ไลฟ์สไตล์
100 year

สุสานทางการแพทย์

เพลิงพยัคฆ์
4 ส.ค. 2560 05:15 น.
SHARE

คนเขียนมาว่า ปี 2550 กว่า 10 ปี ศูนย์บริการ 9 สำนักงานแพทย์ กทม. เชิงสะพานวันชาติ ตรงข้ามวัดตรีทศเทพ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ตกอยู่ในภาวะเสื่อมโทรมตามข้ออ้างกรมการแพทย์ กทม.ตึกทรุดตัว อาคารทรุดโทรมหนัก ไม่สามารถนำเครื่องมือแพทย์ขนาดใหญ่ ที่มีน้ำหนักมาก เข้าไปวางให้บริการประชาชนได้

ห้องน้ำ ห้องส้วม สุขภัณฑ์ต่างๆ ใช้มานาน แอร์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้แสงสว่างย่ำแย่ ไม่ดีสักอย่าง สรุปรวมต้องทุบทิ้งและสร้างใหม่สถานเดียว วันนี้ผ่านไป 10 ปี ไม่มีเสียงฆ้อนที่จะทุบตึก หญ้าขึ้นรก บรรยากาศน่าใช้ดมกาวหรือก่ออาชญากรรมทางเพศ แผ่นป้ายที่เคยแสดงว่าทุบและส่งมอบพื้นที่สร้างใหม่ผุพัง

ข่าวแนะนำ

ไม่ทราบหายไปไหน

ป้ายที่ยืนยันว่าที่ตรงนี้เคยเป็นศูนย์สาธารณสุขที่ 9 ถูกนำป้ายผ้า

ไปคลุมไว้ อาจจะอายที่ทำไม่ได้เหมือนที่คุยไว้ตอนต้น ว่าหลังย้ายออกไปแล้วจะสร้างให้เลิศให้หรูเหมือนศูนย์บริการต่างๆทั่ว กทม. จนชาวบ้านแถวนั้นแอบปลื้มในใจว่า อีกไม่กี่วันกี่เดือนจะมีตึกใหม่ เครื่องมือแพทย์ใหม่ และวิวัฒนาการใหม่ มาให้ชาวเขตพระนคร ได้อาศัยองค์กรรัฐแห่งนี้

ฟังดูเหมือนเป็นการล้าช้าธรรมดาไม่มีอะไรแอบแฝง หรือไม่มีการทุจริต เพื่อเอาตังทอนเหมือนสำนักพุทธ ที่เป็นข่าวดัง กินเงินทอนวัดทั่วประเทศ

ที่แย่ๆ ผ่านมา 10 ปี วันนี้มีหลายคนแน่ใจว่ามีเบื้องหลังเบื้องลึก เพราะที่ทำการศูนย์บริการ 9 แห่งใหม่ รัฐต้องเสียค่าเช่าด้วยราคาแพงกว่าที่หลายคนประเมินด้วยสายตา

ทั้งที่ไม่มีที่จอดรถ แต่ตึกเปล่าๆ เพียงคูหาเดียว ราคาค่าเช่าถูกปรับเปลี่ยนไปตามเวลาคือไม่นิ่งตลอดระยะเวลา 10 ปี วันนี้ไม่มีใครตรวจสอบและยืนยันได้ว่า เดือนสุดท้ายที่รัฐและ กทม.ต้องควักกระเป๋าจ่าย แต่แพงมากไม่สมเหตุสมผล แค่อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ไม่มีออปชัน สำนักการแพทย์เช่ากันเป็นล้านนานกว่า 10 ปี

ไม่รู้เมื่อไรจะถึงบทอวสานการเช่า เพราะที่เก่ายังไม่มีข่าวว่าจะลงมือเลย คงปล่อยให้หญ้ารกเหมือนป่ากลางเมือง นี่คือขบวนการผลาญเงินชาติ ชาวเขตพระนครยังคงหาคำตอบไม่ได้

ถึงวันนี้ค่าเช่าต้องจ่ายไปมากกว่า 100 ล้านบาท ทั้งที่ตึกไม่ว่าจะทุบทิ้งหรือสร้างใหม่ ไม่น่าเกิน 40 ล้านบาท แต่สำนักการแพทย์กรุงเทพฯไม่สานต่อ ไม่ก่อใหม่ หลายคนเชื่อว่ามีคนใน กทม.ได้ประโยชน์เงินค่าเช่า

ยาวเหยียดนับทศวรรษนี้

ที่สำคัญที่เดิมไม่รู้มือดีที่ไหนเอาผ้าไปคลุมชื่อสถานที่ ที่เคยเป็นสถานการแพทย์ ให้บริการคนมานานหลายสิบปี

เหมือนช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวไปปิด.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์กรมการแพทย์ศูนย์บริการทางการแพทย์วัดตรีทศเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 07:14 น.