ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มเกณฑ์เฟ้น ผอ.โรงพยาบาลใหม่ ต.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

“ปิยะสกล” หวังสางปัญหาหนี้ทำบัญชีดีขึ้น ย้ำต้องบริหารงานได้อย่างที่พูด

ข่าวแนะนำ

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปเกณฑ์การเลือกผู้อำนวยการโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า การที่โรงพยาบาลจะพัฒนาขึ้นได้นั้น ต้องมาจากการบริหารงานที่ดี และต้องเป็นการบริหารงานที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี อย่างไรก็ตาม ผอ.โรงพยาบาล ถือว่ามีส่วนสำคัญ และต้องมีประสิทธิภาพ โดยที่ผ่านมาการคัดเลือก ผอ.โรงพยาบาลนั้นจะเป็นในลักษณะของการแต่งตั้ง แต่ในอนาคตผู้ที่จะมาเป็น ผอ.โรงพยาบาลได้นั้นต้องมีคุณลักษณะที่พิเศษกว่าที่ผ่านมา ดังนั้น สธ.จึงมีแนวคิดที่จะต้องมีการปฏิรูปเกณฑ์การคัดเลือก

ผอ.โรงพยาบาลใหม่ และจากการที่ได้เริ่มทำในโรงพยาบาลศูนย์ของโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ อาทิ โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี และโรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งมีอธิบดีกรมการแพทย์เป็นประธาน ในการคัดเลือก และมีกรรมการจากส่วนอื่น ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิกรมการแพทย์ที่เกษียณอายุราชการแล้ว และไม่มีส่วนได้ส่วนเสียจากการคัดเลือก ตัวแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข และตัวแทนจากโรงพยาบาลนั้น พบว่าได้ผลดี อย่างไรก็ตาม การทำแบบเดิมก็ดี แต่การเปลี่ยนแปลงคาดว่าจะมีโอกาสที่จะได้สิ่งดีๆที่มากกว่าเดิม

“การปฏิรูปหลักเกณฑ์การคัดเลือก ผอ.โรงพยาบาลอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อออกประกาศ เป็นกฎกระทรวง คาดว่าจะสามารถเริ่มได้ภายในเดือน ต.ค.2560 ที่จะมีการเกษียณอายุราชการ โดยจะเริ่มจากโรงพยาบาลศูนย์ในสังกัด สธ.ก่อน เพราะหากศูนย์ใหญ่อยู่ได้ก็จะสามารถดูแล โรงพยาบาลอื่นได้ด้วย และจากการทดลองก็ไม่ใช่ว่าทำแล้วจะดีหมด บางทีไม่ดีก็มี แต่ผมคิดว่าหากมีการสรรหาจากคณะกรรมการที่มาจากทุกภาคส่วน โอกาสที่จะได้คนดีมีมากกว่า ซึ่งจะเปิดรับสมัครผู้ต้องการจะรับตำแหน่ง โดยมีหลักเกณฑ์ในการเลือก คือ เลือกคนที่รู้ปัญหาของโรงพยาบาล รู้ว่ามาทำไมจะพัฒนาอย่างไร และให้แสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งเป็นเหมือนคำสัญญาหากถูกเลือกจะมีการติดตาม ต้องทำตามที่พูด และต้องอยู่บริหารอย่างน้อย 2 ปี หากมีการปฏิรูปดังกล่าวแล้ว ทุกโรงพยาบาลจะต้องมีแผนการเงินที่ชัดเจน มีการเบิกจ่ายที่ชัด ซึ่งหากมีการเบิกจ่ายตามหนี้ คิดว่าจะสามารถทำให้บัญชีดีขึ้นได้” รมว.สาธารณสุขกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยะสกล สกลสัตยาทรผอ.โรงพยาบาลเกณฑ์การเลือกผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 03:50 น.