ฟ้าผ่ากระทรวงคลังโครมเบ้อเร่อ “พันธ์ทอง” นั่งผู้ตรวจ 7 วัน เด้งดึ๋งผงาดอธิบดีกรมศุลกากร โยก “กุลยา”กลับสรรพากร ย้าย ”ปิ่นสาย” นั่งรองปลัด ส่วน “จินดารัตน์” ปุ๊บปั๊บรับโชคคว้าตำแหน่ง ผอ.สบน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2568 ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธาน มีมติแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงข้าราชการกระทรวงการคลังตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ดังนี้

1. น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ย้ายจากตำแหน่ง อธิบดีกรมศุลกากร กลับมาดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมสรรพากร

2. นายปิ่นสาย สุรัสวดี ธิบดีกรมสรรพากร ย้ายไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงการคลัง

3. นายอัครุตม์ สนธยานนท์ รองปลัดกระทรวงการคลัง แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมธนารักษ์

4. นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมศุลกากร

5. นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ให้ไปเป็น ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.)

6. นายคณาวุฒิ สิติธีรพันธุ์ จาก ที่ปรึกษาด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ กรมธนารักษ์ ให้ไปดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง

7. นายพนิต ธีรภาพวงศ์ ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ให้ไปดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง

...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโยกย้ายฟ้าผ่าครั้งนี้ เป็นไปตามการเปลี่ยนขั้วการเมือง โดยข้าราชการระดับสูง 3 คน เพิ่งเข้ารับตำแหน่งไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 จากการแต่งตั้งของรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ น.ส.กุลยา, นายพันธ์ทอง, นางจินดารัตน์ เพิ่งเข้าทำงานที่ใหม่ 7 วันเท่านั้น ก็โดนสลับสับเปลี่ยน

โดย น.ส.กุลยา เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต ก่อนย้ายไปอธิบดีกรมศุลกากรได้ 7 วัน ก่อนถูกโยกกลับมานั่งอธิบดีกรมสรรพากรอีกรอบ ส่วนนายพันธ์ทอง อดีตรองอธิบดีกรมศุลกากร ย้ายมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 และเด้งดึ๋งขึ้นกรมใหญ่ได้รับตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร โดยนายพันธ์ทองถือเป็นลูกหม้อกรมศุลกากร และเป็นบุตรของนายเรืองศักดิ์ ลอยกุลนันท์ อดีตรองอธิบดีกรมศุลกากร ขณะที่นางจินดารัตน์ จากรอง ผอ.สบน. ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 และถูกโยกกลับมาเป็นผอ.สบน. ภายใน 7 วันเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพันธ์ทอง คือชื่อที่ฝ่ายการเมืองวางตัวให้เป็นอธิบดีกรมศุลกากร ซึ่งเป็นเก้าอี้ของ น.ส.กุลยา และมีความประสงค์จะย้าย น.ส.กุลยาไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง แต่เกรงมีข้อครหาว่ากลั่นแกล้งเนื่องจาก น.ส.กุลยาไม่ได้บกพร่องในหน้าที่ สุดท้ายจึงโยกไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร เพราะเคลียร์ทางให้นายพันธ์ทอง และย้ายนายปิ่นสายไปเป็นรองปลัด เพราะเป็นลูกชายของนายปลอดประสพ สุรัสวดี สะท้อนการเป็นคนของพรรคเพื่อไทยชัดเจน อย่างไรก็ตามตอนแรกคาดว่านายปิ่นสายจะถูกย้ายไปเป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ แต่ที่สุดฝ่ายการเมืองตัดสินใจตั้งนายอัครุตม์แทน

ด้านนายพันธ์ทอง กล่าวว่า พร้อมทำงานในตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร หลังได้รับแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ และจะแถลงแนวทางการทำงานของตนเอง เพื่อความโปร่งใส และให้กรมศุลกากรมีผลงานตามพันธกิจอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าว "นโยบายรัฐ" เพิ่มเติม