ดีอีจับมือกูเกิล คลาวด์ แจกเครื่องมือ "Google AI Pro" มูลค่าเดือนละ 750 บาทฟรี 1 ปี ให้กลุ่มนักศึกษา “ไชยชนก” เดินหน้าทำ AI ให้เข้าถึงได้ เป็นสิทธิพื้นฐานคนไทย ก่อนขยายกลุ่มผู้ใช้เป็นคนทั่วไปในเฟส 2 อีก 5 ล้านคน
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีได้จับมือกับกูเกิล คลาวด์ (Google Cloud) ประเทศไทย ขยายโอกาสด้านเทคโนโลยีดิจิทัล แจกแพ็กเกจเครื่องมือ AI ระดับโปร (Google AI Pro) มูลค่าเดือนละ 750 บาท แบบใช้งานส่วนตัวโดยไม่มีค่าใช้จ่ายนาน 1 ปี ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาอายุ 18 ปีขึ้นไปไม่จำกัดจำนวน เปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์จนถึงวันที่ 9 ธ.ค. 2568 ส่วนเฟสต่อไปจะขยายโอกาสสู่คนไทยได้ใช้งาน AI ระดับโปร จำกัดโควตาที่ 5 ล้านคน
“จากการประเมินเบื้องต้นจำนวนนักเรียน นักศึกษาที่มีสิทธิลงทะเบียนจะอยู่ที่ 3 ล้านคน ซึ่งกูเกิลจะเปิดโอกาสให้ทดลองใช้ฟรีทั้งหมด เพียงแค่ลงทะเบียนรับสิทธิ แพ็กเกจ AI โปร มีค่าบริการเฉลี่ยต่อเดือนที่ 750 บาท รวม 12 เดือน มูลค่า 9,000 บาท ทำให้เยาวชนอายุ 18 ปีขึ้นไปในระบบการศึกษาเข้าถึงเครื่องมือ AI ที่ดีที่สุดฟรี”
นายไชยชนก กล่าวว่า ดีอีจะเดินหน้าผลักดันให้การเข้าถึงเทคโนโลยี AI กลายเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคนไทยทุกคน สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ในระยะแรกไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะสิทธิ์ในเฟสต่อไปใช้ฟรี 5 ล้านคนจะเปิดตัวในระยะต่อจากนี้ “ดีอีพร้อมที่จะร่วมงานกับผู้ให้บริการทุกราย เราคุยกับทั้งไมโครซอฟท์ AWS และหัวเว่ย แต่ต้องยอมรับว่ากูเกิลสามารถทำงานได้รวดเร็วกว่า ทำให้เราบรรลุข้อตกลงกับกูเกิลได้ก่อน”
นอกเหนือจากการเข้าถึงเทคโนโลยีแล้ว กระทรวงดีอียังให้ความสำคัญกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลจากการใช้งาน AI ด้วยมาตรการควบคุมระดับองค์กรของกูเกิล คลาวด์ และยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนฝึกวิเคราะห์ คิดอย่างมีวิจารณญาณ (critical thinking) และใช้เหตุผลในการตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่พึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป จนขาดทักษะในการคิด เพราะการใช้ AI ที่มีความสมดุลระหว่างเทคโนโลยีกับการคิดของมนุษย์ คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน
...
นายอรรณพ ศิริติกุล ผู้อำนวยการ กูเกิล คลาวด์ ประเทศไทย กล่าวว่า การเปิดให้มีการใช้งานเครื่องมือ AI โปรที่แพร่หลาย จะช่วยให้กระบวนการฝึกฝน AI ภาษาไทยของกูเกิล พัฒนาขึ้นได้แบบก้าวกระโดด จากการใช้งานที่เกิดจากนักเรียน นิสิต นักศึกษาในประเทศไทย นอกเหนือจากการเปิดโอกาสให้เด็กไทยเข้าถึงเครื่องมือ AI ในระดับสูง
จากข้อมูลของกูเกิล เราพบว่าคนไทยมีความพร้อมและตื่นตัวในการใช้ AI อยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก โดยผู้ใช้ชาวไทยมีส่วนร่วมและใส่ความคิดสร้างสรรค์ผ่านการใช้งาน Gemini Consumer Application สูงสุดในโลก นอกจากนั้น การนำ AI มาประยุกต์ใช้ ยังไม่ได้จำกัดเพียงการใช้งานส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ยังเห็นความต้องการที่ชัดเจนของการนำความสามารถด้าน Generative AI และ Agentic AI ไปประยุกต์ใช้ทั้งในห้องเรียนและห้องประชุมอีกด้วย ความร่วมมือกับดีอีในครั้งนี้ คือการลงทุนที่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพการเรียนรู้และสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้อย่างมหาศาล
ทั้งนี้ โครงการแจกแพ็กเกจ Google AI Pro ฟรี 1 ปีในครั้งนี้ เป็นการพัฒนาโซลูชันการเรียนรู้ระดับชาติ โดยอาศัยแพลตฟอร์ม Vertex AI และ โมเดล Gemini ของกูเกิล คลาวด์ โดยเฉพาะ Vertex AI Model Garden ที่จะช่วยรับรองความยืดหยุ่นและการบูรณาการแบบเปิดกับโมเดล AI ชั้นนำในอุตสาหกรรม รวมถึงโมเดลของกูเกิล โมเดลจากพันธมิตรและโมเดลแบบเปิดอื่น ๆ เริ่มแรกโซลูชันการเรียนรู้ระดับชาตินี้จะให้บริการคอร์สอบรมออนไลน์ที่มีการแนะนำขั้นตอนและฝึกปฏิบัติจริง เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาเป็นกลุ่มแรก ซึ่งโซลูชันดังกล่าวมีการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อความสำเร็จทั้งในสายอาชีพและชีวิตประจำวันในโลกที่เทคโนโลยี AI มีบทบาทสำคัญเพิ่มมากขึ้น
อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม