28 กรกฎาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าว

28 กรกฎาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

คุณครูลิลลี่

4 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ไม่เจอกัน 2 สัปดาห์ สบายดีไหมคะ หลายคนบอกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีเรี่ยวแรงในการทำงานเต็มที่ เพราะเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมได้มีวันหยุดยาว 3 วัน ซึ่งต้องเรียกว่าเป็นวันหยุดใหม่ล่าสุดที่เพิ่งได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการมาไม่นาน นั่นคือ วันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็น วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คุณผู้อ่านกรุณาสังเกตนะคะว่าเราจะยังใช้คำว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังไม่ใช้ว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างที่เราเคยชินกันมาหลายปีในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 สำหรับสาเหตุที่ยังใช้เพียงว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะในขณะนี้ยังไม่ได้มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนั่นเองค่ะ เกี่ยวกับคำว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถ้าเราค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ต จะพบว่า พิธีราชาภิเษก เป็นเป็นพิธีการเพื่อสถาปนาพระมหากษัตริย์ และหรือคู่อภิเษกซึ่งมีพระราชอำนาจอย่างเป็นทางการ เกี่ยวข้องกับการวางมงกุฎบนพระเศียรของพระองค์ หรือการนำเสนอเครื่องราชกกุธภัณฑ์รายการอื่น โดยพิธีการนี้อาจหมายรวมถึง การตรัสคำปฏิญาณพิเศษโดยกษัตริย์ การแสดงคารวะจากคนในบังคับ ของผู้ปกครองใหม่ และการแสดงพิธีกรรมอื่นซึ่งมีความสำคัญพิเศษต่อชาตินั้น ๆ ส่วนถ้าค้นจากพจนานุกรม คำว่า ราชาภิเษก เป็นคำนาม แปลว่า พระราชพิธีในการสถาปนาขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ ใช้ว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษก นั่นเองค่ะ

คุณผู้อ่านคะเมื่อเราพูดถึงวันสำคัญวันนี้ คุณครูลิลลี่จำได้ว่า เคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับคำราชาศัพท์ที่หมายความถึง “วันเกิด” ไปเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งถึงวันนี้ก็เชื่อว่ายังมีคนสงสัยและถามอยู่เนือง ๆ เพราะฉะนั้นไทยรัฐออนไลน์ขอถือโอกาสนี้นำมาบอกเล่ากันแบบสังเขปอีกสักครั้งนะคะ คุณผู้อ่านคะถ้าเราย้อนไปในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อพูดถึง “วันเกิด” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เราจะมีราชาศัพท์ใช้ว่า วันพระบรมราชสมภพ หมายถึง วันที่พระองค์มีพระบรมราชสมภพ คือ วันที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2470 หลังจากนั้นมาทุก ๆ ปีในวันที่ 5 จึงเป็น วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ซึ่งหมายถึงวันคล้ายวันเกิด คำที่เกี่ยวเนื่องกันกับคำศัพท์ที่แปลว่าวันเกิดก็ยังมีคำว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษา คำนี้หลายคนคิดว่าแปลว่า วันเกิด ซึ่งจริง ๆ แล้วมิได้หมายถึงวันพระบรมราชสมภพหรือวันเกิดนะคะ แต่หมายถึง วันทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพเท่านั้นค่ะ และคุณ ๆ คะ เมื่อเราพูดถึงคำว่า วันพระบรมราชสมภพ วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ วันเฉลิมพระชนมพรรษาแล้ว ก็จะกล่าวถึง วันพระราชสมภพ วันประสูติ, วันคล้ายวันพระราชสมภพ วันคล้ายวันประสูติ ไปพร้อมกันด้วย วันพระราชสมภพ เป็นราชาศัพท์ของคำว่า วันเกิด และวันคล้ายวันพระราชสมภพ เป็นราชาศัพท์ของคำว่า วันคล้ายวันเกิด ที่ใช้แก่สมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมราชินี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนคำว่า วันประสูติ เป็นราชาศัพท์ของคำว่า วันเกิด และวันคล้ายวันประสูติ เป็นราชาศัพท์ของคำว่า วันคล้ายวันเกิด ที่ใช้แก่พระบรมวงศ์ชั้นสมเด็จเจ้าฟ้าลงมาจนถึงพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า ค่ะ เพิ่มเติมความรู้ให้กันอีกนิด เกี่ยวกับคำว่า พระชนมพรรษา และพระชนมายุ 2 คำนี้ก็จัดเป็นคำราชาศัพท์ที่หลายคนก็ยังสับสนว่ามีความเหมือนความแตกต่างในการใช้อย่างไร เรามาเริ่มดูกันที่คำว่า พระชนมพรรษา นะคะ คำนี้ อ่านออกเสียงว่า พระ-ชน-มะ-พัน-สา นะคะ ไม่ใช่ พระ-ชน-พัน-สา หลายคนมักอ่านกันผิด ๆ อยู่ คำว่า พระชนมพรรษา นี้ แปลว่า ขวบปีที่เกิด หรือ อายุ ค่ะ จัดเป็นคำราชาศัพท์ สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะใช้ว่า มีพระชนมพรรษา หรือ ทรงเจริญพระชนมพรรษา เป็นต้น ส่วนคำว่า ปี ที่ใช้สำหรับอายุจะใช้คำว่า พรรษา ค่ะ แต่ถ้าเป็นสมเด็จพระบรมราชกุมารี คำว่า อายุ ใช้ว่า พระชนมายุ ส่วนคำว่า ปี ใช้ว่า พรรษา เช่นเดียวกันค่ะ คำว่า พระชนมายุ สะกดและเขียน ใช้ ม ม้า ตัวเดียวนะคะ ไม่ใช่ พระชนมมายุ คุณครูยังเห็นหลายคนสะกดผิดเขียนผิดกันอยู่ ก็ฝากไว้ตรงนี้นะคะว่าวันสำคัญของไทยใช้กันให้ดี เขียนกันให้ถูก สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์