"เอกนิติ" เผย รัฐบาลเล็งกู้เงินต่างประเทศ ลงทุน "โครงสร้างพื้นฐานแก้ปัญหาเขื่อนเจ้าพระยา" ป้องกันน้ำท่วมอย่างยั่งยืน กำลังศึกษาในพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง
นายเอกนิติ ติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยหลังการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ในส่วนของกระทรวงการคลัง เรื่องการดูแลเยียวยาผลกระทบจากน้ำท่วม โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้หารือในที่ประชุม ให้กระทรวงการคลังเตรียมโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นการลงทุนการแก้ปัญหาเขื่อนในแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะนี้ได้ศึกษาในพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง
ส่วนเม็ดเงินจะมีเงินกู้จากต่างประเทศ โดยเป็นการให้สินเชื่อแบบผ่อนปรนและให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค ซึ่งเขื่อนดังกล่าวจะต้องสอดคล้องและไม่ทำลายสภาพแวดล้อม เพื่อเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด ร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง คาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายในปี 2569
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม