ไว้ใจใครได้

ข่าว

ไว้ใจใครได้

เพลิงพยัคฆ์

  1 ส.ค. 2560 05:30 น.

  มีคนเขียนมาบอกเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น บอกว่าเป็นประสบการณ์ตรง ทำให้ชีวิตหวาดระแวงกับธนาคาร ทั้งที่เป็นที่พึ่งในการออมเงิน และบริษัทประกันต่างๆที่หวังจะพึ่งพาในยามยากลำบาก

  เล่าว่า หลายเดือนก่อนเช็กบัญชีมียอดหนึ่งเป็นตัวแดง เงินในบัญชีหายไป เช็กยอดกลับไปเป็นการหักยอดบัญชีประกัน แต่ที่แปลกใจว่าทำไมหักเกิน คำตอบที่ได้ฟังคือ “เห็นเงินในบัญชีเหลือเยอะ ทางเราเลยขอ หักไว้ล่วงหน้า” คือ มีนโยบายหักล่วงหน้า แล้วไม่คิดว่าเราจะต้องใช้เงิน

  คนร้องบอกว่า เป็นลูกค้าที่ดีของ บจ.ประกันโดยตลอด ไม่เคยขาดจ่าย ไม่เคยเบี้ยว แต่ผลตอบแทนเป็นแบบนี้ จรรยาบรรณและหลักธรรมาภิบาล ในการประกอบธุรกิจไม่มีเลย เหตุการณ์นี้ผ่านไป จนเดือนที่ผ่านมาเช็กอีกบัญชีหนึ่ง กรณีคล้ายๆ กันเลย ยอดแดงโชว์หายไป ทั้งที่ผู้ร้องไม่ได้ถอน เช็กย้อนกลับไป

  เอาอีกแล้ว หักผิดบัญชี

  แต่เป็นคนละธนาคาร คนละบริษัทประกัน ซึ่งธนาคารนี้ไม่ได้เอาไปลงทะเบียนเพื่อหักเลยแล้วอยู่ๆ มาหัก ผู้ร้องบอกมีคำถามว่า 1.ธนาคารที่เราใช้บริการ ดูแลเรายังไงให้เขามาหักบัญชีเรา โดยที่ไม่ได้ยินยอมให้กับบัญชีนั้น ความปลอดภัยทางธุรกรรมทางการเงินอยู่ที่ไหน 2.บจ.ประกัน ทุกวันนี้มีอำนาจล้นพ้นในการกระทำแบบนี้กับลูกค้าหรือไม่ นึกจะหักล่วงหน้าก็หัก นึกจะหักข้ามบัญชีก็หัก โดยไม่แจ้งลวงหน้า ติดต่อ ยาก ขั้นตอนเยอะ

  แต่เวลามาขอให้เป็นลูกค้า แทบจะคลานเข่าเข้ามา พอเป็นลูกค้าแล้ว กลับกันเลย เราเองแทบคลานเข่าเข้าไปติดต่อ เพราะเสียดายเงิน และสิทธิ์และเวลาที่เสียไป

  กรณีล่าสุดที่เล่าให้ฟังยังดำเนินการขอเงินคืนอยู่เลย

  3.แล้วจะต้องมานั่งระแวงกันแบบนี้ตลอดไปเลย ความปลอดภัยของสถานภาพทางการทำธุรกรรมการเงินของผู้บริโภคอยู่ตรงไหน ยิ่งเป็นเป้าลูกค้าที่ประวัติดีด้วยแล้ว คุณทำกันแบบนี้เลย 4. หากเจ้าของบัญชีไม่สังเกตและไม่ตรวจสอบ พูดง่ายๆว่าปล่อยผ่านและไว้ใจ โดยไม่มีการสังเกต เรื่องนี้จะเป็นอย่างไร จะคืนเงินและแจ้งให้ทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้นไหม

  ผู้ที่ร้องเตือนว่า ขอให้เจ้าของบัญชีธนาคารและผู้ที่ทำประกันไว้ พึงเช็กบัญชีของท่านบ่อยๆ เจอตัวแดงขึ้นมา โดยที่ไม่ได้โอนหรือถอน ให้รีบดำเนินการ แจ้งขอรีเช็กย้อนกลับเลย

  อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาด

  เรานี่แหละที่จะต้องปกป้องตนเอง ในยุคนี้สมัยนี้มีแต่คนเอาเปรียบ และฉกฉวยโอกาสได้ตลอดเวลาไม่มี บจ.ไหนในโลกไม่ต้องการผลกำไร และเราไม่รู้วิธีการแสวงหาซึ่งกำไรและความได้เปรียบของเขา

  อยู่ที่ว่า จะขาวหรือดำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ธุรกรรมทางการเงินบริษัทประกันบัญชีธนาคาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์