เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เลขานุการรมว.เกษตรและสหกรณ์ รับมอบจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้รับหนังสือร้องเรียนจากนายประภัตร โพธสุธน อดีตรมว.เกษตรฯ ในฐานะ สส.จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมคณะ ที่ได้นำตัวแทนกรรมการสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ได้รับผลกระทบในการค้ำประกัน ให้กับเกษตรกรในโครงการปุ๋ยเคมีเพื่อธุรกิจ เมื่อปี 2545
ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาที่ทางกรรมการสหกรณ์ไปค้ำประกันให้กับ เกษตรกรที่เป็นสมาชิกเพื่อที่จะนำปุ๋ยตามนโยบายรัฐบาลในช่วงที่ปัญหาปุ๋ยเคมีราคาแพงและไม่ได้คุณภาพ โดย อ.ต.ก. ได้จัดหาปุ๋ยเพื่อจำหน่ายเป็นเงินเชื่อให้แก่เกษตรกรและสถาบันเกษตรกร และจากการรับฟังปัญหาเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี 2545 ในสมัยที่นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ ดำรงตำแหน่งรมว.เกษตรและสหกรณ์
ซึ่งกรรมการทั้งหมดเป็นผู้ค้ำประกันให้กับเกษตรกรที่นำปุ๋ยไปใช้ แต่เมื่อเกษตรกรประสบปัญหาภัยธรรมชาติผลผลิตตามที่วางแผนไว้จึงทำให้สมาชิกสหกรณ์ ไม่สามารถชำระเงินได้กรรมการสหกรณ์ จึงต้องรับภาระหนี้ดังกล่าวแทนเนื่องจากเป็นผู้ค้ำประกัน จนจะถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด จึงได้สั่งการให้ทาง อตก. สรุปข้อมูลปัญหาที่เกิดกับปัญหาที่เกิดและรายงานและรายงานมายังกระทรวงเกษตรเพื่อนำมาสู่การแก้ปัญหาในวันพรุ่งนี้ และจะมีการนำเสนอต่อรัฐบาล ในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับสหกรณ์ต่อไป
“ ได้รับมอบหมายให้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมแก่เกษตรกร ซึ่งจากการรับฟังปัญหาพบว่า มีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยที่ต้องสูญเสียทรัพย์สินสำคัญ ทั้งบ้านและที่ดินที่ถูกนำมาใช้เป็นหลักประกันหนี้ ต้องเผชิญกับวิกฤตนี้ยาวนานเกือบ 20 ปี ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจจนบางรายเครียดถึงขั้นสูญเสียชีวิต”
...
โดยนายสรวุฒิ กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรเสนอให้มีการระงับหรือขยายระยะเวลาการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่อยู่ในกระบวนการบังคับคดีออกไปอย่างน้อย 1 ปี เพื่อต่อลมหายใจให้เกษตรกร ได้เร่งรัดให้ อตก. รวบรวมรายละเอียดของผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด โดยในวันที่ 12 พ.ค.2569 อตก. จะต้องรายงานข้อมูลเบื้องต้นเข้าสู่กระทรวง เพื่อนำไปวิเคราะห์แนวทางการช่วยเหลือ
นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ขยายผลการรวบรวมข้อมูลให้ครอบคลุมเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการนี้ทั่วประเทศ ก่อนเตรียมชงเรื่องเสนอต่อรัฐบาลเพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาต่อไป
นายประภัตร กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้พร้อมตัวแทนสหกรณ์จำนวน 11แห่งในจังหวัดสุพรรณบุรี เดินทางเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาและเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการปุ๋ยของภาครัฐเมื่อกว่า 20 ปีก่อนปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสุพรรณบุรีที่เดือดร้อนมานานจะกว่า 20 ปีและไม่มีทางออกส่งผล ให้มีความทุกข์ใจอย่างหนัก
บางรายถึงกับตัดสินใจจบชีวิตเนื่องจากมีหนี้สินสะสมที่ไม่ได้ก่อด้วยตนเอง และมองว่าเรื่องดังกล่าวรัฐบาลควรให้ความช่วยเหลือ ซึ่งข้อเสนอเบื้องต้นได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณา ระงับหรือขยายเวลาการขายทอดตลาดออกไปอย่างน้อยหนึ่งปีเพื่อหาช่องทางในการแก้ไขปัญหาในระยะยาว
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม