กฤษณะ พัฒนเจริญ

โฆษกตร.คุยไม่มีปัญหา จ่อโยก‘รณศิลป์’นั่งทท.

ยุบศชต.วันแรกยังอิหลัก-อิเหลื่อ ไม่มีความชัดเจน ตำรวจผู้ปฏิบัติในพื้นที่ยังรอคำสั่งจาก สตช. “บิ๊กแหม๋ว” พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. เตรียมโยกมารักษาการในตำแหน่ง ผบช.ทท. คุมกำลังพลกว่าสองพันคน ขณะที่รองโฆษก ตร. ยันการรวม ศชต. กับ บช.ภ.9 ไม่มีปัญหา เพราะผู้ปฏิบัติยังเป็นชุดเดิม

จากกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาออกประกาศราชกิจจานุเบกษา ฉบับกฤษฎีกา ประเภท ก เล่ม 134 ตอน 89 ก แบ่งส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2560 เนื้อหาสรุปให้จัดตั้งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวและให้ยุบเลิกศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.60 ทั้งหมดอยู่ระหว่างขั้นตอนการเกลี่ยกำลังไปรักษาการในตำแหน่งใหม่ ตามที่เตรียมการมาล่วงหน้า

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่มีราชกิจจานุเบกษายุบ ศชต. และตั้ง บช.ทท.ขึ้นมาใหม่ในส่วนของ บช.ภ.9 ที่จะต้องไปควบรวมกับ ศชต.จะเหลือ ผบช. 1 ตำแหน่ง เพิ่มรอง ผบช.จากเดิม 4 ตำแหน่ง เป็น 7 ตำแหน่ง และเพิ่ม ผบก.เป็น 11 ตำแหน่ง ขณะที่ บช.ทท.จะมี ผบช. 1 ตำแหน่ง รอง ผบช. 2 ตำแหน่ง และ ผบก. 4 ตำแหน่ง แนวทางการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป ทั้งหมดมีการเตรียมการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ให้ปรับเกลี่ยกำลังพลและให้มีการรักษาราชการแทนไปก่อน เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องได้อย่างไม่มีปัญหา จากนั้นจะรีบดำเนินการแต่งตั้ง เพื่อให้มีตัวบุคคลเข้าไปดำรงตำแหน่งต่างๆ โดยเร็ว การแต่งตั้งจะยึดตามกฎระเบียบการแต่งตั้งที่เคยดำเนินการ ส่วนในตำแหน่ง ผบช.ศชต.ที่ลอยอยู่จะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร คงต้องรอแนวทางที่ชัดเจน หลังจากนี้ บช.ภ.9 จะมีกองบังคับการสืบสวน (บก.สส.) ทั้งหมด 2 กองบังคับการ (บก.) ประกอบด้วย บก.สส.บช.ภ.9 และ บก.สส.ศชต. ในส่วน บช.ทท.จะมี ผบก.รับผิดชอบแบ่งเป็นภูมิภาคทั่วประเทศและมีบุคลากรทั้งหมดประมาณ 2 พันกว่าคน

...

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า สำหรับ บก.สส.ศชต.มีบุคลากรเหมือนเดิม ปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม เป็นบุคลากรที่มีความชำนาญในพื้นที่ชายแดนใต้ บริบทอาจจะเปลี่ยนไป แต่ บช.ภ.9 และ บช.ศชต. มีพื้นที่ ต่อเนื่องกันอยู่แล้ว คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาทางการปฏิบัติ หากกลับไปดูสถิติในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะพบตัวเลขการก่อเหตุลดลงร้อยละ 20 และแนวโน้มในการก่อเหตุเปลี่ยนพุ่งเป้าก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่มากขึ้น หากถามว่า ที่ผ่านมา ศชต.ยังแก้ปัญหาไม่ได้ แล้วเมื่อยุบหน่วยงานไปรวมกับ บช.ภ.9 จะทำให้ประชาชนมั่นใจกับการแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ประเด็นนี้ต้องเข้าใจว่า บช.ภ.9 มีกำลังประมาณ 1 หมื่น 3 พันนาย ศชต.มีกำลังประมาณ 9 พันนาย ดังนั้น 2 บช.รวมกัน มีกำลังพล 2 หมื่น 2 พันนาย มีการตัดโอนกำลังพลเพียงแค่บางส่วน ดังนั้น คงไม่มีปัญหาในทางปฏิบัติ เพราะผู้ปฏิบัติยังเป็นชุดเดิม

มีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เตรียมลงนามในคำสั่งให้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. มารักษาราชการตำแหน่ง ผบช.ทท. ส่วนการเกลี่ยกำลังพลได้มีการเตรียมการไว้แล้ว คาดภายใน 2 สัปดาห์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุม ก.ตร.เพื่อดำเนินการแต่งตั้งต่อไป แต่ระหว่างนี้ยังเกิดความสับสน เพราะไม่มีคำสั่งรองรับ ทำให้ ผบช.ศชต. รอง ผบช.ศชต. ผบก.สส.บช.ศชต. และ ผบก.อก.ศชต. กลายเป็นเจ้าไม่มีศาล ไม่มีอำนาจสั่งการ แม้กระทั่งเซ็นเอกสารใดๆ ส่งผลกระทบไปถึงการเบิกจ่ายน้ำมัน อาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะใช้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนบรรยากาศวันแรกที่ ศชต.ถูกยุบหน่วยงานไปควบรวมกับ ผบช.ภ.9 นั้น ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ที่ด้านหน้า ศชต. เลขที่ 53 ถนนสุขยางค์ เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา ตลอดทั้งวันบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงตำรวจศูนย์ฝึกอบรมนักเรียนนายสิบปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ทั้งนี้มีนายตำรวจในสังกัด ศชต. แสดงความรู้สึกถึงการยุบหน่วยงานในครั้งนี้ว่า รู้สึกใจหายเพราะทำงานในพื้นที่มานาน อีกทั้งตำรวจส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตำรวจทุกนายมีความรู้สึกเหมือนๆกันในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน คงต้องรออีกสักระยะ จนกว่าจะมีคำสั่งชัดเจนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ค่ำวันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงนามในคำสั่ง ตร. ที่ 529/2560 เรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาการแทน ใจความสรุปว่าตามที่มีพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2560 และกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการเป็นกองบังคับการ หรือส่วนราชการที่เรียกชื่ออย่างอื่นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ 8) พ.ศ.2560 จัดตั้งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ควบรวมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้เข้ากับตำรวจภูธรภาค 9 และปรับปรุงโครงสร้างส่วนราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น

เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตำรวจ แห่งชาติเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ อาศัยความในมาตรา 72 (2) แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 แก้ไขเพิ่มเติมตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 7/2559 เรื่องการกำหนดตำแหน่งข้าราชการตำรวจที่มีอำนาจการสอบสวน ลงวันที่ 5 ก.พ.59 ให้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รรท.ผบช.ทท. พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน รรท.รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รรท.รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รรท.รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา รรท.รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล รรท.ผบก.อก.บช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง รรท.ผบก.ทท.1 พล.ต.ต.พีระวัฒน์ บุญลักขะ รรท.ผบก.ทท.2 พล.ต.ต.บรรลือ ชูเวทย์ รรท.ผบก.ทท.3 พล.ต.ต.ทีป ราญสระน้อย รรท.ผบก.สส.จชต.