"คมนาคม" สั่งการให้กรมทางหลวงเตรียมเปิดให้ทดลองวิ่ง "มอเตอร์เวย์ M82" บางขุนเทียน-เอกชัย โดยยังไม่เก็บค่าผ่านทาง ตั้งแต่วันพุธที่ 22 ตุลาคม 2568

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่บนถนนพระราม 2 ได้แก่ โครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว ดำเนินการโดยกรมทางหลวง (ทล.) และโครงการทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่จะยกระดับการเดินทางสู่ภาคใต้

โดยโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 (M82) ช่วงบางขุนเทียน – เอกชัย ระยะทาง 8.3 กิโลเมตร ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว และในวันนี้ กรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) และสภาวิศวกร ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อประเมินความปลอดภัย ทำการติดตั้งป้ายจราจร และงานระบบระบายน้ำเรียบร้อยแล้ว ซึ่งความพร้อมให้บริการ จึงได้สั่งการให้กรมทางหลวง เปิดให้ประชาชนทดลองใช้เส้นทางดังกล่าวได้โดยไม่เก็บค่าผ่านทาง ตั้งแต่วันพุธที่ 22 ตุลาคม 2568

...

สำหรับเส้นทางการเดินทาง ประชาชนสามารถใช้เส้นทางเชื่อมต่อโครงข่ายทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี - สุขสวัสดิ์) ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ช่วงพระประแดง - ต่างระดับบางขุนเทียน เพื่อเข้าสู่ทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายทางยกระดับบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว ช่วงต่างระดับบางขุนเทียน – เอกชัย ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกและบรรเทาความแออัดของการจราจรบนถนนพระราม 2

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการเร่งด่วนให้กรมทางหลวงและการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เร่งรัดการก่อสร้างและแผนเปิดให้บริการโครงการในส่วนที่เหลือให้เป็นไปตามแผนงานอย่างมีคุณภาพ โดยตั้งเป้าจะเปิดทดลองให้บริการช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 16 กิโลเมตร ภายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2569 แต่จะต้องตรวจสอบทุกจุดว่าปลอดภัยก่อนเปิดให้บริการ โดยเฉพาะสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ให้ติดตั้งตาข่ายกันวัสดุตกหล่น (Safety Net) ให้เรียบร้อย พร้อมทั้งตรวจสอบความพร้อมของผิวทาง, ระบบป้ายจราจร, แสงสว่าง และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพื่อให้ถนนพระราม 2 เป็นเส้นทางแห่งความมั่นใจ ไม่ใช่ถนนที่คนไทยต้องกังวลอีกต่อไป

อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม