กระทรวงพาณิชย์ดีเดย์ปล่อยขบวน “รถพุ่มพวง” นำร่องนครปฐม ขนสินค้าจำเป็น 14 รายการ ขายราคาถูกถึงหน้าบ้าน หวังลดภาระค่าครองชีพประชาชน พร้อมจัดโปรโมชันชุดนักเรียนรับเปิดเทอม
กระทรวงพาณิชย์เดินหน้ามาตรการลดภาระค่าครองชีพอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคิกออฟปล่อยขบวน “รถพุ่มพวง” กระจายสินค้าราคาประหยัดลงสู่ชุมชน นำร่องพื้นที่จังหวัดนครปฐม พร้อมลุยตรวจความพร้อมแคมเปญ “ไทยช่วยไทย” รับช่วงเปิดเทอม หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและช่วยเหลือประชาชนอย่างทั่วถึง
ร้อยตรี จักรา ยอดมณี รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้เปิดตัวโครงการ “ไทยช่วยไทย ลดภาระค่าครองชีพ : พาณิชย์รถพุ่มพวง ลดราคาช่วยประชาชน” ไปเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 ล่าสุดในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 ถือเป็นวันดีเดย์เริ่มต้นปล่อยขบวนรถพุ่มพวงพร้อมกันทั่วประเทศ โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ปล่อยขบวนรถพุ่มพวง ณ อำเภอสามพราน เพื่อเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของโครงการ
ดีเดย์รถพุ่มพวง ขน 14 สินค้าจำเป็นลดราคาถึงชุมชน
...
โครงการดังกล่าวเป็นการนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพจำนวน 14 รายการ ไปจำหน่ายในราคาพิเศษถึงภายในชุมชนต่างๆ ตัวอย่างสินค้าที่ร่วมรายการ ได้แก่
- น้ำมันพืช
- เครื่องปรุงรส
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- ข้าวสาร
- ปลากระป๋อง
- ผลิตภัณฑ์ซักล้าง (ผงซักฟอก, น้ำยาล้างจาน, แชมพู)
โดยในระยะแรก ขบวนรถพุ่มพวงจะลงพื้นที่ครอบคลุมทั้ง 16 ตำบล ในเขตอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
ขยายช่องทางเข้าถึงสินค้าราคาประหยัด
รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การกระจายสินค้าผ่าน “รถพุ่มพวง” ถือเป็นการต่อยอดจากวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทยที่คุ้นเคยกับรถเร่ขายของ โดยนำมาปรับใช้เป็นเครื่องมือของรัฐเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล สามารถเข้าถึงสินค้าราคาประหยัดได้ง่ายขึ้น นอกเหนือจากการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางหลัก เช่น ห้างค้าส่งค้าปลีก, ที่ว่าการอำเภอ (ทุกวันศุกร์ของเดือน พ.ค. 69) และที่ทำการไปรษณีย์
หนุนแคมเปญ “ไทยช่วยไทย” รับเปิดเทอม-ช่วยเกษตรกร
นอกจากการปล่อยขบวนรถพุ่มพวงแล้ว ทางกระทรวงฯ ยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดจำหน่ายสินค้า “ไทยช่วยไทย” ณ ที่ว่าการอำเภอสามพราน และศูนย์ราชการจังหวัดนครปฐม ซึ่งพบว่ามีการนำสินค้าจากผู้ประกอบการชุมชน (SMEs) รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ เช่น ทุเรียน มะพร้าว ส้มโอ และฝรั่ง มาวางจำหน่าย เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรโดยตรง
พร้อมกันนี้ ได้มีการติดตามโครงการ “Back to school 2026” รับช่วงเปิดภาคเรียน ณ ห้างค้าปลีกในจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีการจัดโปรโมชันลดราคาชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนจากองค์การค้าของ สกสค. (ศึกษาภัณฑ์) เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม โดยพบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้อสินค้าอย่างคึกคัก
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม