เชื่อว่าใครหลายคน โดยเฉพาะ “วัยรุ่น” มักชอบถ่าย “เซลฟี่” กันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะกิน เที่ยว หรือ หาความสำราญในแบบสโลว์ไลฟ์..
แต่การเซลฟี่นั้น ใช่ว่าจะไม่มีโทษ เพราะบางสถานที่ บางเวลา ก็ไม่เหมาะที่จะควักโทรศัพท์มือถือมาถ่าย อย่างเหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ เมื่อมีสาวนครปฐม วัย 16 ปี ถูกรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูที่ขับมาด้วยความเร็วพุ่งชนเสียชีวิต หลังจากเธอได้จอดรถ จยย. ลงมาเซลฟี่ บริเวณถนนทางด่วนบางพูน-บางปะอิน ก่อนลงถนนเชียงราก-บางขันธ์ กม.1+600 ม.1 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี รถบีเอ็มฯ มาด้วยความเร็วและมองไม่เห็น จึงขับพุ่งชนเธอเสียชีวิต
เรื่องที่เกิดขึ้น ตอนนี้กำลังเป็นคดีความกันอยู่ และฝ่ายที่ชนได้ชดใช้เงินให้เธอจำนวนหนึ่ง แม้จะไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ตาม...
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ครั้งแรก และจากการวบรวมข้อมูล จาก “ศูนย์ข้อมูลไทยรัฐ” ก็พบว่า เคยเกิดคดีลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง วันนี้จึงขอรวบรวมคดีที่เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นอุทาหรณ์...
นศ.โพสท่าถ่ายรูป ชะตาขาด ร่วงตกโขดหินดับ
เมื่อช่วงเทศกาลปีเก่าส่งท้ายปีใหม่ ปี 2559 กลุ่มนักเรียนกลุ่มหนึ่งจำนวน 8 คนชายหญิงเรียนสถาบันเดียวกันรวม 8 คน มาเที่ยวฉลองเทศกาลปีใหม่ที่แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ชายหาดบ้านเขาเต่า ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีกำหนดพักค้างคืนเพียง 1 คืนเท่านั้น โดยเข้าพักวันที่ 30 และจะกลับวันที่ 31 ธ.ค.
แต่....ทั้งหมดตัดสินใจอยู่ต่ออีก 1 คืนเพราะหาที่พักต่อได้ พอตอนเช้าวันเกิดเหตุทั้งหมดเช่ารถ จยย. 3 คัน ขี่ไปจอดที่ สำนักสงฆ์ถ้ำเขาเต่า แล้วเดินลัดเลาะเขามุ่งหน้าไปชมวิวหาดทรายน้อย ระหว่างทางได้รวมกลุ่มถ่ายรูปบนโขดหินที่ยื่นออกไปในทะเลราว 70 เมตร
...
ผู้ตายวัย 15 ปี ขณะผู้ตายยืนโพสท่าให้เพื่อนถ่ายรูปจู่ๆ เกิดลื่นตกลงไปในทะเลท่ามกลางความตกตะลึงของเพื่อนๆ ซึ่งเพื่อนๆ พยายามปีนลงไปช่วยแต่ไม่ทันการนายจตุพลถูกคลื่นซัดจมหายไปต่อหน้าต่อตา
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังกันค้นหาตามแนวชายฝั่ง โดยที่นักประดาน้ำยังไม่สามารถลงไปงมค้นหาได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นโขดหินยื่นเข้าไปในทะเลร่วม 70 เมตร ระดับน้ำลึกและคลื่นแรง
กระทั่งมีพลเมืองดี ได้โทรแจ้งว่าพบร่างผู้เคราะห์ร้ายในวันที่ 1 ม.ค. พบศพลอยอยู่ในทะเลหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเต่า ห่างจุดเกิดเหตุราว 100 เมตร ทีมค้นหาศพเคลื่อนกำลังไปยังจุดดังกล่าว พบว่าเป็นทางเดินเลียบเขาอีกด้านติดทะเล แต่บริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยโขดหิน เรือยางเข้าไปไม่ถึง เจ้าหน้าที่ ให้ตำรวจพลร่ม 2 นาย ใช้เชือกโรยตัวลงไปนำศพขึ้นมา โดยมีพ่อแม่ของผู้เสียชีวิตมาดูการค้นหาศพลูกชาย
โพสมรณะ หนุ่มเกาหลี ร่วงจากคอนโดฯเละ
อีก 1 เคสที่เกิดขึ้นกลางเมืองกรุง ใจกลางแหล่งธุรกิจในเมืองหลวง หนุ่มนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ วัย 36 ปี ที่ได้เข้าพักในคอนโดฯ หรูแห่งหนึ่ง สูง 29 ชั้น ที่มีการปล่อยให้เช่าแบบรายวัน วันละเกือบ 3 พันกว่าบาท ริมถนนทองหล่อ
ก่อนเกิดเหตุการณ์สยอง ผู้ตายเรียกพนักงานนวดแผนไทยขึ้นไปนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บนห้องพักในชั้น 26 หลังจากนวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ตายได้วานให้พนักงานนวดช่วยถ่ายรูปให้เป็นที่ระลึก เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของการเข้าพักที่คอนโดมิเนียมแห่งนี้ สาวพนักงานนวดถ่ายได้ 2 รูป ผู้ตายขอเปลี่ยนท่าโดยการออกไปนั่งอยู่ริมระเบียงหวังเห็นวิวเมืองหลวงเป็นฉากหลัง แต่ในจังหวะที่กำลังโพสท่าอยู่นั้นเกิดเสียหลักหงายหลังพลัดตกลงมาจากระเบียงเสียชีวิตท่ามกลางตกตะลึงของหมอนวดแผนโบราณสาว
บินตกเหตุถ่ายเซลฟี่ อีกเหตุ หนุ่มเกาหลีตกเหวลึก กลางป่าอเมซอน
...
อีกเหตุเกิดขึ้นยังต่างประเทศ โดยข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.พ.58 เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นทีเอสบี) เผยถึงการพิสูจน์เหตุเครื่องบินเล็กเซสนา 150 เค ที่ตกกลางทุ่งเมื่อ 31 พ.ค.ปีกลาย จนเป็นเหตุให้นักบินพร้อมผู้โดยสารอีก 1 คนเสียชีวิตทันทีนั้น จากหลักฐานพบว่าช่วงที่บินในระดับต่ำ นักบินใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปตัวเอง หรือเซลฟี่ภายในห้องนักบิน จนนำไปสู่การสับสนหลงทิศทางการขับขี่และสูญเสียการทรงตัวของเครื่องบินลำดังกล่าว
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ปีก่อน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตำรวจเปรูเก็บกู้ร่างนายคิม ยองยอบ วัย 28 ปี นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ขึ้นจากก้นเหวลึก 500 เมตร บริเวณน้ำตกกลางป่าอเมซอน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้เมื่อวันจันทร์ 4 ก.ค. ภายหลังนายยองยอบ ประสบอุบัติเหตุลื่นตกหน้าผาสูงบริเวณน้ำตกก็อกตาระหว่างถ่ายรูปตัวเอง “เซลฟี่” ริมหน้าผาสูงเมื่อหลายวันก่อนหน้านั้น
เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้นักดำน้ำและทีมค้นหาจำนวนหนึ่งร่วมภารกิจค้นหาศพด้วยความยากลำบาก ขณะที่สถานกงสุลเกาหลีใต้ในเปรูรับทราบเรื่องและแจ้งญาติพี่น้องนายยองยอบรับศพกลับประเทศบ้านเกิด