น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ระหว่างวันที่ 21–24 พ.ย. 2568 โดยเฉพาะที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ซึ่งเป็นตลาดหลักอันดับหนึ่งของไทยใน อ.หาดใหญ่ โดย ททท. ประเมินว่าจำนวนนักท่องเที่ยวมาเลเซียในเดือนพ.ย.–ธ.ค. 2568 จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยในกรณีที่สถานการณ์คลี่คลายภายใน 1 สัปดาห์ ตัวเลขเดือนพ.ย.จะลดลง 7% เหลือประมาณ 331,000 คน และเดือนธ.ค.ลดลง 7% เหลือ 420,000 คน ทำให้ทั้งปีคาดมีนักท่องเที่ยวมาเลเซียราว 4.60 ล้านคน ลดลง 7% เมื่อเทียบปีก่อน แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อมากกว่า 1 สัปดาห์ เดือนพ.ย.อาจลดลง 8% เหลือ 327,000 คน และเดือนธ.ค.อาจลดลงมากถึง 18% เหลือเพียง 373,000 คน ส่งผลให้ภาพรวมทั้งปีลดลงเหลือประมาณ 4.55 ล้านคน หรือหดตัว 8%

ขณะเดียวกัน ตลาดในประเทศ ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะจ.สงขลา เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและท่องเที่ยวในพื้นที่ตอนล่างของภาคใต้ หาดใหญ่ถูกจัดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ส่งผลให้ ททท. ต้องปรับลดคาดการณ์การเดินทางของคนไทยในพื้นที่ ทั้งในเดือนพ.ย.และธ.ค. โดยเดือนพ.ย.คาดมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเพียง 243,150 คน-ครั้ง ลดลง 6.93% รายได้ท่องเที่ยวลดลง 8.50% เหลือ 1,920 ล้านบาท ส่วนเดือนธ.ค.คาดมีผู้เยี่ยมเยือน 306,400 คน-ครั้ง ลดลง 2.04% รายได้ลดลง 4.06% เหลือ 2,410 ล้านบาท แม้ภาพรวมภาคใต้ยังโตเล็กน้อย แต่รายได้ยังหดตัวต่อเนื่อง โดย ททท. ชี้ว่าการปิดโรงแรมในหาดใหญ่ ถนนถูกตัดขาด การหยุดเดินรถไฟและรถโดยสาร ทำให้พฤติกรรมท่องเที่ยวของคนไทยในพื้นที่ชะลอตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

...

ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า ททท. ประเมินว่าเหตุการณ์น้ำท่วมปีนี้มีแนวโน้มกระทบ 1–2 สัปดาห์ ก่อนทยอยกลับสู่ภาวะปกติในเดือนธ.ค. หากไม่มีสถานการณ์รุนแรงเพิ่มเติม และเพื่อให้การดูแลนักท่องเที่ยวเป็นไปอย่างทันท่วงที ททท. ได้เปิดศูนย์วิกฤตเพื่อสื่อสารและประสานความช่วยเหลือ ที่ศูนย์ TATIC ชั้น 17 อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. 2568 เป็นต้นไป โดยมีนายชูวิทย์ ศิริเวชกุล รองผู้ว่าการด้านแผนและนโยบายทำหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อประสานข้อมูลจากทุกตลาดและให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่


อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม