กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการตลาดผลไม้ไทยระดับโลก “Thailand: The Land of Tropical Fruits” โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อขยายฐานผู้บริโภค ในประเทศจีนและเสริมสร้างภาพลักษณ์ของไทยในฐานะผู้ผลิตผลไม้เมืองร้อนคุณภาพชั้นนำของโลก ดึง "ซันนี่ เกวลิน" นั่งพรีเซ็นเตอร์ ตั้งเป้าทะลุ 10 ล้านวิว  ภายใน 6 เดือน

นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า“กรมสั่งการให้ทูตพาณิชย์เร่งขยายตลาดสินค้าไทยในทุกช่องทางและสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยกลยุทธ์การสร้างมูลค่าเพิ่ม ตามนโยบายของ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะในตลาดที่มีศักยภาพสูงอย่างประเทศจีน แคมเปญนี้ DITP ร่วมมือกับน้องซันนี่ เกวลิน บุญศรัทธา นักร้องชื่อดังชาวไทยที่มีฐานแฟนคลับจำนวนมากในจีนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์หลัก พร้อมด้วยคุณหลิว เหม่ยฮาน (Liu Meihan) นักแสดงสาวชาวจีน มาร่วมสร้างสีสันในบทบาท "Thai Fruit Sweetie" พร้อม KOL/ KOC ไทย-จีนเพื่อถ่ายทอดเสน่ห์ผลไม้ไทยในมุมมองที่สดใหม่ เข้าถึงง่าย กรมเชื่อมั่นว่าแคมเปญนี้จะช่วยผลักดันผลไม้ไทยให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวจีนเพิ่มขึ้น ตอกย้ำความเป็นเลิศของประเทศไทยในฐานะแหล่งผลิตผลไม้เมืองร้อนคุณภาพพรีเมียม พร้อมทั้งเผยแพร่คุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ไทยให้แก่ผู้บริโภคทั่วโลก ทั้งนี้ในส่วนของอุตสาหกรรมผลไม้เพื่อส่งออกแคมเปญนี้จะช่วยตอกย้ำถึงมาตรฐานและคุณภาพขั้นสูงของผลไม้ไทย ตั้งแต่การบริหารจัดการสวน การควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานส่งออกของสินค้าเกษตร เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะได้รับประทานผลไม้จากประเทศไทย ที่ทั้งปลอดภัยสดใหม่และมีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริง”

...

เปิดโผ 4 ผลไม้พรีเมียมดาวเด่น คาดทุเรียนปี 2569 ทะลุ 1 ล้านตัน

นอกจากนี้ สคต.ได้เจาะลึกถึงข้อมูลผลไม้ไทยยอดนิยมที่ชาวจีนชื่นชอบ ประกอบไปด้วย

1.ทุเรียนไทย ราชาแห่งผลไม้ที่ครองใจผู้บริโภคจีน ด้วยเนื้อสัมผัสเนียนละมุน รสชาติหวานมันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หมอนทองและก้านยาวที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพระดับพรีเมียม โดยในปี 2568 ไทยส่งออกทุเรียนไปจีนปริมาณกว่า 900,000 ตัน และคาดการณ์ว่าในปี 2569 จะทะลุ 1 ล้านตัน

2. มังคุดไทย ราชินีแห่งผลไม้ที่ชาวจีนชื่นชอบ เราสื่อสารว่าคนไทยนิยมรับประทานคู่กับทุเรียนเพราะความสดชื่นและรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่ช่วยตัดเลี่ยน ไทยครองส่วนแบ่งตลาดมังคุดในจีนสูงถึงร้อยละ 86

3. มะพร้าวน้ำหอมไทย กำลังมาแรงในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ด้วยรสชาติหวานหอมสดชื่น น้ำมะพร้าวใสสะอาดและเนื้อมะพร้าวนุ่มละมุน เป็นเครื่องดื่มคลายร้อนยอดนิยมของชาวจีนและผู้ใส่ใจสุขภาพ

4. ส้มโอทับทิมสยาม อัญมณีชั้นเลิศของผลไม้ไทย ด้วยเนื้อสีชมพูสดใส รสชาติหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม ไร้ความขม เปลือกบาง สีสันสวยงามเหมาะแก่การเลือกซื้อเป็นของขวัญและของฝากในเทศกาลสำคัญของจีน เช่น ตรุษจีน เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือเทศกาลให้ของขวัญวันหยุดต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคชาวจีนที่มองหาผลไม้พรีเมียมสำหรับมอบให้คนพิเศษ

ผนึกกำลัง 7 ทูตพาณิชย์และยักษ์ใหญ่แพลตฟอร์มจีน ตั้งเป้ากวาด 10 ล้านวิว

นายสกรรจ์ แสนโสภา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า “ไฮไลต์สำคัญของแคมเปญ คือการเผยแพร่วิดีโอประชาสัมพันธ์ ซึ่งนำเสนอเส้นทางของผลไม้ไทย 4 ชนิดหลักที่ชาวจีนชื่นชอบ ได้แก่ ทุเรียน มังคุด มะพร้าวน้ำหอม และส้มโอทับทิมสยาม โดยถ่ายทอดผ่านมุมมองของคุณซันนี่ที่พาผู้ชมสัมผัสบรรยากาศสวนผลไม้เขียวขจี ตั้งแต่วิถีการปลูกแบบธรรมชาติ การดูแลเอาใจใส่ของเกษตรกรไปจนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวและคัดสรรคุณภาพ ผ่านเลนส์กล้องที่สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของดิน น้ำ อากาศ และหัวใจของเกษตรกรที่หล่อหลอมให้ผลไม้ไทยมีรสชาติโดดเด่นและคุณภาพระดับพรีเมียม มีการจัดทำ 3 ภาษา ไทย จีน และอังกฤษ สำหรับกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ในประเทศจีนจะมีการ

...

บูรณาการร่วมกันกับ 7 สคต. ในภูมิภาคจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ กวางโจว คุนหมิง หนานหนิง เฉิงตูเซี๊ยะเหมิน และชิงเต่า เพื่อเปิดตัวแคมเปญ “Thailand: The Land of Tropical Fruits” ในประเทศจีนพร้อมกัน ผ่านช่องทาง Official Wechat ของทุกสำนักงาน และสคต.ยังได้ความร่วมมือกับพันธมิตรที่จะช่วยขยายผลแคมเปญดังกล่าวเข้าถึงผู้บริโภคจีนในวงกว้างทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อาทิ แพลตฟอร์ม Rednote, Tmall Thai Food Official Flagship Store ห้างค้าปลีกชั้นนำ เช่น Ole Supermarket, Hema Supermarket และ Citi’ Super การโปรโมตในตลาดค้าส่งผลไม้ชั้นนำทั่วจีน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ในงานแสดงสินค้าอันดับต้นของจีน (CIIE 2026)  ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าแคมเปญนี้จะสร้างรับรู้และเข้าถึงผู้ชมไม่น้อยกว่า 10 ล้านครั้ง ภายใน 6 เดือน ซึ่งจะช่วยยกระดับและสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนให้แก่เกษตรกรในอุตสาหกรรม ผลไม้ไทยส่งออกจีน ได้อย่างมหาศาลและยั่งยืน


อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม