'อ่างทอง' เจ้าพระยาล้น ท่วม 3 อภ. ชาวนาสี่แควลอยกะละมังลุยเกี่ยวข้าว

ข่าว

'อ่างทอง' เจ้าพระยาล้น ท่วม 3 อภ. ชาวนาสี่แควลอยกะละมังลุยเกี่ยวข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 02:30 น.

บันทึก

ฝนถล่มกาฬสินธุ์ ระดับน้ำเพิ่มอีกระลอกส่งผลให้พื้นที่ 5 อำเภอที่มีนํ้าท่วมขังนานนับเดือน ต้องผจญกรรมต่อ ขณะที่แม่ฮ่องสอน ดินภูเขาสไลด์ปิดถนนพร้อมหินหนักกว่า 20 ตัน ส่วนเมืองหล่มสักอ่วมถูกน้ำจากด่านซ้ายไหลทะลักท่วมรอบสอง ขณะที่ชาวนานครสวรรค์ต้องรีบเกี่ยวข้าวกลางน้ำก่อนข้าวจะยืนต้นตาย กรมอุตุฯเตือนอีก 4-6 ก.ย. ฝนถล่มหลายพื้นที่

หลายพื้นที่ทั่วไทยยังมีน้ำท่วมขังและฝนตกหนัก โดยเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ว่า ฝนยังตกในพื้นที่ 18 อำเภอส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำและตามลำน้ำสายหลักเพิ่มมากขึ้นอีก ส่งผลกระทบพื้นที่น้ำท่วมขังนานนับเดือนทั้ง 5 อำเภอคือ อ.เมือง อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ ขณะนี้น้ำยังไม่ลดระดับลงทำให้พื้นที่การเกษตรเสียหายโดยสิ้นเชิง

ส่วน จ.แม่ฮ่องสอน ฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมงในเขตพื้นที่ ต.เวียงเหนือ อ.ปาย ส่งผลให้ดินภูเขาอุ้มน้ำจนอิ่มตัวสไลด์พังลงมาพร้อมก้อนหินขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 20 ตันลงมาปิดทับถนนทางเข้าหมู่ 6 บ้านห้วยหก ต.เวียงเหนือ อ.ปาย ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารราบที่ 752 และเจ้าหน้าที่ อบต.เวียงเหนือ ได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายหินพ้นจากถนนแล้ว

ลำปาง
ลำปาง

ที่ จ.ลำปาง นายมนตรี นาคถาวร นอภ.เกาะคา พร้อมทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่หมู่ 11 ต.ลำปางหลวง ตรวจสอบความเสียหาย หลังจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาจนถึงเช้ามืดวันเดียวกันเกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมงส่งผลให้น้ำลำห้วยแม่แก้และลำห้วยแม่ตานไหลทะลักท่วมบ้านเรือนกว่า 50 หลัง ระดับน้ำสูง 10-30 ซม. สอบถามนางนวลจันทร์ ศิริธรรม อายุ 52 ปี ชาว ต.ลำปางหลวง กล่าวว่า บ้านถูกน้ำท่วมชั้นล่างได้รับความเดือดร้อนมาก ที่ผ่านมาน้ำไม่เคยท่วมถึงหน้าบ้านแต่ครั้งนี้ท่วมถึงในบ้านเลย

ขณะเดียวกัน นายทองดี จอมวงศ์ ปลัด อบจ. ลำปาง ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ลำปาง เปิดเผยว่า หลังจากเกิดน้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร และท้องที่ อ.เมืองลำปาง บางส่วน เมื่อกลางดึกวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ถนนสายบ้านท่าขัว-ห้วยไร่ บ้านทุ่งหก ต.วอแก้ว อ.ห้างฉัตร พังเสียหายหลายช่วง ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายช่างของ อบจ.ลำปาง รีบซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็วรวมทั้งพื้นที่บ้านทุ่งกล้วยและบ้านแม่ต๋ำ ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง ที่ถูกน้ำป่าพัดถล่มเสียหายกว่า 100 หลัง ทาง อบจ.จะได้เร่งซ่อมแซมต่อไป

เพชรบูรณ์
เพชรบูรณ์

ส่วน จ.เพชรบูรณ์ น้ำเริ่มไหลจาก จ.เลย เข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ ต.สักหลง ต.ห้วยไร่ ต.ตาลเดี่ยว และชุมชนบ้านท่ากกโพธิ์ เขตเทศบาลเมืองหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 20 ซม. ขณะที่โรงเรียนบ้านดอนสว่าง หมู่ 9 ต.สักหลง ถูกน้ำท่วมขังต้องปิดการเรียนการสอนไปโดยปริยาย ส่วนที่ประมวลฟาร์มที่เคยถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 3 เมตร ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมาส่งผลให้ไก่ในฟาร์มถูกน้ำท่วมตายกว่า 8 พันตัว ล่าสุดน้ำเข้าท่วมสูงถึง 2 เมตร

จากน้ำท่วมรอบสองครั้งนี้ทำให้ชาวบ้านทั้ง ต.สักหลง และ ต.ห้วยไร่ ต่างโอดครวญว่าปีนี้ถูกน้ำท่วมข้าวเสียหายจำนวนมาก คราวนี้ข้าวเพิ่งปลูกใหม่ ถูกน้ำท่วมซ้ำอีก ด้านเทศบาลเมืองหล่มสักเตรียมรับมือโดยตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่วางตามจุดต่างๆเพื่อเร่งระบายน้ำและรองรับสถานการณ์น้ำที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่นายชนก มากพันธ์ นอภ.หล่มสัก ได้สั่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำที่อาจจะท่วมและเฝ้าจับตาดูระดับน้ำต้นน้ำที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ที่จะไหลมาสู่ จ.เพชรบูรณ์ ด้วย

ด้าน จ.สุโขทัย หลังฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดวันเดียวกันในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี อ.เมืองสุโขทัย ส่งผลให้ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขัง การจราจรติดขัดเป็นบางช่วง โดยเฉพาะถนนสิงหวัฒน์ ช่วงหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุโขทัย ระดับน้ำสูง 15-20 ซม.เป็นระยะทางยาว 200 เมตร รวมทั้งถนน วิเชียรจำนงค์ ถนนราษฎร์อุทิศและถนนรอบตลาดอาจารย์มนัสซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญมีน้ำท่วมขังเช่นกัน ต่อมานายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี ได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากถนนทุกสายลงสู่แม่น้ำยมแล้ว

นครสวรรค์
นครสวรรค์

ที่ จ.นครสวรรค์ ชาวนา ต.เกยไชย อ.ชุมแสง ต้องลอยกะละมังออกเกี่ยวข้าวที่จมน้ำสูงเกือบ 1 เมตร โดยนายบุญเลิศ คล้ายนิ่ม ชาวนาในพื้นที่เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้มีน้ำหลากท่วมขังนาข้าวในพื้นที่รวมหลายร้อยไร่เฉพาะของตน 50 ไร่ ได้รับความเสียหายไปแล้ว 30 ไร่ แม้ว่าอีก 20 วันข้างหน้าจะเก็บเกี่ยวได้แล้วแต่คาดว่าหากปล่อยต้นข้าวถูกน้ำขังนานจะได้รับความเสียหายทั้งหมดเลยต้องลุยน้ำเกี่ยวข้าวที่เหลือออกขายไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ขาดทุนไปมากกว่านี้ซึ่งขายได้ในราคา 2,500-4,000 บาท/ตันเท่านั้น

ส่วน จ.อ่างทอง ระดับน้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบคลองโผงเผง สาขาแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนและสวนกล้วยของชาวบ้านหมู่ 5 ต.โผงเผง รวมทั้งยังส่งผลกระทบต่อปลากระชังที่เลี้ยงไว้เริ่มทยอยตายทุกวัน สำหรับบ้านเรือนใน จ.อ่างทอง ถูกน้ำท่วมแล้ว 3 อำเภอคือพื้นที่ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จำนวน 103 หลังคาเรือน ต.บางเสร็จ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก รวม 224 หลัง และ ต.จำปาหล่อ อ.เมือง อ่างทอง จำนวน 28 หลัง ส่วนพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบนาข้าวเสียหาย 4 อำเภอ รวม 9,237 ไร่

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ในช่วงวันที่ 1-3 ก.ย. ร่องมรสุมที่พาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 4-6 ก.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้นทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2 เมตร

สำหรับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศฟิลิปปินส์ได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนและทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว คาดว่าจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน และพายุนี้มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวไปบริเวณเกาะฮ่องกงและประเทศจีน ในช่วงวันที่ 2-3 ก.ย.นี้ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
11:02

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์