รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมท่าเรือรับเทศกาลสงกรานต์ 2569 สั่งคุมเข้มความปลอดภัยทางน้ำ ยืนยันไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสาร พร้อมเผยเรือข้ามฟากเริ่มลดราคาแล้ว
นายสรรเพชญ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่พร้อมนายกริชเพชร ชัยช่วย อธิบดีกรมเจ้าท่า เพื่อตรวจเยี่ยมท่าเรือด่วนเจ้าพระยา และท่าเรือเกียกกายวัดแก้วฟ้า (หน้ารัฐสภา) เพื่อติดตามความพร้อมในการให้บริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจากรายงานในภาพรวม พบว่ากระทรวงคมนาคมมีความพร้อมทั้งด้านการบริหารจัดการ การอำนวยความสะดวก รวมถึงมาตรการด้านความปลอดภัย โดยเน้นการเตรียมความพร้อมของเรือโดยสารทุกประเภท ทั้งเรือโดยสารสาธารณะ เรือท่องเที่ยว และเรือข้ามฟาก ให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทั้งนี้ตนได้เน้นย้ำให้กรมเจ้าท่าดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสูงสุด ทั้งการตรวจสอบสภาพเรือโดยสารทุกลำก่อนให้บริการ ครอบคลุมระบบเครื่องยนต์ โครงสร้างตัวเรือ และอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น เสื้อชูชีพและอุปกรณ์กู้ภัย ให้มีความพร้อมใช้งานและได้มาตรฐานครบถ้วน
...
พร้อมกันนี้ ได้กำชับการบังคับใช้กฎระเบียบอย่างเคร่งครัด อาทิ การควบคุมจำนวนผู้โดยสารไม่ให้เกินพิกัด การกำกับให้ผู้โดยสารสวมเสื้อชูชีพตลอดการเดินทาง และการงดให้บริการในช่วงที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย รวมถึงให้จัดเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงวันหยุดยาว และบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กองทัพเรือ ตำรวจน้ำ และหน่วยกู้ภัย เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที
นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้พิจารณาเพิ่มความถี่เที่ยวเรือและขยายเวลาให้บริการ เพื่อรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยว ลดความแออัด และลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ
ทั้งนี้ กรมเจ้าท่ายืนยันว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเด็ดขาด เพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้สามารถเดินทางทางน้ำได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และเป็นธรรมตลอดช่วงเทศกาล ซึ่งตนได้กำชับให้กรมเจ้าท่าดำเนินการประสานกับผู้ประกอบการให้ลดค่าโดยสารตามอัตราที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับลดลง 2 บาทในขณะนี้ พบว่ามีผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามฟากทยอยปรับลดราคาค่าโดยสารแล้ว ประกอบด้วย เรือข้ามฟากท่าเตียน-วัดอรุณ และเรือข้ามฟากคลองสาน-สี่พระยา ส่วนเรือด่วนเจ้าพระยา และผู้ประกอบการเรือโดยสารรายอื่น ขณะนี้ยังคงรอดูสถานการณ์ราคาน้ำมันประกอบการพิจารณาปรับค่าโดยสาร ซึ่งจะมีการนัดหารือกับผู้ประกอบการอีกครั้ง
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม