“ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว” เตรียมจุดพลุ หลังอนุกรรมการกำกับทรัพย์สิน รฟท. ตรวจสัญญาเช่าที่ดินสามเหลี่ยมพหลโยธิน 47.22 ไร่ แบบละเอียดยิบ เตรียมชงบอร์ด 15 ม.ค.69 อนุมัติ หลัง SRTA–เซ็นทรัลตกลงเงื่อนไขใหม่ ลุยรีโนเวตอาคารอายุเกือบ 50 ปี

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเจรจาสัญญาเช่าที่ดินบริเวณสามเหลี่ยมย่านพหลโยธิน พื้นที่ประมาณ 47.22 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวในปัจจุบัน โดยสัญญาเช่าฉบับเดิมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 18 ธันวาคม 2571 ว่า ขณะนี้การพิจารณาและตรวจสอบรายละเอียดของสัญญาเช่าและเงื่อนไขการปรับปรุงใหม่ ระหว่างบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (SRTA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ รฟท. กับบริษัท เซ็นทรัล อินเตอร์พัฒนา จำกัด ได้ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย

แหล่งข่าวระบุว่า คณะอนุกรรมการกำกับและติดตามการบริหารทรัพย์สินของ รฟท. ได้ตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วนของผลการเจรจาในทุกมิติ ทั้งด้านกฎหมาย การเงิน และแนวทางการพัฒนาโครงการในอนาคต โดยผลการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นไปในทิศทางที่ดี และไม่พบประเด็นที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ SRTA ได้รายงานผลการเจรจาต่อคณะอนุกรรมการฯ ว่า ทางบริษัท เซ็นทรัล อินเตอร์พัฒนา จำกัด แสดงความพร้อมลงทุนเพิ่มเติมในโครงการเป็นวงเงินประมาณ 4,500 ล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขสัญญาเช่าฉบับปรับปรุงใหม่ โดยนอกจากการพัฒนาเชิงพาณิชย์แล้ว ยังได้มีการเจรจาเพิ่มเติมตามข้อเสนอของ รฟท. ที่ต้องการให้ความสำคัญกับการปรับปรุงโครงสร้างอาคารและภาพรวมของโครงการ เพื่อยกระดับมูลค่าทรัพย์สินของรัฐในระยะยาว

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของอาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวเป็นอาคารที่เปิดใช้งานมาเป็นเวลานานเกือบ 50 ปีแล้ว การปรับปรุงโครงสร้างและการพัฒนาในรอบใหม่นี้จึงถือเป็นโอกาสสำคัญในการเพิ่มศักยภาพของที่ดินและทรัพย์สินของ รฟท. ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและการใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน ซึ่งจากการเจรจา ทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องและตกลงในหลักการ รวมถึงรายละเอียดเงื่อนไขสำคัญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

...

สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ คณะอนุกรรมการกำกับและติดตามการบริหารทรัพย์สินของ รฟท. จะรวบรวมผลการตรวจสอบและผลการเจรจาระหว่าง SRTA กับบริษัท เซ็นทรัล อินเตอร์พัฒนา จำกัด เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟท.) ซึ่งมีกำหนดประชุมในวันที่ 15 มกราคม 2569 เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนการเช่าสัญญาฉบับใหม่ รวมถึงแผนพัฒนาโครงการที่ดินบริเวณสามเหลี่ยมย่านพหลโยธิน พื้นที่ 47.22 ไร่ อย่างเป็นทางการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2568 ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.ให้กลับไปทบทวนรายงานผลการเจรจากับบริษัทเซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนา จำกัด เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์พื้นที่ศูนย์การค้าบริเวณสามเหลี่ยม ย่านพหลโยธิน (โครงการเซ็นทรัลลาดพร้าว) ในด้านผลตอบแทนและความเหมาะสมของข้อเสนอ โดยที่ประชุมยังไม่ได้อนุมัติให้ SRTA ไปดำเนินการทำสัญญาเช่า

ทั้งนี้ เนื่องจากบอร์ดมีความเห็นต้องการให้คณะอนุกรรมการกำกับและติดตามการบริหารทรัพย์สินของ รฟท. ซึ่งทำหน้าที่ดูแลการจัดการทรัพย์สิน การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ และการสร้างรายได้จากทรัพย์สิน ได้ช่วยตรวจสอบผลตอบแทนที่เอกชนเสนอมาอาจมีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้มีการเจรจาต่อรองในรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีก เพื่อให้ รฟท.ได้ประโยชน์สูงสุดจากการบริหารทรัพย์สินนี้

อย่างไรก็ตาม จากการรายงานบริษัทเอสอาร์ทีฯ โดยสาระสำคัญของแผนการเจรจาต่อสัญญาที่ดินดังกล่าวนั้น เป็นการต่อสัญญาเช่าพื้นที่เพิ่มอีก 30 ปี จากปัจจุบันที่สิ้นสุดสัญญาปี 2571 อย่างไรก็ดี การเช่าพื้นที่นี้เบื้องต้นทางเอกชนผู้เช่าหรือบจ.เซ็นทรัลฯ เสนอลงทุนเพิ่มเติมในการปรับปรุงอาคารและระบบสาธารณูปโภค (E&M) เช่น ลิฟต์, บันไดเลื่อนฯ โดยใช้มูลค่าการลงทุนประมาณ 4,500 ล้านบาท.

อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม