"พิพัฒน์ รัชกิจประการ" ควงทีมรัฐมนตรีช่วยฯ เข้ากระทรวงคมนาคมวันแรก ประกาศข่าวดีรับเทศกาลสงกรานต์ ยืนยันไม่มีการขึ้นค่าโดยสารทั้งระบบ พร้อมเตรียมคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาน้ำมันแพง ชูนโยบายเด่นลุยต่อตั๋วร่วมรถไฟฟ้า 40 บาท และการันตีทางด่วนพระราม 2 เสร็จภายในปีนี้
"พิพัฒน์" เข้ากระทรวงคมนาคมวันแรก ชู 4 มิติแก้ปัญหาประชาชน
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แก่ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ, นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ และนายสรรเพชญ บุญญามณี เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงคมนาคมเป็นวันแรก ท่ามกลางการต้อนรับจากข้าราชการและหน่วยงานในสังกัด
นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า การเข้ามาทำหน้าที่ในครั้งนี้ มุ่งเน้นการแก้ปัญหาให้ประชาชน โดยเฉพาะผลกระทบจากราคาพลังงาน ควบคู่ไปกับการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศผ่านรากฐานการคมนาคมขนส่ง โดยมีเป้าหมายหลัก 4 มิติ ได้แก่
การช่วยลดรายจ่ายให้ประชาชน
กระตุ้นกระแสเงินสดในภาคอุตสาหกรรม
ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 และลดการใช้น้ำมัน
วางรากฐานการคมนาคมเพื่อความยั่งยืน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อส่งเสริมการลงทุน พร้อมลดภาระหนี้สาธารณะ
...
ตรึงค่าโดยสารรับสงกรานต์ อุ้มประชาชนจากวิกฤตพลังงาน
กระทรวงคมนาคมยืนยันอย่างชัดเจนว่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสารทั้งระบบอย่างแน่นอน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชน หากมีส่วนต่างงบประมาณที่ต้องนำมาอุดหนุน ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกนำเงินจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) มาสนับสนุนเบื้องต้น
นอกจากนี้ หลังเทศกาลสงกรานต์จะมีการหารือเพื่อออกแนวทางแก้ไขปัญหาผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น โดยจะพิจารณามาตรการช่วยเหลือในแต่ละกลุ่มอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ซึ่งนายกรัฐมนตรีเตรียมแถลงนโยบายและมาตรการช่วยเหลืออย่างเป็นทางการในวันที่ 9-10 เมษายนนี้
เดินหน้าตั๋วร่วม "รถไฟฟ้า 40 บาท" - การันตีทางด่วนพระราม 2
สำหรับภารกิจหลักด้านการพัฒนาระบบขนส่ง กระทรวงฯ เตรียมเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-อู่ตะเภา) เพื่อดึงดูดผู้โดยสารสู่อู่ตะเภา และสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติในการสร้างสวนสนุกระดับโลก (Theme Park) ในไทย
พร้อมกันนี้ จะเร่งพัฒนาระบบตั๋วร่วม เพื่อให้ประชาชนใช้ตั๋วใบเดียวเดินทางได้ทุกระบบในอัตราค่าโดยสาร 40 บาทตลอดสาย ขยายผลจากปัจจุบันที่นำร่องในรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีม่วง เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และทิ้งท้ายด้วยการยืนยันว่า โครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 จะสามารถเปิดให้บริการได้อย่างเป็นทางการภายในปีนี้อย่างแน่นอน
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม