การเคหะแห่งชาติ (กคช.) เตรียมเปิดจองสิทธิเช่าพักอาศัยโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย จังหวัดฉะเชิงเทรา (บางปะกง) ระหว่างวันที่ 27–29 มีนาคม 2569 อัตราค่าเช่าเพียงเดือนละ 1,500–2,100 บาท พร้อมจัดโปรโมชันลดค่าเช่า 300 บาทต่อเดือน นาน 6 เดือน ต้อนรับการเปิดโครงการใหม่ สิ้นสุดเดือนกันยายน 2569

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า โครงการอาคารเช่า จังหวัดฉะเชิงเทรา (บางปะกง) ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 9 ไร่ บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 314 (ฉะเชิงเทรา – บางปะกง) ตำบลลาดขวาง อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นอาคารเช่า 4 ชั้น จำนวน 12 อาคาร รวม 588 หน่วย ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 28 – 30 ตารางเมตร กำหนดสัญญาเช่า 3 ปี เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงที่อยู่อาศัยที่ได้มาตรฐาน ใกล้แหล่งงานและเส้นทางคมนาคมสายหลัก

...

ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าวมีกลุ่มเป้าหมายที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ ได้แก่ ผู้สูงอายุ คนพิการ กลุ่ม First Jobber อายุ 18–29 ปี ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และประชาชนทั่วไป ซึ่งต้องมีรายได้ต่อครัวเรือนไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต้องมีรายได้ไม่เกินปีละ 100,000 บาท เพื่อให้การจัดสรรเป็นไปอย่างตรงกลุ่มและเกิดประโยชน์สูงสุด


สำหรับอัตราค่าเช่า แบ่งตามระดับชั้นของอาคารอย่างชัดเจน โดยห้องพักชั้น 1 และชั้น 2 กำหนดค่าเช่าเดือนละ 2,100 บาท ชั้น 3 เดือนละ 1,700 บาท และชั้น 4 เดือนละ 1,500 บาท พร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 300 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 6 เดือนแรก ทั้งนี้ การเปิดรับจองจะให้สิทธิผู้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ก่อน จากนั้นจึงเปิดรับแบบ Walk-in ตามลำดับ และจัดลำดับความสำคัญให้ผู้สูงอายุและคนพิการสามารถเลือกห้องพักชั้น 1 ได้ก่อนกลุ่มอื่น

...

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนผ่าน QR Code เพื่อจองสิทธิล่วงหน้า หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา โทร. 0 84387 4036, 0 3857 7796 หรือการเคหะแห่งชาติ สำนักงานใหญ่ โทร. 0 2351 7854, 0 2351 6041 และ 0 2351 7256 หรือ Call Center 1615 ในวันและเวลาราชการ

นายทวีพงษ์ กล่าวย้ำว่า โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการลดภาระค่าครองชีพและสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยให้ประชาชน โดย กคช. จะเดินหน้าขยายโอกาสการเข้าถึงบ้านเช่าคุณภาพในราคาที่เอื้อมถึง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม

...


อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม