ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สสว.พัฒนาสู่สุดยอด SME จังหวัดลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

  ข่าวประชาสัมพันธ์12 ส.ค. 2560 14:35 น.
  SHARE

  สสว. เดินหน้า โครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด ลงพื้นที่เชียงใหม่ เร่งปั้นผู้ประกอบการแนวหน้าหวังเพิ่มรายได้ 20% สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

  นางสุทธิกานต์ มาสำราญ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและประสานเครือข่าย สสว. เปิดเผยว่า ในปีนี้สสว.ได้จัดทำ โครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด ขึ้น ด้วยงบประมาณ 46 ล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือกับ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง สอดรับยุทธศาสตร์การส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ระยะเร่งด่วนปี 2558 ซึ่งโครงการฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับสู่เอสเอ็มอี 4.0 และสร้างต้นแบบธุรกิจที่มีศักยภาพระดับจังหวัด ตั้งเป้าเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 20%

  ทั้งนี้ สสว. ได้ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจัดอบรมสัมมนาหัวข้อ “ยกระดับเอสเอ็มอีไทย เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0” เพิ่มความรู้ให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งในปีนี้จะเปิดรับผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการจังหวัดละ 6 รายจากอุตสาหกรรม food และ non-food รวมจำนวน 462 รายทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 231 ราย คัดเลือกผู้ประกอบการตัวแทนจังหวัดใน 3 กลุ่มคือ 1. กลุ่มที่เพิ่งเริ่มดำเนินธุรกิจ (Start up) 2. กลุ่มที่มีศักยภาพในการตลาด (Rising Star) 3. กลุ่มที่อยู่ในช่วงฟื้นตัว (Turn Around) มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ ลดอุปสรรคทางธุรกิจ และเพิ่มโอกาสทางการตลาด ซึ่งสามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่ www.sme.co.th หรือ ติดต่อ 1301

  นางสาวดนิตา อนันตธรรม ผู้บริหารบริษัท ครัวดอยตุง จำกัด (เชียงใหม่) ผู้ผลิตน้ำพริกกึ่งสำเร็จรูปที่คงคุณค่าและรสชาติแบบต้นตำรับล้านนา เปิดเผยว่า คาดหวังว่าการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมการขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งเป็นโอกาสดีที่ทำให้เจอคู่ค้าทางธุรกิจ “สินค้าเราเป็นสินค้าท้องถิ่นในภาคเหนือ เราเห็นว่าสินค้าจากภาคต่างๆ ยังส่งสินค้าขึ้นมาขายถึงภาคเหนือได้ และทำไมสินค้าภาคเหนือที่มีดีอยู่แล้วจะทำไม่ได้ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีส่วนช่วยสนับสนุนและเอื้อประโยชน์ให้ได้เจอคู่ค้าตัวจริงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทย”

  ด้าน นางจงกลรัตน์ เสริมพาณิชย์ ประธานกรรมการอาวุโส บริษัท วาไรตี้ เอ็กซ์พอร์ต จำกัด (เชียงใหม่) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชาสมุนไพร ตรา เนเชอรัล เทรนด์ดี้ เปิดเผยว่า บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรในรูปแบบของ “ชาไทย” โดยคัดสรรวัตถุดิบที่เขียวสดให้ได้พืชสมุนไพรของไทยจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ สำหรับการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ คาดหวังถึงการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ดึงดูดผู้บริโภค โดนใจกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งหวังให้โครงการให้ความรู้ด้านการขอใบอนุญาตจากหน่วยงานต่างๆของภาครัฐ และต้องการพัฒนาคุณภาพโรงงาน สินค้าเกษตรกรรมในระดับสากล

  นางดารา วงศ์วรรณ ผู้บริหารบริษัท ไวด์เนเจอร์ เชียงใหม่ จำกัด (เชียงใหม่) ผู้ผลิตแยมและไอศกรีมผลไม้ตราไวด์เนเจอร์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตแยมและไอศกรีมผลไม้ตราไวลด์เนเจอร์ นอกเหนือจากการดำเนินธุรกิจแล้ว ยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรรายย่อยที่ทำเกษตรอินทรีย์ผสมผสานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง อาทิ ส้ม เสาวรส ลูกหม่อน มะเกี๋ยง สตรอเบอร์รี่ ใช้เป็นวัตถุดิบ ซึ่งธุรกิจได้เติบโตพร้อมชุมชน ทั้งนี้มุ่งพัฒนาธุรกิจต่อเนื่องผ่านการเข้าร่วมโครงการจากภาครัฐ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สสว.จังหวัดเชียงใหม่ธุรกิจ SMEผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19:02 น.