหนังจากสารสกัดใบพญายอ เพื่อบรรเทาอาการทางระบบผิวหนัง” การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศ ประเภทวิทยาศาสตร์ การประกวดสิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยี งานประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 9 (9 th RMUTNC) ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ส่วนแผ่นฟิล์มยึดติดเยื่อบุเมือกเพื่อรักษาแผลในช่องปาก ได้รับรางวัลชมเชย จากการประกวด The 6th RMUTT Young Talent Inventor Awards จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี ผลิตภัณฑ์ทั้งสองอยู่ในขั้นดำเนินการจดสิทธิบัตร แต่ยังไม่มีวางจำหน่าย ผู้ประกอบการที่นำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี 0-2592-1999 ต่อ 1112” ภญ.เอมอรระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์